ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਮਜ਼ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 9 ਕਿਲੋਵਾਟ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
01 AUG 2023 6:50PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਏਮਜ਼) ਨੇ ਅੱਜ 1 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਦਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸਦੇ ਲਈ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਏਮਜ਼ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ-ਵਪਾਰਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਪੂਰਵ-ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ, ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਏਮਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀਐੱਮਡੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਵਲੋਂ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਏਮਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 9 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦਾ ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਅੱਜ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਦਸਤਖਤ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਕਿਹਾ: "ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਏਮਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਬੱਚਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਏਮਜ਼ ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।”

Ministry of New and Renewable Energy
AIIMS Partners with IREDA for Solarization of AIIMS New Delhi Campus
9 KW Rooftop Solar Plant at AIIMS New Delhi Inaugurated
01 AUG 2023 6:50PM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) and All India Institute of Medical Sciences, New Delhi (AIIMS) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) today, August 1, 2023, to initiate the technical assessment of the AIIMS New Delhi campus for converting it into one which is powered by solar energy.
Towards this, IREDA will undertake a techno-commercial assessment of the AIIMS campus. The evaluation as provided in the MoU includes creating financial models, conducting pre-feasibility studies, preparing a detailed project report (DPR), assisting in the analysis of technical and commercial aspects related to project development, finalizing commercial and contracting arrangements, and defining performance indicators.
By engaging in this partnership and implementing solar power projects, AIIMS aims to significantly reduce its electricity expenditure while concurrently minimizing its carbon footprint with the help of IREDA.
The MoU was signed at AIIMS, New Delhi, by Chairman & Managing Director (CMD), IREDA, Shri Pradip Kumar Das and AIIMS Director Dr. M Srinivas, in the presence of senior officials of both organisations.
AIIMS has installed a 9 Kilowatt Rooftop Solar plant at its New Delhi campus, which was dedicated by CMD, IREDA and Director, AIIMS today. The Union Minister of State for New and Renewable Energy and Chemicals & Fertilizers, Shri Bhagwanth Khuba, could not be present physically but conveyed his congratulations and best wishes for the MoU signing and Solar Plant inauguration ceremony.
Speaking about the partnership, CMD, IREDA stated: "We are happy to be associated with AIIMS, aligning our expertise in renewable energy with the medical institution's commitment to a sustainable future. This joint effort reflects the growing importance of adopting clean and sustainable practices, and we hope it will serve as a model for other institutions across the country. Together, we can create a healthier environment for future generations while driving economic savings through clean energy solutions. This significant initiative at AIIMS holds the potential to create widespread awareness about the importance of renewable energy and decarbonization across the country.”