హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ స్వాధీనం మరియు ధ్వంసం
08 AUG 2023 4:49PM by PIB Hyderabad
నార్కోటిక్స్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్‌సిబి)కి నివేదించిన ప్రకారం గత ఐదేళ్లలో ఇండియన్ డ్రగ్ లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు స్వాధీనం చేసుకున్న మరియు ధ్వంసం చేయబడిన నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ మరియు సైకోట్రోపిక్ పదార్ధాల రాష్ట్రాల వారీగా మరియు నెలవారీ వివరాలు https://narcoticsindia.nic.in/ Seizure/seizure-by-all-dleas.pdf మరియు https://narcoticsindia.nic.in/DisposalofDrugs/drug-disposal-by-all-dleas.pdf. లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఇటువంటి వివరాలు ఎన్‌సిబి లేదా నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్ బ్యూరో (ఎన్‌సిఆర్‌బి) ద్వారా నిర్వహించబడవు.
2020-2022 సంవత్సరంలో నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్‌స్టాన్సెస్ యాక్ట్, 1985 కింద సీజ్ చేయబడిన ఔషధ వినియోగం ఉన్న డ్రగ్స్ పరిమాణం అనుబంధం-Iలో ఉంది.
డ్రగ్స్ సరఫరాను (ఔషధ ఉపయోగాలు ఉన్న వాటితో సహా) అరికట్టడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ దశల్లో కొన్ని క్రింద వివరించబడ్డాయి:-
1. మాదక ద్రవ్యాలతో వ్యవహరించే వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, కేంద్ర మరియు రాష్ట్రాల లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల మధ్య చర్యలను సమర్థవంతంగా సమన్వయం చేసేందుకు ప్రభుత్వం 2016లో ఎన్‌సిఓఆర్‌డి మెకానిజంను ప్రవేశపెట్టింది. యంత్రాంగం 2019లో 4 అంచెల నిర్మాణంగా పునర్నిర్మించబడింది:-
• అపెక్స్ స్థాయి కమిటీ (కేంద్ర హోం కార్యదర్శి నేతృత్వంలో)
• కార్యనిర్వాహక స్థాయి కమిటీ (ప్రత్యేక కార్యదర్శి (ఐఎస్‌), ఎంహెచ్‌ఏ నేతృత్వంలో).
• రాష్ట్ర స్థాయి కమిటీ (సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రధాన కార్యదర్శి నేతృత్వంలో)
• జిల్లా స్థాయి కమిటీ (జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ నేతృత్వంలో)
ఎన్‌సిఓఆర్‌డి మెకానిజం మరింత ప్రభావవంతంగా మరియు సమగ్రంగా చేయడానికి వివిధ స్థాయిలలో కొత్త సభ్యులను చేర్చడం ద్వారా మరింత బలోపేతం చేయబడింది.
2. జాయింట్ కోఆర్డినేషన్ కమిటీ (జెసిసి) 19 జూలై, 2019 నాటి ఎంహెచ్‌ఏ యొక్క ఉత్తర్వు ప్రకారం, మాదకద్రవ్యాలను భారీగా స్వాధీనం చేసుకున్న సందర్భంలో పరిశోధనలను పర్యవేక్షించడానికి కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ఏజెన్సీలతో కూడిన ఒక జాయింట్ కోఆర్డినేషన్ కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు.
3. ప్రతి రాష్ట్రం/యూటీలో ఏడిజి/ఐజీ స్థాయి పోలీసు అధికారి నేతృత్వంలో ప్రత్యేకంగా యాంటీ నార్కోటిక్స్ టాస్క్ ఫోర్స్ (ఎఎన్‌టిఎఫ్‌) ఏర్పాటు చేయబడింది.
4. సరిహద్దు ప్రాంతాలలో మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను నిరోధించడానికి బిఎస్‌ఎఫ్, ఎస్‌ఎస్‌బి మరియు అస్సాం రైఫిల్స్ వంటి వివిధ సరిహద్దు కాపలా దళాలు మాదక ద్రవ్యాలు మరియు మానసిక పదార్థాల (ఎన్‌డిపిఎస్‌) చట్టం, 1985 ప్రకారం మాదకద్రవ్యాలను నిషేధించడానికి అధికారం పొందాయి.
