Ministry of Cooperation
Data of PACCS
08 AUG 2023 5:33PM by PIB Delhi
Ministry of Cooperation is developing a comprehensive National Cooperative Database in a phased manner. Mapping of about 2.64 lakh primary cooperative societies of three sectors i.e. Primary Agriculture Credit Societies (PACS), Dairy and Fisheries has been completed in February, 2023 under Phase-I. Under Phase-II, Mapping of National Cooperative Societies/Federations has been completed. Under Phase-III, the Database is being extended to the remaining cooperative societies working in all other sectors. As per the Statistical Profile of Indian Cooperative Movement-2018 published by National Cooperative Union of India (NCUI), State-wise number of Primary Agriculture Credit Societies (PACS) in the country are placed at Annexure.
The data of all cooperative societies, including PACS, collected under the National Cooperative Database has been entered and verified under the supervision of the District Registrar Office of the State Registrar of Cooperative Societies (RCS).
As per statutory provisions, the Cooperative Societies with objects not confined to one State are governed by Entry 44 of Union List of the Constitution and are centrally administered by Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) under provisions of Multi-State Co-operative Societies Act, 2002. The Cooperative Societies, including Primary Agriculture Credit Societies (PACS), with objects confined to one State are governed by Entry 32 of State List of the Constitution and are administered by the concerned State Registrar of Cooperative Societies (RCS) as per provisions of respective State Cooperative Societies Act.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha today.
Annexure
State-wise number of Primary Agriculture Credit Societies (PACS) in the country
Sr. No.
Name of State/UT
Number of PACS
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
51
2
ANDHRA PRADESH
2051
3
ARUNACHAL PRADESH
34
4
ASSAM
766
5
BIHAR
8463
6
CHANDIGARH
17
7
CHHATTISGARH
1333
8
DELHI
0
9
GOA
81
10
GUJARAT
8484
11
HARYANA
711
12
HIMACHAL PRADESH
2127
13
JAMMU AND KASHMIR#
643
14
JHARKHAND
2345
15
KARNATAKA
5679
16
KERALA
1647
17
LAKSHADWEEP
19
18
MADHYA PRADESH
4457
19
MAHARASHTRA
21217
20
MANIPUR
223
21
MEGHALAYA
179
22
MIZORAM
159
23
NAGALAND
1719
24
ODISHA
2701
25
PUDUCHERRY
53
26
PUNJAB
3543
27
RAJASTHAN
6411
28
SIKKIM
176
29
TAMIL NADU
4511
30
TELANGANA
798
31
THE DADRA & NAGAR HAVELI AND DAMAN & DIU
2
32
TRIPURA
268
33
UTTAR PRADESH
8929
34
UTTARAKHAND
759
35
WEST BENGAL
7405
Total
97961
Source: Statistical Profile of Indian Cooperative Movement-2018 published by NCUI
# The figures of Jammu & Kashmir (UT) included the figures of Ladakh (UT)

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಸಿಸಿಎಸ್ ನ ಡೇಟಾ
08 AUG 2023 5:33PM by PIB Bengaluru
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಎಂಬ ಮೂರು ವಲಯಗಳ ಸುಮಾರು 2.64 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹಂತ -2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು / ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹಂತ -3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಉಳಿದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್ಸಿಯುಐ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ -2018 ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಆರ್ಸಿಎಸ್) ಜಿಲ್ಲಾ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಕೇಂದ್ರ ಪಟ್ಟಿಯ ನಮೂದು 44 ರಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಸಿಆರ್ಸಿಎಸ್) ಕೇಂದ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯ ನಮೂದು 32 ರಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಆರ್ಸಿಎಸ್) ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅನುಬಂಧ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸಂಖ್ಯೆ
ಸೀನಿಯರ್ ನಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
51
2
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
2051
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
34
4
ಅಸ್ಸಾಂ
766
5
ಬಿಹಾರ
8463
6
ಚಂಡೀಗಢ
17
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1333
8
ದೆಹಲಿ
0
9
ಗೋವಾ
81
10
ಗುಜರಾತ್
8484
11
ಹರಿಯಾಣ
711
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2127
13
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ #
643
14
ಜಾರ್ಖಂಡ್
2345
15
ಕರ್ನಾಟಕ
5679
16
ಕೇರಳ
1647
17
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
19
18
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
4457
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
21217
20
ಮಣಿಪುರ
223
21
ಮೇಘಾಲಯ
179
22
ಮಿಜೋರಾಂ
159
23
ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್
1719
24
ಒಡಿಶಾ
2701
25
ಪುದುಚೇರಿ
53
26
ಪಂಜಾಬ್
3543
27
ರಾಜಸ್ಥಾನ
6411
28
ಸಿಕ್ಕಿಂ
176
29
ತಮಿಳುನಾಡು
4511
30
ತೆಲಂಗಾಣ
798
31
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
2
32
ತ್ರಿಪುರಾ
268
33
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
8929
34
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
759
35
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
7405
ಒಟ್ಟು
97961
ಮೂಲ: ಎನ್ಸಿಯುಐ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ -2018 ರ ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಪ್ರೊಫೈಲ್
# ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ (ಯುಟಿ) ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಲಡಾಖ್ (ಯುಟಿ) ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