ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿਕਾਊ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ
07 AUG 2023 3:33PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਕੀਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਟਿਕਾਊ (ਜ਼ੈੱਡ)
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ- ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ (ਲੀਨ)
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ- ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ (ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ)
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਸਟੇਨੇਬਲ (ਜ਼ੈੱਡ) ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਟੈਸਟਿੰਗ/ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੇ 75% ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ 50,000 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਜ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੜੀਵਾਰ 2 ਲੱਖ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 54,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 13,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਸਟੇਨੇਬਲ (ਜ਼ੈੱਡ) ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੇਠਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ (ਲੀਨ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਸਵੀਕਾਰ ਦਰਾਂ, ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਗਾਊਂ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 2,16,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਕੀਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਚਾਰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 15 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਆਈਡਿਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕੁੱਲ 13764 ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 276 ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਚਾਰ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸੋਲਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਈਵੋਲਵ, ਮਿਸ਼ਨ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਟੇਸਟ, ਮਿਸ਼ਨ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਸਪੈਕਸ) ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨਕਲੂਸੀਵਿਟੀ (ਗਰਿੱਟ) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸਿਡਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਸਪੈਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿਡਬੀ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਸਪੈਕਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2022 ਦੌਰਾਨ ਸੂਚਕਾਂਕ 46 ਸੀ ਜੋ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2023 ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਕੇ 54 ਹੋ ਗਿਆ।
ਗਰਿੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿਡਬੀ ਕੁਝ ਸੂਖਮ/ਕਾਰੀਗਰ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਡਬੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਕਲੱਸਟਰ/ਓਡੀਓਪੀ ਅਪਣਾਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Adoption of Sustainability Measures
07 AUG 2023 3:33PM by PIB Delhi
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) implements various schemes for adoption of sustainability measures in MSME Sector. MSMEs Champions Scheme is one such initiative of Ministry, which provides various incentives to MSMEs under the following three components:
• MSME-Sustainable (ZED)
• MSME-Competitive (Lean)
• MSME-Innovative (Incubation, Intellectual Property Rights, Design and Digital MSME)
The MSME Sustainable (ZED) Certification Scheme encourages MSMEs to improve their processes and systems to enhance quality and move towards sustainability through minimizing environmental impact. MSMEs Sustainable (ZED) Certification Scheme provides financial assistance up to 75% of the total cost of testing/certification, with the maximum ceiling of subsidy being Rs. 50,000. ZED certified MSMEs are eligible for handholding and technology up gradation support up to Rs. 2 lakh and Rs. 3 lakh respectively. Presently more than 54,000 MSMEs have registered and more than 13,700 MSMEs have been certified under MSMEs Sustainable (ZED) Certification Scheme.
Under MSME Competitive (Lean) Scheme, MSMEs are entitled for financial assistance up to Rs. 2,16,000 towards advance level implementation of scheme to reduce rejection rates, product and raw material movements and product cost.
MSME Innovative Scheme provides financial assistance up to Rs. 15 lakh per idea to host Institutions for developing and nurturing the ideas. Under this scheme, MSMEs Idea Hackathon 2.0 was held for 15 different themes and 276 ideas were approved out of total 13764 ideas received.
Ministry of MSME has taken various publicity measures to popularize the above schemes among MSMEs through awareness programmes, campaigns and advertisements.
In addition to above, Government has taken various initiatives through Small Industries Development Bank of India (SIDBI) to increase the adoption of sustainability measures among MSME's namely Mission Solar, Mission Evolve, Mission Waste to Environment Taste, Mission Energy Efficiency, Nurture t Nature, Sustainability Perception Index (SPeX) and Green Inclusivity (GRiT).
Under SPex initiative, SIDBI has come out with Sustainability Perception Index (SPeX), a quarterly report on sustainability awareness among MSMEs. Based on survey, the index during October – December 2022 was 46 which increased to 54 during January – March 2023.
Under GRiT project, SIDBI adopts some micro/artisan clusters, positions specialized agencies and supports MSMEs to adopt Green Initiatives. Presently SIDBI has adopted 7 clusters/ ODOP under this project.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.