హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నక్సలైట్ కార్యకలాపాలు
08 AUG 2023 4:45PM by PIB Hyderabad
భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూల్ ప్రకారం పోలీస్ మరియు పబ్లిక్ ఆర్డర్ సబ్జెక్ట్‌లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వద్ద ఉన్నాయి. అయితే వామపక్ష తీవ్రవాదం ద్వారా ప్రభావితమైన రాష్ట్రాల ప్రయత్నాలకు భారత ప్రభుత్వం (జిఓఐ) అనుబంధంగా ఉంది. లెఫ్ట్ వింగ్ ఎక్స్‌ట్రీమిజం (ఎల్‌డబ్ల్యూఈ) సమస్యను సమగ్రంగా పరిష్కరించడానికి, లెఫ్ట్ వింగ్ ఎక్స్‌ట్రీమిజం (ఎల్‌డబ్ల్యూఈ)ని పరిష్కరించడానికి జాతీయ విధానం మరియు కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2015లో ఆమోదించబడింది. ఇది భద్రతా సంబంధిత చర్యలు, అభివృద్ధి జోక్యాలు, హక్కులు మరియు హామీలతో కూడిన బహుముఖ వ్యూహాన్ని అందించింది. భద్రత విషయంలో కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాల బెటాలియన్లు, శిక్షణ, భద్రతా సంబంధిత వ్యయం (ఎస్‌ఆర్ఈ) మరియు ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల పథకం (ఎస్‌ఐఎస్‌) వంటి పథకాల ద్వారా నిధులను అందించడం ద్వారా ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం సహాయం చేస్తుంది. రాష్ట్ర పోలీసు బలగాల ఆధునీకరణ, పరికరాలు & ఆయుధాలు, ఇంటెలిజెన్స్‌ను పంచుకోవడం, పటిష్టమైన పోలీస్ స్టేషన్ల నిర్మాణం మొదలైన వాటికి నిధులు; అభివృద్ధి దిశగా ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రాంతాలలో రోడ్ల నిర్మాణం, మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటు,
బ్యాంకుల నెట్‌వర్క్, పోస్టాఫీసులు, ఆరోగ్యం మరియు విద్యా సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం వంటి పలు చర్యలను కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టింది.
భద్రతా సంబంధిత వ్యయం (ఎస్‌ఆర్‌ఈ) కింద ఎల్‌డబ్ల్యుఈ బాధిత రాష్ట్రాలకు ఎల్‌డబ్ల్యుఈ హింసాకాండలో మరణించిన పౌర/భద్రతా బలగాల కుటుంబానికి ఎక్స్‌గ్రేషియా, భద్రతా దళాలకు శిక్షణ మరియు కార్యాచరణ అవసరాలు, పునరావాసం వంటి వాటి ద్వారా రాష్ట్రాల సామర్థ్యం పెంపుదల కోసం నిధులు అందించబడతాయి. లొంగిపోయిన ఎల్‌డబ్ల్యుఇ కేడర్, కమ్యూనిటీ పోలీసింగ్, వామపక్ష తీవ్రవాదుల ఆస్తి నష్టం కోసం భద్రతా దళ సిబ్బంది/పౌరులకు పరిహారం మొదలైనవి. పథకం కింద జిల్లాల వారీగా కాకుండా రాష్ట్రాల వారీగా నిధులు విడుదల చేయబడతాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లోని బాలాఘాట్, మాండ్లా మరియు దిండోరి జిల్లాలు మరియు మహారాష్ట్రలోని గడ్చిరోలి జిల్లాలు ఈ పథకం పరిధిలోకి వస్తాయి. ఎల్‌డబ్ల్యుఈ ప్రభావిత రాష్ట్రాలకు గత 05 సంవత్సరాలలో రూ.1485 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఇందులో మధ్యప్రదేశ్‌కు రూ.14.05 కోట్లు, మహారాష్ట్రకు రూ.91.63 కోట్లు ఉన్నాయి.
ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల పథకం (ఎస్‌ఐఎస్‌) కింద, ఈ క్రింది ప్రయోజనాల కోసం రాష్ట్రాలకు నిధులు అందించబడతాయి:
1. ఎల్‌డబ్ల్యూఈ కార్యకలాపాల కోసం మాత్రమే వారి స్పెషల్ ఫోర్సెస్ (ఎస్‌ఎఫ్‌లు) స్పెషల్ ఇంటెలిజెన్స్ బ్రాంచ్‌లను (ఎస్‌ఐబిలు) బలోపేతం చేయడం.
2. పటిష్ట పోలీస్ స్టేషన్ల బలోపేతం/నిర్మాణం.
3. జిల్లా పోలీసుల పటిష్టత.
పథకం కింద జిల్లాల వారీగా కాకుండా రాష్ట్రాల వారీగా నిధులు విడుదలయ్యాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లోని బాలాఘాట్, మాండ్లా మరియు దిండోరి జిల్లాలు మరియు మహారాష్ట్రలోని గడ్చిరోలి జిల్లాలు ఈ పథకం పరిధిలోకి వస్తాయి.ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత రాష్ట్రాలకు 2018-19 నుండి మొత్తం రూ.324.90 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఇందులో మధ్యప్రదేశ్‌కు రూ.0.71 కోట్లు, మహారాష్ట్రకు రూ.12.85 కోట్లు ఉన్నాయి.
ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత జిల్లాల్లో అభివృద్ధికి మరింత ఊతమివ్వడానికి పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు సేవలలో క్లిష్టమైన ఖాళీలను పూరించడానికి ‘ప్రత్యేక కేంద్ర సహాయం (ఎస్‌సిఎ)’ కింద రాష్ట్రాలకు నిధులు అందించబడతాయి. 2018-19 నుంచి రాష్ట్రాలకు రూ.3120.74 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. మధ్యప్రదేశ్ మరియు మహారాష్ట్ర జిల్లాలకు విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు (రూ.కోట్లలో) క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రాష్ట్రం
విడుదలైన నిధులు
బాలాఘాట్ (ఎంపి)
20
మండల (ఎంపి)
2.5
గడ్చిరోలి (మహారాష్ట్ర)
69.88గా ఉంది
అభివృద్ధి విషయంలో భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకాలతో పాటు (జిఒఐ) రోడ్డు నెట్‌వర్క్‌ని విస్తరించడం, టెలికాం కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడం, నైపుణ్యం అభివృద్ధి మరియు ఆర్థిక చేరికపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లో అనేక నిర్దిష్ట కార్యక్రమాలను చేపట్టింది:
• రోడ్ నెట్‌వర్క్ విస్తరణ కోసం 13234 కి.మీ రోడ్లు నిర్మించారు. ఇందులో మధ్యప్రదేశ్‌లో 250 కి.మీ, మహారాష్ట్రలో 869 కి.మీ రోడ్లు నిర్మించబడ్డాయి.
• టెలికాం కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి, మొబైల్ టవర్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క దశ-Iలో 2343 మొబైల్ టవర్లు వ్యవస్థాపించబడ్డాయి. ఇందులో మధ్యప్రదేశ్‌లో 22, మహారాష్ట్రలో 65 వ్యవస్థాపించబడ్డాయి.
• మొబైల్ టవర్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క దశ-II కింద, 2542 మొబైల్ టవర్లు ఇన్‌స్టాలేషన్‌లో ఉన్నాయి. ఇందులో 23 మధ్యప్రదేశ్‌కు, 125 మహారాష్ట్రకు చెందినవి. దీనికి అదనంగా, మే, 2023లో మధ్యప్రదేశ్ కోసం మరో 05 టవర్లు ఆమోదించబడ్డాయి.