5. రైల్వే నెట్‌వర్క్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా మాదక ద్రవ్యాల అంతర్-రాష్ట్ర తరలింపును నిరోధించడానికి, రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ (ఆర్‌పిఎఫ్) కూడా ఎన్‌డిపిఎస్ చట్టం, 1985 ప్రకారం శోధన, స్వాధీనం మరియు అరెస్టు కోసం అధికారం పొందింది. వివిధ స్థాయిలలో 425 కొత్త పోస్టుల సృష్టి, అమృత్‌సర్, గౌహతి, చెన్నై మరియు అహ్మదాబాద్‌లలో కొత్త ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు మరియు గోరఖ్‌పూర్, సిలిగురి, అగర్తల, ఇటానగర్ & రాయ్‌పూర్‌లలో కొత్త జోనల్ కార్యాలయాల ఏర్పాటుతో ఎన్‌సిబి కేడర్ పునర్నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
అనుబంధం-I
2020-2022 సంవత్సరంలో నార్కోటిక్ డ్రగ్స్ అండ్ సైకోట్రోపిక్ సబ్‌స్టాన్సెస్ యాక్ట్-1985 కింద స్వాధీనం చేసుకున్న డ్రగ్స్:
డ్రగ్/సంవత్సరం
2020
2021
2022
కోడైన్ (కేజీల్లో)
6,537
660
355
కోడైన్ ( లీటర్లలో )
2,229
994
2,922
సిబిసిఎస్ ( లీటర్లలో)
2,542
569
1,059
ఎఫెడ్రిన్/సూడోపెడ్రిన్ (కేజీల్లో)
841
325
1,001
కెటమైన్ (కేజీల్లో)
228
1
3
మార్ఫిన్ (కేజీల్లో)
17
96
129
మార్ఫిన్ ( లీటర్లలో )
684
35
0
ఓపియం (కేజీల్లో)
5,097
5,161
3,805
ఇంజెక్షన్ (సంఖ్యలో)
1,18,222
1,73,325
91,982
సిబిసిఎస్ (సీసాల్లో)
10,23,450
15,31,666
13,20,132
కెజీఎస్‌లో అన్ని రకాల మాత్రలు
255
1,667
802
అన్ని రకాల టాబ్లెట్‌ల సంఖ్య.
4,22,25,867
3,79,89,918
1,72,96,622
మూలం: ఎన్‌సిబి
లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
NARCOTIC DRUGS SEIZED AND DESTROYED
08 AUG 2023 4:49PM by PIB Delhi
State-wise and Month-wise details of Narcotic Drugs and Psychotropic Substances seized and disposed by Indian Drug Law Enforcement Agencies during the last five years as reported to Narcotics Control Bureau (NCB) are available at https://narcoticsindia.nic.in/ImportantSeizure/seizure-by-all-dleas.pdf and https://narcoticsindia.nic.in/DisposalofDrugs/drug-disposal-by-all-dleas.pdf respectively.
Such details are not maintained by NCB or National Crime Record Bureau (NCRB).
The quantity of the drugs having medicinal use seized under Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act, 1985 during the year 2020-2022 is at Annexure-I.
The Government of India has taken various steps to curb drugs supply (including those which have medicinal usages). Some of these steps are detailed below:-
1. The Government has introduced the NCORD mechanism in 2016 to have effective coordination of actions among various Ministries, Departments, Central and States Law Enforcement Agencies dealing with narcotics. The mechanism was restructured in 2019 into a 4 tier structure as detailed under:-
• Apex Level Committee (headed by Union Home Secretary)
• Executive Level Committee (headed by Special Secretary (IS), MHA).
• State Level Committee (headed by Chief Secretary of the concerned State).
• District Level Committee (Headed by District Magistrate)
NCORD mechanism has been further strengthened by addition of new members at different levels to make it more effective and comprehensive.
1. A Joint Coordination Committee (JCC) was constituted vide MHA’s Order dated 19 July, 2019 consisting of Central and State Agencies to monitor investigations in case of large seizure of drugs.
2. Dedicated Anti-Narcotics Task Force (ANTF) headed by ADG/IG level Police Officer has been established in each State/UT.
3. To prevent drug trafficking along border areas various border guarding forces like BSF, SSB and Assam Rifles have been empowered under Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985 to make interdiction of drugs.
4. To prevent Inter-State movement of narcotic drugs across the country by railway network, the Railway Protection Force (RPF) has also been empowered under NDPS Act, 1985 for search, seizure and arrest.
5. The Government has approved cadre restructuring of NCB with creation of 425 new posts at different levels, Creation of new Regional Offices at Amritsar, Guwahati, Chennai and Ahmedabad and new Zonal Offices at Gorakhpur, Siliguri, Agartala, Itanagar & Raipur to increase NCB’s Pan India presence has also been approved.
Annexure-I
Drugs having medicinal use seized under Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act-1985 during the year 2020-2022
Drug/Year
2020
2021
2022
CODEINE (In Kg)
6,537
660
355
CODEINE (In Litre)
2,229
994
2,922
CBCS (In Litre)
2,542
569
1,059
EPHEDRINE/PSEUDOEPHEDRINE (In Kg)
841
325
1,001
KETAMINE (In Kg)
228
1
3
MORPHINE (In Kg)
17
96
129
MORPHINE (In Litre)
684
35
0
OPIUM (In Kg)
5,097
5,161
3,805
INJECTION (In No.)
1,18,222
1,73,325
91,982
CBCS (In Bottle)
10,23,450
15,31,666
13,20,132
TABLETS OF ALL TYPES IN KGS
255
1,667
802
TABLETS OF ALL TYPE IN NO.
4,22,25,867
3,79,89,918
1,72,96,622
Source : NCB
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.