Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Role of MSME Sector in the Country
07 AUG 2023 3:36PM by PIB Delhi
As per the latest information received from Ministry of Statistics & Programme Implementation, the share of MSME Gross Value Added (GVA) in all India Gross Domestic Product (GDP) during the year 2019-20, 2020-21 and 2021-22 was 30.5%, 27.2% and 29.2% respectively. The share of MSME manufacturing output in all India Manufacturing output during the year 2019-20, 2020-21 and 2021-22 was 36.6%, 36.9% and 36.2% respectively.
As per the information received from Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS), the share of export of MSME specified products in all India exports during the year 2020-21, 2021-22 and 2022-23 was 49.4%, 45.0% and 43.6% respectively.
As on 02.08.2023, as per Udyam Registration Portal, the total number of persons employed in MSMEs which were registered from 01.07.2020 to 01.08.2023 in India was 12,36,15,681. The State/UT wise details are attached as annexure I.
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises implements various schemes for the growth and development of MSME sector in the country in areas of credit support, new enterprise development, formalization, technological assistance, infrastructure development, skill development and training and market assistance to MSMEs. The schemes/programmes inter alia include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Entrepreneurship Skill Development Programme (ESDP), Procurement and Marketing Support Scheme (PMS) and National SC/ST Hub (NSSH).
The Government has taken a number of recent initiatives to support MSMEs in the country, include;
1. Rs. 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for business, including MSMEs.
2. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Self-Reliant India Fund.
3. New revised criteria for classification of MSMEs.
4. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
5. Launching of an online Portal “Champions” in June, 2020 to cover many aspects of e-governance including grievance redress and handholding of MSMEs.
6. Inclusion of Retail and Wholesale trades as MSMEs w.e.f. 02nd July, 2021.
7. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
8. Roll out of Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP) programme with an outlay of Rs. 6,000 crore over 5 years.
9. Launch of Udyam Assist Platform (UAP) on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises (IMEs) under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending (PSL).
Annexure I
State/UT wise Total no. of persons employed in MSMEs Registered Under Udyam Registration Portal
S.No.
State/UT Name
2020-21*
2021-22
2022-23
2023-24#
Total
1
ANDHRA PRADESH
709811
1231311
2745495
727568
5414185
2
ARUNACHAL PRADESH
14694
20152
35406
8677
78929
3
ASSAM
234963
561497
956912
394341
2147713
4
BIHAR
694423
1447440
2175714
606625
4924202
5
CHHATTISGARH
282710
398414
556453
162031
1399608
6
GOA
64757
59265
82455
21968
228445
7
GUJARAT
2466078
2241194
2439554
822168
7968994
8
HARYANA
1284400
1175432
1255892
465005
4180729
9
HIMACHAL PRADESH
140826
175196
199516
118312
633850
10
JHARKHAND
379680
683346
922057
246818
2231901
11
KARNATAKA
1957273
2757427
3578112
1311507
9604319
12
KERALA
674974
763846
851407
236464
2526691
13
MADHYA PRADESH
826879
1400971
1823041
524148
4575039
14
MAHARASHTRA
4458451
4566130
4890908
1442862
15358351
15
MANIPUR
91176
118058
147183
17365
373782
16
MEGHALAYA
7340
18757
31128
11606
68831
17
MIZORAM
9499
20606
69215
18488
117808
18
NAGALAND
7916
26062
46227
18681
98886
19
ODISHA
576236
958600
1295934
406823
3237593
20
PUNJAB
913645
934704
1161308
481552
3491209
21
RAJASTHAN
1547664
