સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આઈઆઈએમએ હેલ્થકેર સમિટમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું
ભારત પાસે આરોગ્ય સંભાળમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા અને માનવશક્તિ છે. : ડૉ. માંડવિયા
'કોવિડ મેનેજમેન્ટની પાઠશાળા' વિષય પર કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે કર્યો વાર્તાલાપ
05 AUG 2023 6:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી તેમજ રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (IIMA), એક અગ્રણી વૈશ્વિક મેનેજમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે "ઉત્પ્રેરક ઇનોવેશન - સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ એન્ડ પોલિસી" થીમ આધારિત IIMA હેલ્થકેર સમિટમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે અસરકારક કોવિડ મેનેજમેન્ટ વ્યૂહરચના અને તેની 1.3 અબજ વસ્તીમાં રસીકરણ અભિયાનના અનુકરણીય અમલીકરણ સાથે, ભારતે વૈશ્વિક ઓળખ મેળવી છે અને વિશ્વ સમક્ષ ગૌરવપૂર્ણ ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે. ભારત પાસે ક્ષમતા અને સાધન છે તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે સાચા રોડમેપ સાથે, ખાનગી અને જાહેર સેવા ખેલાડીઓની સક્રિય ભાગીદારી, સ્ટાર્ટઅપ દરમિયાનગીરીઓ અને તકનીકી સંકલન ભારતીય આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીના સર્વગ્રાહી વિકાસને સુનિશ્ચિત કરી શકે છે, જે આજે એક તેજસ્વી ઉદાહરણ તરીકે ઊભું છે. વિશ્વ રોગચાળા પછી. તેમણે ભારતની સફળતા માટે આ સફળતાનો શ્રેય ભારતના વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વને આપ્યો અને કહ્યું કે શ્રી મોદી દ્વારા લેવામાં આવેલા સર્વગ્રાહી અભિગમને કારણે જ રાષ્ટ્ર આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી શક્યું છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે સમાન સર્વગ્રાહી અભિગમ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સેક્ટરને વધુ સંખ્યામાં ડોકટરોની જરૂર છે, મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, દેશના છેવાડાના વિસ્તારોમાં પહોંચવા માટે ટેક્નોલોજીકલ એડવાન્સિસ અપનાવવાની અને આ ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પૂરતી તકોની જરૂર છે."
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે IIM અમદાવાદ હેલ્થકેર સમિટમાંથી જે આઉટપુટ બહાર આવશે તે માત્ર દેશ માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વ માટે ઉપયોગી થશે. હેલ્થ સેક્ટર એક એવું સેક્ટર છે જેની વાત છેલ્લા 3-4 વર્ષમાં સૌથી વધુ થઈ રહી છે. કોવિડએ આપણને જણાવ્યું છે કે આપણા આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં શું અભાવ છે, આપણે શું આયોજન કરવાની જરૂર છે. આજે ભારત વિશ્વનું વિશ્વસનીય ભાગીદાર છે. કારણકે જ્યારે વિશ્વ રસીનો સંગ્રહ કરી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારત 'વેક્સિન મૈત્રી' ચલાવી રહ્યું હતું
કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સંશોધન અને નવીનતા એ દેશની સૌથી મોટી જરૂરિયાત છે. દેશમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર ફાર્મા સંશોધન નીતિ લાવી છે. સરકાર આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પગલાં લઈ રહી છે.
મુખ્ય વકત્વય બાદ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ IIM અમદાવાદમાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓ સાથે આજે 'કોવિડ મેનેજમેન્ટની પાઠશાળા' વિષય પર વાર્તાલાપ કર્યો હતો. વાર્તાલાપમાં ઘણાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે રસપ્રદ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ ભારતે કોવિડ મેનેજમેન્ટ માટે જે રીતે પગલાં લીધાં, તે અનુભવ વિદ્યાર્થીઓ સાથે શેર કર્યો હતા અને અંતે તેઓને જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચામાંથી વિદ્યાર્થીઓ ઘણું શીખશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare and Minister for Chemicals and Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya delivered the keynote address at the IIMA Healthcare Summit
India has the capacity and manpower to emerge as a global leader in healthcare. : Dr. Mandaviya
Union Minister Mansukh Mandaviya interacted with students on the topic of 'Covid Management’s Pathshala'
05 AUG 2023 6:59PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of Health and Family Welfare and Minister of Chemicals and Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya spoke as the Chief Guest at the IIMA Healthcare Summit themed “Catalytic Innovation – Start-up Ecosystem and Policy” at the Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), a leading global management institute, today.
Dr. Mansukh Mandaviya said that with effective covid management strategy and exemplary implementation of vaccination drive among its 1.3 billion population, India has gained global recognition and set a proud example before the world. Emphasizing that India has the capability and resources, he said that with the right roadmap, active participation of private and public service players, startup interventions and technological integration can ensure holistic development of the Indian healthcare system, which stands as a shining example today. After the world pandemic. He attributed India's success to the visionary leadership of the Prime Minister of India Shri Narendra Modi and said that it was only because of the holistic approach taken by Shri Modi that the nation could achieve this feat.
He further added that a similar holistic approach can help strengthen the health ecosystem. He emphasized that the sector needs more number of doctors, strong infrastructure, adoption of technological advances to reach remote areas of the country and ample opportunities for startups to drive innovation and progress in the sector."
Dr. Mandaviya said that the output that will emerge from the IIM Ahmedabad Healthcare Summit will not only be useful for the country but also for the world. Health sector is one such sector which is being talked about the most in the last 3-4 years. Covid has told us what is lacking in our health sector, what we need to plan for. Today India is a trusted partner of the world. Because while the world was hoarding vaccines, India was running 'Vaccine Maitri'
Union Minister Mansukh Mandaviya further said that research and innovation is the greatest need of the country. To promote research in the country, Prime Minister Narendra Modi's government has introduced a pharma research policy. The government is taking several steps to promote research and innovation in the health sector.
After the keynote speech, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya interacted with the students studying at IIM Ahmedabad today on the topic 'Covid Management’s Pathshala'. The talk had interesting discussions with many students. Minister Dr. Mandaviya shared with the students the experience of how India has taken steps for Covid management and concluded by telling them that the students will learn a lot from this discussion.