કાપડ મંત્રાલય
નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેની 7 ઓગસ્ટ 2023એ ઉજવણી
05 AUG 2023 12:48PM by PIB Ahmedabad
નિફ્ટ ગાંધીનગરે 07 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ “નેશનલ હેન્ડલૂમ દિવસ” ઉજવણીની જાહેરાત કરીછે.નિફટ, ગાંધીનગરના ડાયરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે જણાવ્યું છે કે, આ દિવસે નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે વિવિધ પ્રવૃતિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું છે કે હેન્ડલૂમના કારીગરોનું અભિવાદન કરવામાં આવશે અને રાષ્ટ્રની સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ માટે તેમના મહત્વને ઉજાગર કરવામાં આવશે. નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે નીચે મુજબનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
1. "હેન્ડલૂમ એક સ્વદેશી ઉદ્યોગ તરીકે: પડકારો અને આગળનો માર્ગ" વિષય પર પેનલ ચર્ચા. પેનલિસ્ટ્સ નીચે મુજબ છે :
• સુશ્રી વિલૂ મિર્ઝા, પૂર્વ નિયામક, નિફ્ટ ગાંધીનગર
• સુશ્રી જાઈ કાકાણી- સ્થાપક - એસ.ઓ.એ.સી.એચ.
• ડો.રીના ભાટિયા, સહાયક પ્રોફેસર, એમ.એસ. યુનિવર્સિટી
• સુશ્રી સોનલ મહેતા, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર- એકલવ્ય ફાઉન્ડેશન
• પ્રો. ડૉ. વંદિતા સેઠ, નિફ્ટ ગાંધીનગર
• મોડરેટર: ડૉ.શુભાંગી યાદવ- એસોસિએટ પ્રોફેસર- નિફ્ટ-ગાંધીનગર
1. હેન્ડલૂમ તકનીકો અને કાપડનું પ્રદર્શન કમ નિદર્શન.
2. ભારતના હેન્ડલૂમ ટેક્સટાઇલ્સ પર ક્વિઝ કોમ્પિટિશન
3. ભારતના હેન્ડલૂમ ટેક્સટાઇલ્સ પર વિદ્યાર્થીઓની ટીમો દ્વારા સ્ટેટિક ડિસ્પ્લે /ઇન્સ્ટોલેશન સ્પર્ધા બેસ્ટ ડ્રેસ્ડ હેન્ડલૂમ
4. હાથવણાટના ઉત્કૃષ્ટ પરિધાન – સેલ્ફી કોમ્પિટિશન
હેન્ડલૂમ દિવસ એક અદ્ભુત અવસર છે, જે હાથવણાટની સાથે કામ કરતા વણકરોના સમુદાયનું સન્માન કરવા અને આપણા દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં કરવામાં આવેલા યોગદાનની ઉજવણી કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Textiles
National Handloom Day Celebration on 7th August, 2023
05 AUG 2023 12:48PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar announceses thecelebration ofNational Handloom Day on August 07, 2023.Prof. Dr. Sameer Sood, DirectorNIFTGandhinagar has said that on this day, various activities will be organized at NIFT Gandhinagar Campus.
He hasalso said that the community of handloom would be acknowledged, and its significance to the socioeconomic advancement of the nation willbebe highlighted. Following are planned at NIFT Gandhinagar Campus.
1. Panel discussion on Handloom as an Indigenous Industry: Challenges and a way forward.
Following are the panelists
• Ms. VilloMirza, Former Director , NIFT Gandhinagar
• Ms. JaaiKakani- Founder- SOACH
• Dr. Reena Bhatia, Asst. Professor, MSU.
• Ms. Sonal Mehta, Executive Director- Eklavya Foundation
• ProfDrVanditaSeth, NIFTGandhinagar
• Moderator:Dr. Shubhangi Yadav- Associate Professor- NIFT- Gandhinagar
1. Exhibition cum demonstration of Handloom techniques and textiles.
2. Quiz competition on Handloom textiles of India
3. Static display / installation Competition by students’ teams on Handloom textiles of India
4. BestDressedHandloom– Selfie Competition
Handloom Day is a wonderful occasion that was created to honour the community of weavers who work with handlooms and celebrate the contributions that have been made to the socioeconomic development of our country.