సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సహకారంపై విద్యా కార్యక్రమాలు
09 AUG 2023 5:35PM by PIB Hyderabad
వివిధ సంస్థలు నిర్వహిస్తున్న సహకార విద్య మరియు శిక్షణ కార్యక్రమాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
ఎన్‌సిసిటి
ఎన్‌సియుఐ
ఎన్‌సిడిసి(ఎల్‌ఐఎన్‌ఏసి)
కార్యక్రమాల సంఖ్య
శిక్షణ పొందినవారి సంఖ్య
కార్యక్రమాల సంఖ్య
శిక్షణ పొందినవారి సంఖ్య
కార్యక్రమాల సంఖ్య
శిక్షణ పొందినవారి సంఖ్య
2019-20
1783
60881
10855
133693
66
1848
2020-21
1100
40288
12371
157368
121
8076
2021-22
1598
62774
12361
159119
256
19927
2022-23
3287
201507
14634
207911
246
18364
2019-20 నుండి ప్రతి ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ కార్యక్రమాలకు కేటాయించిన మరియు వినియోగించిన బడ్జెట్ క్రింది విధంగా ఉంది -
గణాంకాలు రూ.లక్షల్లో
సంవత్సరం
ఎన్‌సిసిటి
ఎన్‌సియుఐ
కేటాయించిన బడ్జెట్
వినియోగించుకున్న బడ్జెట్
కేటాయించిన బడ్జెట్
వినియోగించుకున్న బడ్జెట్
2019-20
6181.25
6181.25
250.50
250.50
2020-21
5174.82
5174.82
1416.12
1416.12
2021-22
5382.50
5382.50
1290.40
1290.40
2022-23
4400.00
4400.00
నిల్
గమనిక: సహకార విద్య మరియు శిక్షణ కోసం ఎన్‌సిడిసికి ప్రత్యేక బడ్జెట్ కేటాయించబడలేదు.
వివిధ సంస్థలు నిర్వహిస్తున్న సహకార శిక్షణ మరియు విద్యా కార్యక్రమాలకు పాల్గొనేవారి నుండి మంచి స్పందన లభించింది. అందించిన శిక్షణ ఇన్‌పుట్‌లు పాల్గొనేవారు/స్టేక్‌హోల్డర్‌ల సహకార నైపుణ్యాలను పెంపొందించాయి. తద్వారా సహకార సంఘాల మెరుగైన పనితీరును సులభతరం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల గురించి వారి అవగాహన స్థాయిని మెరుగుపరిచింది.
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Cooperation
Educational Programmes on Co-operation
09 AUG 2023 5:35PM by PIB Delhi
The details of the cooperative education and training programmes conducted by various institutions are as under:
Year
NCCT
NCUI
NCDC (LINAC)
No. of programme
No. of Participants Trained
No. of programme
No. of participants trained
No. of programme
No. of participants trained
2019-20
1783
60881
10855
133693
66
1848
2020-21
1100
40288
12371
157368
121
8076
2021-22
1598
62774
12361
159119
256
19927
2022-23
3287
201507
14634
207911
246
18364
The budget allocated and utilized for these programmes in each financial year since 2019-20 are as under -
Figures in lakh Rs.
Year
NCCT
NCUI
Budget Allocated
Utilized
Budget Allocated
Utilized
2019-20
6181.25
6181.25
250.50
250.50
2020-21
5174.82
5174.82
1416.12
1416.12
2021-22
5382.50
5382.50
1290.40
1290.40
2022-23
4400.00
4400.00
Nil
-
Note: No separate budget has been allocated to NCDC for cooperative education and training.
Cooperative training and education programme conducted by various institutes have been well received by participants. The imparted training inputs enhanced the cooperative skills of the participants/stakeholders thereby facilitating a better functioning of cooperatives, besides improving their level of awareness about various government schemes as well.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.