ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਓਮਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਵਿੱਚ 80 ਮੈਗਾਵਾਟ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ
08 AUG 2023 8:23PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੰਡਵਾ ਸਥਿਤ ਓਮਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਵਿਖੇ 80 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਕੰਪਨੀ ਬਣੀ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ 8 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਰੀਵਾ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਯੂਐੱਮਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਬੋਲੀਆਂ ਤੋਂ 3.80 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਵਾਟ ਡਬਲਿਊਐੱਚ ਦੀ ਦਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਐੱਮਪੀ ਰਾਜ ਡਿਸਕਾਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ’ਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 342 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਾਮਗੁੰਡਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 3.3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜਦਕਿ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਐੱਨਜੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਡੋਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Power
NTPC REL Secures Bid for 80 MW Floating Solar Project at Omkareshwar Reservoir in Madhya Pradesh
08 AUG 2023 8:23PM by PIB Delhi
NTPC Renewable Energy Limited is the successful bidder for 80 MW Floating Solar capacity at Omkareshwar Reservoir, Khandwa, Madhya Pradesh.
The bidding was conducted on 8th August 2023 by Rewa Ultra Mega Solar Limited (RUMSL), the JV Company of Solar Energy Corporation of India (SECI) and MP Urja Vikas Nigam Ltd. The discovered tariff is ₹3.80/kWh and the energy generated from the project shall be used by MP state DISCOMs.
With completion of this project, the floating solar capacity of NTPC shall be 342 MW. The biggest Floating Solar project in the country is of 100 MW capacity located at NTPC Ramagundam in Telangana.
As on date, NTPC Group has 3.3 GW RE operational capacity, 20 GW RE capacity in pipeline, including 4 GW Energy Storage System and country’s first Green Hydrogen based PNG blending project.
NTPC is committed to achieve 60 GW of Renewable Energy capacity by 2032 and be a major player in Green Hydrogen Technology and Energy Storage domain.