2457478
2816087
831202
7652431
22
SIKKIM
3412
10429
15247
7488
36576
23
TAMIL NADU
3335236
4054934
4662649
1474860
13527679
24
TELANGANA
1648221
1982579
2677513
875418
7183731
25
TRIPURA
15196
83737
179287
33383
311603
26
UTTAR PRADESH
2090951
2832512
4171713
2209675
11304851
27
UTTARAKHAND
217210
403177
401591
124721
1146699
28
WEST BENGAL
1107009
2049849
2932684
752510
6842052
29
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
10248
173158
35782
5491
224679
30
CHANDIGARH
103597
67930
69163
19223
259913
31
DELHI
1333992
1189801
1236440
814990
4575223
32
JAMMU AND KASHMIR
190902
385608
698551
234669
1509730
33
LADAKH
4978
11484
13779
3751
33992
34
LAKSHADWEEP
220
811
1375
212
2618
35
PUDUCHERRY
39392
55711
57259
21212
173574
36
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
66442
47643
42783
12397
169265
Total
27510401
35365249
45275820
15464211
123615681
*from 01.07.2020 #up to 01.08.2023
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
దేశ ఉపాధి రంగంలో ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ నిర్వహిస్తున్న భూమిక
07 AUG 2023 3:36PM by PIB Hyderabad
గణాంకాలు కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి అందిన తాజా సమాచారం ప్రకారం, 2019-20, 2020-21 ; 2021-22 సంవత్సరాల అఖిల భారత స్థూల దేశీయోత్పత్తి (GDP)లో ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ స్థూల విలువ జోడించిన (GVA) వాటా 30.5%. , 27.2% ; 29.2%. 2019-20, 2020-21 ; 2021-22 సంవత్సరాల అఖిల భారత ఉత్పత్తి ఉత్పాదన లో ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ తయారీ ఉత్పత్తి వాటా వరుసగా 36.6%, 36.9% ; 36.2%.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ స్టాటిస్టిక్స్ (DGCIS) నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం, 2020-21, 2021-22 ; 2022-23 సంవత్సరాల ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ నిర్దేశిత ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల వాటా 49.4%, 45.0% ; వరుసగా 43.6%.
02.08.2023 నాటికి, ఉద్యం నమోదు పోర్టల్ ప్రకారం, భారతదేశంలో 01.07.2020 నుంచి 01.08.2023 వరకు నమోదు చేయబడిన ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ లో ఉద్యోగం పొందిన మొత్తం వ్యక్తుల సంఖ్య 12,36,15,681. రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వారీగా వివరాలు అనుబంధం- I గా జతచేసి ఉన్నాయి.
సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ రంగం వృద్ధి ; అభివృద్ధి క్రెడిట్ మద్దతు, కొత్త వాణిజ్య వ్యవస్థల అభివృద్ధికి, ఫార్మలైజేషన్, సాంకేతిక సహాయం, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నైపుణ్య అభివృద్ధి, శిక్షణ కల్పిస్తుంది ; ఎమ్మెస్ఎమ్మీలకు మార్కెట్ సహాయం వంటి రంగాల్లో వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తుంది. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన పథకం (PMEGP), సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల కోసం రుణ గ్యారెంటీ పథకం (CGTMSE), సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల -క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం (MSE-CDP), వ్యవస్థాపక నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమం (ESDP), ఇతర పథకాలు/కార్యక్రమాలు. సేకరణ ; మార్కెటింగ్ మద్దతు పథకం (PMS) ; జాతీయ SC/ST హబ్ (NSSH) ఇందులో మిళితమై ఉన్నాయి.
దేశంలోని ఎమ్మెస్ ఎమ్మీలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం ఇటీవలి అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది;
i. ఎమ్మెస్ ఎమ్మీలతో సహా వ్యాపారం కోసం రూ. 5 లక్షల కోట్ల అత్యవసర ఖచ్చిత రుణ పథకం (ECLGS).
ii.ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ సెల్ఫ్-రిలెంట్ ఇండియా ఫండ్ ద్వారా రూ. 50,000 కోట్ల మూలధన సమాన వినియోగం.
iii. ఎమ్మెస్ ఎమ్మీల వర్గీకరణ కోసం కొత్త సవరించిన ప్రమాణాలు.
iv. రూ. 200 కోట్లు వరకు సేకరణకు గ్లోబల్ టెండర్లు లేవు..
v. ఫిర్యాదుల పరిష్కారం ; ఎమ్మెస్ ఎమ్మీల హ్యాండ్‌హోల్డింగ్‌తో సహా ఇ-పరిపాలన లోని అనేక అంశాలను కవర్ చేయడానికి జూన్, 2020లో ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ “ఛాంపియన్స్”ను ప్రారంభించడం.
