పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఏనుగుల వేట
07 AUG 2023 4:12PM by PIB Hyderabad
ఏనుగుల వేటకు సంబంధించిన నేరాలతో సహా మానవ- ఏనుగుల సంఘర్షణను నివారించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాలనా యంత్రాంగాలు ప్రధానంగా స్పందించాల్సి ఉంది. ఏనుగులను, వాటి ఆవాసాలను, కారిడార్లను సంరక్షించడం, మానవ-ఏనుగుల సంఘర్షణ సమస్యలను పరిష్కరించడం , ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు , ఒడిశాతో సహా దేశంలో బందీగా ఉన్న ఏనుగుల సంక్షేమం వంటి ప్రధాన లక్ష్యాలతో భారత ప్రభుత్వం ప్రాజెక్ట్ ఎలిఫెంట్ పథకంప్రారంభించింది. దేశంలో ఏనుగుల వేటతో సహా మానవ- ఏనుగుల సంఘర్షణను నివారించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
I.కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం 'ప్రాజెక్ట్ టైగర్ అండ్ ఎలిఫెంట్' కింద రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వేట నిరోధక దళం / శిబిరాల ఏర్పాటు, పెట్రోలింగ్ విధులు, వేటగాళ్ల సమాచారంపై సమాచారం ఇచ్చిన వారికి బహుమతి వంటి వాటితో సహా జాతులు , వాటి ఆవాసాల రక్షణ , సంరక్షణ కోసం మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక , సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
ii.వన్యప్రాణుల సంబంధిత నేరాలను ఎదుర్కోవడంతో సహా మానవ-వన్యప్రాణి సంఘర్షణపై మంత్రిత్వ శాఖ 2021 ఫిబ్రవరి 6 న ఒక సలహా పత్రాన్ని జారీ చేసింది.
iii.మానవ-ఏనుగుల సంఘర్షణను తగ్గించడానికి , ఏనుగుల ప్రతీకార మారణ కాండను నివారించడానికి, అడవి ఏనుగుల వల్ల స్థానిక సమాజాల ఆస్తి , ప్రాణ నష్టానికి పరిహారం ఇస్తారు.
వన్యప్రాణుల దోపిడీకి సంబంధించిన ఎక్స్ గ్రేషియా రేట్లను పెంచుతూ మంత్రిత్వ శాఖ 2018 ఫిబ్రవరి 9 నాటి లెటర్ 14-2/2011 డబ్ల్యూఎల్-1 (భాగం) ద్వారా నోటిఫై చేసింది.
iv.ఈ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న అనేక ఇతర కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు నీటి వనరులను పెంచడం, పశుగ్రాసం చెట్లను నాటడం, వెదురు పునరుత్పత్తి మొదలైన వాటి ద్వారా ఏనుగుల సహజ ఆవాసాలను మెరుగుపరచడానికి దోహదం చేస్తాయి. కాంపెన్సేటరీ ఫారెస్ట్రేషన్ ఫండ్ యాక్ట్ 2016 , దాని కింద రూపొందించిన నిబంధనలు ఏనుగులతో సహా వన్యప్రాణుల ఆవాసాల అభివృద్ధి, జంతు సంరక్షణ కేంద్రాల ఏర్పాటు మొదలైన వాటికి ఈ నిధిని ఉపయోగించడానికి కూడా వీలు కల్పిస్తాయి. ఇవి హెచ్ఇసి తగ్గడానికి కూడా దోహదం చేస్తాయి.
v.మానవ - ఏనుగుల సంఘర్షణ నిర్వహణ కోసం మంత్రిత్వ శాఖ 6.10.2017 న మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. దీనిని అమలు చేయాలని ఎలిఫెంట్ రేంజ్ రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించింది.
vi.మానవ-వన్యప్రాణుల సంఘర్షణను ఎదుర్కోవడంపై మంత్రిత్వ శాఖ 2021 ఫిబ్రవరిలో ఒక సలహాను జారీ చేసింది. సమన్వయ అంతర్విభాగ చర్యలు, సంఘర్షణ హాట్ స్పాట్ లను గుర్తించడం, స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ కు కట్టుబడి ఉండటం, ర్యాపిడ్ రెస్పాన్స్ టీమ్ ల ఏర్పాటు, ఎక్స్ గ్రేషియా రిలీఫ్ పరిమాణాన్ని సమీక్షించడానికి రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయి కమిటీల ఏర్పాటు, సత్వర చెల్లింపులకు మార్గదర్శకాలు/ సూచనలు జారీ చేయడం, వ్యక్తులు చనిపోతే, గాయపడితే 24 గంటల్లోగా బాధితులకు చెల్లించాల్సిన ఎక్స్ గ్రేషియా రిలీఫ్ కు తగిన నిధులను సమకూర్చాలని సూచించింది.