• ఏప్రిల్-2015 నుండి అత్యధికంగా ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావితమైన 30 జిల్లాల్లో 927 బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌లు (మహారాష్ట్ర 81), 944 ఏటీఎంలు (మహారాష్ట్ర 42) మరియు 27513 బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్‌లు (మహారాష్ట్ర 699) ఈ ప్రాంతాల్లోని స్థానిక ప్రజలను ఆర్థికంగా చేర్చడం కోసం.
• గత 08 సంవత్సరాలలో 90 జిల్లాల్లో 4903 కొత్త పోస్టాఫీసులు ప్రారంభించబడ్డాయి. వీటిలో 511 మధ్యప్రదేశ్‌లో మరియు 829 మహారాష్ట్రలో తెరవబడ్డాయి.
• నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత జిల్లాల్లో 43 ఐటీఐలు (మధ్యప్రదేశ్- 01) మరియు 38 నైపుణ్య అభివృద్ధి కేంద్రాలు (మధ్యప్రదేశ్- 02) పని చేస్తున్నాయి.
• ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత జిల్లాల్లోని గిరిజన బ్లాకుల్లో నాణ్యమైన విద్య కోసం 90 ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత జిల్లాల్లో 125 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు (ఈఎంఆర్‌ఎస్‌) పని చేస్తున్నాయి, వీటిలో 11 మధ్యప్రదేశ్‌లో మరియు 09 మహారాష్ట్రలో ఉన్నాయి.
ఈ విధానాన్ని స్థిరంగా అమలు చేయడం వల్ల దేశవ్యాప్తంగా ఎల్‌డబ్ల్యూఈ హింస స్థిరంగా తగ్గుముఖం పట్టింది. ఎల్‌డబ్ల్యూఈ సంబంధిత హింసాత్మక సంఘటనల సంఖ్య 2010తో పోల్చితే 2022లో 76% తగ్గింది. ఫలితంగా మరణాల సంఖ్య (సెక్యూరిటీ ఫోర్సెస్ + పౌరులు) 2010లో ఆల్ టైమ్ గరిష్ఠంగా 1005 నుండి 2022 98కి అంటే 90% తగ్గింది. గత ఐదేళ్లలో (సంవత్సరాల వారీగా) ఎల్‌డబ్ల్యూఈ ప్రభావిత రాష్ట్రాల్లో ఎల్‌డబ్ల్యూఈ హింస వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
పారామీటర్/సంవత్సరం
2018
2019
2020
2021
2022
2023
(జూలై 15 వరకు)
సంఘటనలు
833
670
665
361*
148**
413*
118**
273*

Ministry of Home Affairs
NAXALITE ACTIVITIES
08 AUG 2023 4:45PM by PIB Delhi
As per Seventh Schedule of the Constitution of India, subjects of Police and Public Order are with the State Governments. However, the Government of India (GoI) has been supplementing the efforts of States affected by left wing extremism. To address the issue of Left Wing Extremism (LWE) holistically, a National Policy and Action Plan to address Left Wing Extremism (LWE) was approved in 2015. It envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities etc. While on security front, the Central Government assists the LWE affected State Government by providing Central Armed Police Forces battalions, training, provision of funds through schemes like Security Related Expenditure (SRE) and Special Infrastructure Scheme (SIS), funds for modernization of State police forces, equipment & arms, sharing of intelligence, construction of Fortified Police Stations etc; on development side, the Central Government has taken various measures including construction of roads, installation of mobile towers, improving network of banks, post offices, health and education facilities in the LWE areas.
Under Security Related Expenditure (SRE) Scheme funds are provided to LWE affected states for capacity building of the States through provisions of ex-gratia to the family of civilian/security forces killed in LWE violence, training and operational needs of security forces, rehabilitation of surrendered LWE cadre, community policing, compensation to security force personnel/civilians for property damage by left wing extremists, etc. Under the scheme, funds are not released district-wise but state-wise. Balaghat, Mandla and Dindori districts of Madhya Pradesh and Gadchiroli district of Maharashtra are covered under the scheme. Rs.1485 crore have been released to the LWE affected states in last 05 years. This includes Rs.14.05 crore for Madhya Pradesh and Rs.91.63 crore for Maharashtra.
