ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
04 AUG 2023 5:25PM by PIB Chandigarh
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚੋਂ "ਆਨਰੇਰੀ ਵਰਕਰ" ਹਨ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ/ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਆਨਰੇਰੀ ਵਰਕਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮਾਣ ਭੱਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ/ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ/ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ) ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਮਾਣ ਭੱਤਾ: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ/ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ ਦੇ ਮਾਣਭੱਤੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਭੱਤਾ 3,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4,500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ; ਮਿੰਨੀ-ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 2,250 ਤੋਂ 3,500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ; ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ 1,500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ/ਮਾਣ ਭੱਤੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2025-2026 ਤੱਕ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 40,000 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 2 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ) ਨੂੰ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰੇ/ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। 2022-23 ਵਿੱਚ, 41,192 ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਐੱਲਈਡੀ’ਸ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਚਿੰਗ ਏਡਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 10,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 17,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 12,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 36,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਉਸਾਰੀ ਲਾਗਤ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਈਸੀਸੀਈ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸਹਾਇਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮਿੰਨੀ-ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ/ਨਿਯਮਿਤ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ ਰਾਹੀਂ ਆਈਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ: ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 'ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ' ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਵਰਨੈਂਸ ਟੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ (ਲਗਭਗ 11 ਲੱਖ) ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੌਤਿਕ ਰਜਿਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
(iv) ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ: ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ ਦੀਆਂ 50% ਅਸਾਮੀਆਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਾਲੀਆਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀਆਂ 50% ਅਸਾਮੀਆਂ ਹੋਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਾਲੀਆਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਐੱਨਈਜੀਡੀ (NeGD) ਪੋਸ਼ਣ ਟਰੈਕਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ/ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕਈ ਦੌਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(vi) ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ: ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ 18 ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ/ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ ਨੂੰ 2.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਵਰ (ਜੀਵਨ ਦੇ ਜੋਖਮ, ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਮੌਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ) ਲਈ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 18-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ ਨੂੰ 2.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਦੁਰਘਟਨਾਤਮਕ ਮੌਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਪੂਰੀ ਅਪੰਗਤਾ) / 1.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਅੰਸ਼ਕ ਪਰ ਸਥਾਈ ਅਪੰਗਤਾ) ਦੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਕਵਰ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹੁਣ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ/ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਫੰਡ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਜਨਰਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਾਗਤ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰ: ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ" ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(x) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨ-ਧਨ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ): ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਾਤਰ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ’ਸ/ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨਧਨ (ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ) ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ।
ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਉਮਰ 18-40 ਸਾਲ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਐੱਸਵਾਈਐੱਮ 50:50 ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਮਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ 3,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਬਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏਐੱਸਐੱਚਏ’ਸ (ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ) ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਲੰਟੀਅਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਮ/ਸਰਗਰਮੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਏਐੱਸਐੱਚਏ’ਸ ਨੂੰ ਰੁਟੀਨ ਅਤੇ ਆਵਰਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Centre takes various steps for welfare of Anganwadi Workers
04 AUG 2023 5:25PM by PIB Delhi
Under Angnawadi Services Scheme, Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers are “honorary workers” from the local community who come forward to render their services in the area of child care and development. AWWs/AWHs being honorary workers are paid a monthly honorarium as decided by the Government from time to time.
For the welfare of Anganwadi Workers/ Anganwadi Helpers (AWWs/AWHs), the following steps have been taken:
1. Honorarium: Government of India enhances the honorarium of AWWs/ AWHs from time to time. Lastly, Government of India has enhanced the honorarium of AWWs at main-AWCs from Rs.3,000/- to Rs.4,500/- per month; AWWs at mini- AWCs from Rs.2,250/- to Rs.3,500/- per month; AWHs from Rs.1,500/- to Rs.2,250/- per month; and introduced performance linked incentive of Rs.250/- per month to AWHs and Rs.500/- to AWWs w.e.f. 1st October, 2018. In addition, States/UTs are also paying additional monetary incentives/honorarium to these functionaries from their own resources which vary from State to State.