vii.మానవ-జంతు సంఘర్షణలను తగ్గించే విధంగా విద్యుత్ ప్రసార మార్గాలతో సహా లీనియర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ రూపకల్పనలో ప్రాజెక్ట్ ఏజెన్సీలకు సహాయపడటానికి వైల్డ్ లైఫ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ, నేషనల్ హైవే అథారిటీ, నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ , ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్ తో సంప్రదించి 'లీనియర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రభావాలను తగ్గించడానికి పర్యావరణ స్నేహపూర్వక చర్యలు' అనే పత్రాన్ని ప్రచురించింది.
viii.రాష్ట్రాలు , ఇతర భాగస్వాముల ప్రయోజనం కోసం మంత్రిత్వ శాఖ "భారతదేశంలో మానవ - ఏనుగుల సంఘర్షణ నిర్వహణ కు ఉత్తమ పద్ధతులు" అనే పుస్తకాన్ని విడుదల చేసింది.
ix. 2022 ఏప్రిల్ 29 న స్టీరింగ్ కమిటీ
16 వ సమావేశంలో మానవ - ఏనుగుల సంఘర్షణను నిర్వహించడానికి ఫ్రంట్ లైన్ సిబ్బంది కోసం ఫీల్డ్ మాన్యువల్ ను విడుదల చేసారు.
x.వన్యప్రాణి (సంరక్షణ) చట్టం, 1972 మానవ - వన్యప్రాణుల సంఘర్షణ పరిస్థితులను ఎదుర్కోవటానికి నియంత్రణ విధులను అందిస్తుంది.
xi.మానవ-ఏనుగుల సంఘర్షణను పరిష్కరించడానికి తూర్పు ప్రాంతం కోసం ప్రాంతీయ సమన్వయ సమావేశం 2023 జనవరి 19 న కోల్కతాలో జరిగింది.
xii.వన్యప్రాణుల కేసుల దర్యాప్తు, ఫోరెన్సిక్స్, విజయవంతమైన ప్రాసిక్యూషన్ కోసం ఫ్రంట్ లైన్ సిబ్బంది సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తున్నారు.
xiii.అదనంగా, మంత్రిత్వ శాఖ వైల్డ్ లైఫ్ క్రైమ్ కంట్రోల్ బ్యూరో (డబ్ల్యుసిసిబి) సహకారంతో ఏనుగుల వేటతో సహా వన్యప్రాణుల నేరాలను నివారించడానికి ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
*స్మగ్లింగ్ కు పాల్పడే నేరస్థులను పట్టుకోవడానికి రాష్ట్ర ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఏజెన్సీలతో సంయుక్త ఆపరేషన్లు నిర్వహించడం.
*వన్యప్రాణి (సంరక్షణ) చట్టం, 1972 నిబంధనల ప్రకారం వన్యప్రాణుల కేసుల దర్యాప్తుపై అటవీ , పోలీసు అధికారులకు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం.
*బోర్డర్ గార్డ్ ఫోర్సెస్, కస్టమ్స్, సెంట్రల్ ఇండస్ట్రియల్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (సిఐఎస్ఎఫ్), న్యాయాధికారులు, ఆర్ పి ఎఫ్, జి ఆర్ పి, , ఇతర భాగస్వాములకు అవగాహన కార్యక్రమం నిర్వహించడం.
*వన్యప్రాణుల వేట, అక్రమ వ్యాపారంపై నివారణ చర్యల కోసం సంబంధిత రాష్ట్ర, కేంద్ర సంస్థలకు హెచ్చరికలు, సలహాలు జారీ చేయడం.
*డబ్ల్యుసిసిబి వైల్డ్ లైఫ్ క్రైమ్ డేటాబేస్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేసి ఆన్ లైన్ చేసింది. రోజువారీ ప్రాతిపదికన కనుగొనబడిన వన్యప్రాణుల నేరాలకు సంబంధించిన డేటాను అప్ లోడ్ చేయడానికి 970 డివిజనల్ ఫారెస్ట్ ఆఫీసులు, టైగర్ రిజర్వ్ ల 50 ఫీల్డ్ డైరెక్టర్లు , అటవీ శాఖలోని 37 చీఫ్ వైల్డ్ లైఫ్ వార్డెన్లు , 34 డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్ తో యూజర్ ఆధారాలను పంచుకుంది.
*రాష్ట్ర/ కేంద్ర ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఏజెన్సీల మధ్య చర్యలను సమన్వయం చేయడానికి డబ్ల్యుసిసిబి ప్రత్యేక పాన్ ఇండియా
ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఆపరేషన్ ను కూడా నిర్వహించింది. "ఆపరేషన్ వైల్డ్ నెట్-1, 2, 3, 4"లో ఏనుగు దంతాలు స్వాధీనం అయ్యాయి.