Under Special Infrastructure Scheme (SIS), funds are provided to States for the following purposes:
1. Strengthening of their Special Forces (SFs) Special Intelligence Branches (SIBs) for LWE operations only.
2. Strengthening/construction of Fortified Police Stations.
3. Strengthening of district police.
Under the scheme, funds are not released district-wise but state- wise. Balaghat, Mandla and Dindori districts of Madhya Pradesh and Gadchiroli district of Maharashtra are covered under the scheme. A total of Rs.324.90 crore have been released to the LWE affected states since 2018-19. This include Rs.0.71 crore for Madhya Pradesh and Rs.12.85 crore for Maharashtra.
To give further impetus for development in the most LWE affected districts, funds are provided to the States under ‘Special Central Assistance (SCA)’ to fill the critical gaps in public infrastructure and services. Rs.3120.74 crore has been released to the States since 2018-19. The details of funds (in Rs.crore) released to the districts of Madhya Pradesh and Maharashtra are as under:
State
Funds released
Balaghat (MP)
20
Mandla (MP)
2.5
Gadchiroli (Maharashtra)
69.88
On development front, apart from flagship schemes of Government of India (GoI) has taken several specific initiatives in LWE affected States, with special thrust on expansion of road network, improving Telecom connectivity, skill development and financial inclusion:
• For expansion of road network, 13234 km roads have been constructed. Of which 250 km of roads in Madhya Pradesh and 869 km in Maharashtra have been constructed.
• To improve telecom connectivity, 2343 mobile towers are installed in phase-I of the Mobile Tower Project. Of which 22 in Madhya Pradesh and 65 in Maharashtra have been installed.
• Under phase-II of the Mobile Tower Project, 2542 Mobile Towers are under installation. Of these, 23 are for Madhya Pradesh and 125 are for Maharashtra. In additional to this, 05 more towers have been approved for Madhya Pradesh in May, 2023.
• For financial inclusion of the local populace in these areas 927 Bank Branches (Maharashtra 81), 944 ATMs (Maharashtra 42) and 27513 Banking Correspondents (Maharashtra 699) in 30 Most LWE Affected Districts since April-2015.
• 4903 new Post Offices in 90 districts have been opened during last 08 years. Of these 511 are opened in Madhya Pradesh and 829 are opened in Maharashtra.
• For skill development 43 ITIs (Madhya Pradesh- 01) and 38 Skill Development Centres (SDCs) (Madhya Pradesh- 02) have been made functional in LWE affected districts.
• For quality education in tribal blocks of LWE affected districts 125 Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) have been made functional in 90 LWE affected districts, of which 11 are in Madhya Pradesh and 09 are in Maharashtra.
Steadfast implementation of this policy has resulted in consistent decline in LWE violence across the nation. The number of LWE related violent incidents have come down by 76% in 2022 in comparison of high of 2010. The number of resultant deaths (Security Forces + Civilians) have also reduced by 90% from all time high of 1005 in 2010 to 98 in 2022. Details of LWE violence in LWE affected States during the last five years (year-wise) are as under: -
Parameter/Year
2018
2019
2020
2021
2022
2023
(till July 15)
Incidents
833
670
665
361*
148**
413*
118**
273*
63**
Deaths
(Civilians & Security Forces)
240
202
183
147
98
79
* Incidents perpetrated by Left Wing Extremists
** Incidents Initiated by Security Forces
From 2022, the data is maintained separately for number of incidents perpetrated by Left Wing Extremists & Incidents initiated by Security Forces.
The geographical spread of LWE violence has also been constricted and the districts reporting violence also reduced from 96 (2010) to 45 (2022).
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.