vi. 02 జూలై, 2021 అమలు అయ్యే విధంగా రిటైల్ ; హోల్‌సేల్ వర్తకాలను ఎమ్మెస్ ఎమ్మీలుగా చేర్చడం.
vii. ఎమ్మెస్ ఎమ్మీల హోదాలో పైకి మార్పు జరిగితే పన్నుయేతర ప్రయోజనాలు 3 సంవత్సరాల పాటు పొడిగిస్తారు.
viii. రూ.5 సంవత్సరాలలో 6,000 కోట్లు ఖర్చుతో రైజింగ్ అండ్ యాక్సిలరేటింగ్ ఎమ్మెస్ ఎమ్మీ పెర్ఫార్మెన్స్ (RAMP) ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించడం..
ix. ప్రాధాన్యతా రంగ రుణం (PSL) కింద ప్రయోజనాన్ని పొందడం కోసం అనధికారిక సూక్ష్మ పరిశ్రమల్ని (IMEలు)ని అధికారిక పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి 11.01.2023న ఉద్యం సహాయ ప్లాట్‌ఫారమ్ (UAP) ప్రారంభించారు.
అనుబంధం - I
ఉద్యం రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ కింద నమోదు వివరాల ప్రకారం రాష్ట్రం/ కేంద్రపాలిత ప్రాంత వారీగా ఎమ్మెస్ ఎమ్మెస్‌లో ఉద్యోగం చేస్తున్న వ్యక్తుల సంఖ్య.
S.No.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
2020-21*
2021-22
2022-23
2023-24#
మొత్తం
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
709811
1231311
2745495
727568
5414185
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
14694
20152
35406
8677
78929
3
అస్సాం
234963
561497
956912
394341
2147713
4
బీహార్
694423
1447440
2175714
606625
4924202
5
ఛత్తీస్‌గఢ్
282710
398414
556453
162031
1399608
6
GOA
64757
59265
82455
21968
228445
7
గుజరాత్
2466078
2241194
2439554
822168
7968994
8
హర్యానా
1284400
1175432
1255892
465005
4180729
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
140826
175196
199516
118312
633850
10
జార్ఖండ్
379680
683346
922057
246818
2231901
11
కర్నాటక
1957273
2757427
3578112
1311507
9604319
12
కేరళ
674974
763846
851407
236464
2526691
13
మధ్యప్రదేశ్
826879
1400971
1823041
524148
4575039
14
మహారాష్ట్ర
4458451
4566130
4890908
1442862
15358351
15
మణిపూర్
91176
118058
147183
17365
373782
16
మేఘాలయ
7340
18757
31128
11606
68831
17
మిజోరం
9499
20606
69215
18488
117808
18
నాగాలాండ్
7916
26062
46227
18681
98886
19
ఒడిషా
576236
958600
1295934
406823
3237593
20
పంజాబ్
913645
934704
1161308
481552
3491209
21
రాజస్థాన్
1547664
2457478
2816087
831202
7652431
22
సిక్కిం
3412
10429
15247
7488
36576
23
తమిళనాడు
3335236
4054934
4662649
1474860
13527679
24
తెలంగాణ
1648221
1982579
2677513
875418
7183731
25
త్రిపుర
15196
83737
179287
33383
311603
26
ఉత్తర ప్రదేశ్
2090951
2832512
4171713
2209675
11304851
27
ఉత్తరాఖండ్
217210
403177
401591
124721
1146699
28
పశ్చిమ బెంగాల్
1107009
2049849
2932684
752510
6842052
29
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
10248
173158
35782
5491
224679
30
చండీగఢ్
103597
67930
69163
19223
259913
31
ఢిల్లీ
1333992
1189801
1236440
814990
4575223
32
జమ్మూ -కాశ్మీర్
190902
385608
698551
234669
1509730
33
లడఖ్
4978
11484
13779
3751
33992
34
లక్షద్వీప్
220
811
1375
212
2618
35
పుదుచ్చేరి
39392
55711
57259
21212
173574
36
దాద్రా -నగర్ హవేలి; డామన్ డయ్యూ
66442
47643
42783
12397
169265
మొత్తం
27510401
35365249
45275820
15464211
123615681
*01.07.2020 # నుంచి 01.08.2023 వరకు
సూక్ష్మ చిన్న మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు
.