*అంతే గాక , ఇంటర్ పోల్ వైల్డ్ లైఫ్ వర్కింగ్ గ్రూప్ తలపెట్టిన ఆపరేషన్ థండర్ బర్డ్, ఆపరేషన్ థండర్స్, ఆపరేషన్ థండర్ ,ఆపరేషన్ థండర్ 2021 వంటి గ్లోబల్ ఆపరేషన్ లలో డబ్ల్యుసిసిబి పాల్గొంది, దీని ఫలితంగా పలువురు నేరస్తుల అరెస్టులు, ఏనుగు దంతాల స్వాధీనం జరిగింది.
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Poaching of Elephants
07 AUG 2023 4:12PM by PIB Delhi
The State Governments and UT Administrations are the primary responders for prevention of Human Elephant Conflict including the crimes related to elephant poaching. The Project Elephant scheme launched by Government of India with major objectives to protect elephants, their habitat and corridors, to address issues of man-elephant conflict and welfare of captive elephants in the country including Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Odisha. The Ministry has taken following measures to prevent human elephant conflict including poaching of elephants in the country:
1. The Ministry provides financial and technical assistance to States/UTs under the Centrally Sponsored Scheme ‘Project Tiger and Elephant’ for protection and conservation of the species and their habitats in the country including creation of anti-poaching Squad/camps, patrolling duties, reward to informers on information on poachers etc.
2. An advisory on Human-Wildlife Conflict including dealing the wildlife crime has been issued by the Ministry on 6th February, 2021.
3. To reduce human-elephant conflict and to avoid retaliatory killing of elephants, compensation is being provided to local communities for loss of their property and life caused by wild elephants. The Ministry has notified enhancement of ex-gratia rates related to wildlife depredation vide letter No. 14-2/2011 WL-I (part) dated 9th February, 2018.
4. Various other Centrally Sponsored schemes being implemented by this Ministry contribute to the improvement in the natural habitat of elephants by augmenting water sources, planting of fodder trees, regeneration of bamboo etc. The Compensatory Afforestation Fund Act 2016 and the Rules made there under also provide for use of the Fund for development of wildlife habitats, including for elephants, establishment of animal rescue centres, etc. which also contribute to reduction in HEC.
5. A guideline for Management of Human Elephant Conflict has been issued by the Ministry on 6.10.2017 and elephant range states have been requested for implementation of the same.
6. An advisory on dealing with human-wildlife conflict has been issued by the Ministry in February 2021. The advisory recommends coordinated interdepartmental action, identification of conflict hot spots, adherence to Standard Operating Procedures, establishment of rapid response teams, formation of State and District level committees to review the quantum of ex-gratia relief, issuing guidance/instructions for expedited payments, and provision of adequate funds for suitable portion of ex-gratia relief to be paid within 24 hours to the affected persons in the case of death and injury to persons.
7. Wildlife Institute of India in consultation with the Ministry of Environment, Forest & Climate Change, National Highway Authority, National Tiger Conservation Authority and World Bank Group has published a document namely ‘ Eco-friendly Measures to Mitigate Impacts of Linear Infrastructure’ to assist project agencies in designing linear infrastructure, including electric transmission lines, in a manner that reduces human-animal conflicts.
8. The Ministry has released a book titled “Best Practices of Human Elephant Conflict Management in India” for the benefit of States and other stakeholders.
9. A field manual for frontline staff to manage Human Elephant Conflict was released during the 16th meeting of the Steering Committee on 29th April, 2022.
10. The Wild Life (Protection) Act, 1972 provides regulatory functions for dealing with human wildlife conflict situations.
11. Regional coordination meeting for the Eastern Region to address Human-Elephant Conflict was conducted on 19th January, 2023 at Kolkata.
12. Capacity building of frontline staff for investigation, forensics and successful prosecution of wildlife cases are being organised at regular interval.
13. In addition, the Ministry in coordination with Wildlife Crime Control Bureau (WCCB) has taken following measures to prevent wildlife crime including poaching of elephants:
• Conducting joint operations with State enforcement agencies to apprehend criminals involved in smuggling.
• Conducting capacity building for Forest & Police Officials on investigation of Wildlife cases under the provisions of Wildlife (Protection) Act, 1972.
• Conducting sensitisation programme for the officials of Border Guarding Forces, Customs, Central Industrial Security Force (CISF), Judicial officers, RPF, GRP and other stakeholders.
• Issuing alerts and advisories on poaching and illegal trade of wildlife to the concerned state and Central agencies for preventive actions.
• The WCCB has developed and online Wildlife Crime Database Management System and shared user credentials with 970 Divisional Forest Offices, 50 Field Directors of Tiger Reserves and 37 Chief Wildlife Wardens in the Forest Department and 34 Director General of Police to upload data pertaining to wildlife crime detected on day to day basis.
• The WCCB has also conducted special pan India enforcement operation to coordinate action among State/Central enforcement agencies. Ivory seizures have been effected in the “Operation WILDNET-I, II, III and IV”.
• Moreover, WCCB participated in global operations such as operation Thunderbird envisaged by INTERPOL’s Wildlife Working Group, Operation THUNDERSTORM, Operation THUNDERBALL and Operation Thunder 2021, which resulted in the arrest of may criminal and seizers.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Lok Sabha today.