2. Improvement in infrastructure: Under the revised Scheme, there is a provision of upgradation of 2 lakh Anganwadi Centres (AWCs) as SakshamAnganwadis with improved/upgraded infrastructure in Aspirational Districts @ 40,000 AWCs per annum upto 2056-26. In 2022-23, 41,192 AWCs have been identified for upgradation with inter alia LEDs and smart learning and teaching aids. Besides, the cost of drinking water facilities and toilets at Anganwadi Centres have been increased from Rs.10,000/- to Rs.17,000/- and Rs.12,000/- to Rs.36,000/- respectively. For construction of Anganwadi Centres in convergence with MGNREGS, construction cost has been revised from Rs.7 lakh to Rs.12 lakh per unit. Keeping in view the importance of nutrition and Early Childhood Care and Education (ECCE) services delivery, it has been decided to upgrade all Mini-Anganwadi Centres to main/regular Anganwadi Centres with the availability of an Anganwadi Helper.
1. Leveraging IT through Poshan Tracker: Under the revised Scheme, IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in delivery support systems at Anganwadi Centres. The ‘Poshan Tracker’ application was rolled out by the Ministry of Women & Child Development on 1st March, 2021 as an important governance tool. Anganwadi Workers have been technologically empowered with smartphones (approx 11 lakh). The mobile application has digitized and automated the physical registers used by AWWs which has also helped in improving their quality of work.
(iv) Promotion Avenues: 50% posts of AWWs shall be filled by promotion of Anganwadi Helpers with 5 years of experience and 50% posts of supervisors shall be filled by promotion of Anganwadi Workers with 5 years of experience subject to fulfillment of other criteria.
1. Capacity Building: NeGD is regularly conducting field level trainings/workshops directly for Anganwadi Workers regarding use of the Poshan Tracker Application. Multiple rounds of trainings have been held both virtually and physically, in various districts across the country.
(vi) Social Security Insurance Schemes: This Ministry has provided insurance benefits to Anganwadi Workers and Helpers under Pradhan MantriJeevanJyotiBimaYojana (PMJJBY) for life cover of Rs.2.00 lakh (covers life risk, death due to any reason) to AWWs/AWHs in the age group of 18 to 50 years and Pradhan Mantri Suraksha BimaYojana for accidental cover of Rs.2.00 Lakh (accidental death and permanent full disability) /Rs. 1.00 Lakh (partial but permanent disability) to AWWs and AWHs in the age group of 18-59 years.
Now, the Ministry has decided to provide insurance cover under PMJJBY and PMSBY to AWWs/AWHs through their bank accounts and the funds towards premium payment will be released to the States/UTs on the prescribed cost sharing ratio under Anganwadi Services (General component).
1. Insurance cover under Pradhan MantriGaribKalyan Package: Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers who have been engaged with the Covid-19 related tasks, have been provided with insurance cover of Rs.50 lakh under "Pradhan MantriGaribKalyan Package" with certain conditions.
(x) Pradhan MantriShram Yogi Maan-Dhan (PM-SYM): State Governments/UT Administrations have been requested to encourage eligible AWWs/AWHs to get themselves enrolled under the Pradhan MantriShram Yogi Mandhan (PM-SYM) Pension Scheme on voluntary.
The age of entry to the Scheme is 18-40 years. PM-SYM is a voluntary and contributory pension scheme on 50:50 basis where prescribed age-specific contribution shall be made by the beneficiary and the matching contribution by the Central Government for availing the assured pension of ₹3,000/- per month on attaining the age of 60 years.
In respect of ASHA Workers, it is stated that ASHAs are envisaged to be community health volunteers and only entitled to task/activity based incentives. ASHAs receive a fixed monthly incentive for routine and recurring activities.
This information was given by the Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.