వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాజెక్ట్ ప్లానింగ్ మరియు అమలులో సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు పిఎం గతిశక్తి దత్తత తీసుకోవడంపై సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించిన డిపిఐఐటి
04 AUG 2023 2:50PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి), వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ 1 ఆగస్టు 2023న న్యూఢిల్లీలో ప్రాజెక్ట్ ప్లానింగ్ మరియు అమలులో సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలచే పిఎం గతిశక్తి (పిఎంజిఎస్) దత్తతపై సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ట్రంక్ మరియు యుటిలిటీ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్లానింగ్‌లో పిఎంజిఎస్ సూత్రాలను స్వీకరించడంలో ఊపందుకున్న తర్వాత, ఇప్పుడు సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో పిఎంజిఎస్-నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (పిఎంజిఎస్-ఎన్‌ఎంపి) వినియోగాన్ని విస్తరించడంపై దృష్టి సారించింది. 22 సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల నుండి 50 మందికి పైగా అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
డిపిఐఐటి సెక్రటరీ శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో పిఎంజీఎస్‌-నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (పిఎంజీఎస్‌-ఎన్‌ఎంపి) యొక్క అపారమైన ప్రయోజనాన్ని మరియు అట్టడుగు స్థాయిలో ప్రయోజనాలు పొందేందుకు మరియు సులభంగా ప్రోత్సహించడానికి జిల్లా స్థాయిలో కృషి చేయవలసిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేశారు.
డిపిఐఐటి ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్) శ్రీమతి.సుమితా దావ్రా మాట్లాడుతూ.. చివరి మైలు మరియు మొదటి-మైల్ డెలివరీని మెరుగుపరచడం మరియు సేవలకు మెరుగైన ప్రాప్యతను అందించేందుకు ప్రాజెక్ట్ ప్లానింగ్‌లో సౌలభ్యం కోసం సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో పిఎంజిఎస్-ఎన్‌ఎంపి యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో పిఎంజిఎస్-ఎన్‌ఎంపి యొక్క సంసిద్ధత మరియు స్వీకరణ స్థితిని అంచనా వేయడమే ఈ సమావేశం యొక్క ఉద్దేశం అని ఆమె పునరుద్ఘాటించారు. ఈ ఇంటర్ ఎలియా కవర్ పోర్టల్స్ అభివృద్ధి; లక్షణాలతో పాటు ప్రమాణీకరించబడిన డేటాను అప్‌లోడ్ చేయడం; క్వాలిటీ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ప్లాన్ (క్యూఐపి)లో భాగంగా డేటా స్టాండర్డైజేషన్ మరియు క్వాలిటీ; ప్రణాళికకు సమగ్ర ప్రాంత అభివృద్ధి విధానాన్ని అవలంబించడం ఇందులోని అంశాలు.
సమావేశంలో 22 సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల ద్వారా ఎన్‌ఎంపిని స్వీకరించడంలో పురోగతి స్థితి, డేటా నిర్వహణ కోసం తీసుకుంటున్న చర్యలు, అంటే డేటా నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, డేటా అప్‌లోడ్ చేయడం & డేటా ధ్రువీకరణ మరియు సవాళ్లు మరియు సవాళ్లపై ప్రదర్శనలు చేయబడ్డాయి మరియు ప్రధానమంత్రి గతిశక్తిని స్వీకరించడానికి సంబంధించిన సమస్యలపై చర్చ జరిగింది.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ (ఎంఎస్‌డిఈ) గ్యాప్ ఎనలైజర్ టూల్ ద్వారా పారిశ్రామిక క్లస్టర్‌ల 10 కి.మీ పరిధిలో శిక్షణా కేంద్రాల లభ్యత మరియు అందుబాటులో లేకపోవడాన్ని గుర్తించింది. డేటా ఆధారిత నిర్ణయాత్మక విధానంతో ఎంఎస్‌ఎంఈ యొక్క వివిధ పథకాల క్రింద ప్రణాళిక చేయడంలో సహాయపడింది.
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒడబ్ల్యూసిడి) అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల (ఏడబ్ల్యూసిల) స్థానాలను సమర్థవంతంగా ప్లాన్ చేయడానికి పిఎంజిఎస్‌ని ఉపయోగిస్తోంది; మిషన్ పోషన్ 2.0 కింద ఏడబ్ల్యూసి ఏడబ్ల్యూసికి సంబంధించిన డేటా సేకరణ కోసం పోషన్ ట్రాకర్ అనే మొబైల్ అప్లికేషన్ అభివృద్ధి చేయబడింది. పిఎం గతిశక్తి ఎక్కువ పోషకాహార అవసరాలతో ఏడబ్ల్యూసిలపై దృష్టి సారించడంలో సహాయం చేస్తోంది.
పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం (డిఒఎస్‌ఈఎల్) కొత్త పాఠశాలల సైట్ అనుకూలతను నిర్ణయించడానికి ఎన్‌ఎంపి ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగిస్తోంది. జీఐఎస్ లేయర్‌ల దృశ్యమానత ద్వారా మెరుగైన అమలు కోసం గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ అమృత్ సరోవర్ పథకం, ప్రధాన మంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన (పిఎంజిఎస్‌వై), ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ (పిఎంఏవై-జి) మరియు శ్యామ ప్రసాద్ ముఖర్జీ రూర్బన్ మిషన్ (పిఎస్‌ఎంఆర్‌ఎం) అనే నాలుగు పథకాలను పిఎంజిఎస్-ఎన్‌ఎంపితో ఏకీకృతం చేసింది.
పట్టణ ప్రాంతాల్లో జీవన సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం, గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒహెచ్‌యుఏ) పట్టణ రవాణా, స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్, అమృత్ సిటీ మాస్టర్ ప్లాన్‌లు మరియు సెంట్రల్ పబ్లిక్ వర్క్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ వంటి ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు పథకాలకు సంబంధించిన 14 డేటా లేయర్‌లను ఎన్‌ఎంపితో గుర్తించి, ఏకీకృతం చేసింది. ఎంఒహెచ్‌యుఏ 230 సిటీ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను పిఎంజీఎస్‌తో అనుసంధానించే ప్రక్రియలో ఉంది.
ఒక మార్గంగా, సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్‌ఎంపి) యొక్క విస్తృత స్వీకరణ కోసం సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖల ద్వారా అవసరమైన చర్యల కోసం చర్య పాయింట్లు నొక్కిచెప్పబడ్డాయి. ముందుగా, నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్‌ఎంపి)తో అవసరమైన డేటా లేయర్‌ల ఏకీకరణ, నాణ్యత మెరుగుదల ప్రణాళిక (క్యూఐపి) కోసం స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (ఎస్‌ఓపిలు)తో మిషన్ మోడ్‌లో పూర్తి చేయబడుతుంది మరియు ప్రతి సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసి అమలు చేసే డేటా మేనేజ్‌మెంట్ . రెండవది, సమర్థవంతమైన అమలు కోసం పిఎంజిఎస్‌తో అనుసంధానించబడే పథకాలు/ ప్రోగ్రామ్‌ల జాబితా. మూడవది, చివరి మరియు మొదటి మైలు డెలివరీ కోసం సామాజిక రంగ ప్రణాళికలో పిఎంజిఎస్‌ యొక్క విస్తృత స్వీకరణను ప్రోత్సహించడం మరియు సేవలకు మెరుగైన ప్రాప్యత, సక్రమంగా క్షేత్ర స్థాయి కార్యనిర్వాహకులు పాల్గొనడం ఇందులోని అంశాలు.
ప్రస్తుతం పదహారు సామాజిక రంగ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు పూర్తిగా పిఎంజిఎస్‌-ఎన్‌ఎంపిలో చేర్చబడ్డాయి, వ్యక్తిగత పోర్టల్‌లు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి మరియు ఎన్‌ఎంపితో ఏకీకృతం చేయబడ్డాయి. వీటిలో మినిస్టరీ ఆఫ్ గ్రామీణాభివృద్ధి, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్ ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్ ఆరోగ్య పరిశోధన, మినిస్టరీ ఆఫ్ పంచాయతీ రాజ్, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్ పోస్ట్, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్ పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్ ఉన్నత విద్య మినిస్టరీ ఆఫ్ సంస్కృతి, మినిస్టరీ ఆఫ్ గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాలు, మినిస్టరీ ఆఫ్ మహిళలు మరియు శిశు అభివృద్ధి, మినిస్టరీ ఆఫ్ గిరిజన వ్యవహారాలు, మినిస్టరీ ఆఫ్ యువజన వ్యవహారాలు, డైరెక్టర్‌ ఆఫ్‌ క్రీడలు, మినిస్టరీ ఆఫ్ నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత, మినిస్టరీ ఆఫ్ పర్యాటకం, మినిస్టరీ ఆఫ్ ఆయుష్. డైరెక్టర్ ఆఫ్ సామాజిక న్యాయం & సాధికారత, డైరెక్టర్ ఆఫ్ వికలాంగుల సాధికారత, మినిస్టరీ ఆఫ్ మైనారిటీ వ్యవహారాలు, డైరెక్టర్ ఆఫ్ తాగునీరు & పారిశుద్ధ్యం, డైరెక్టర్ ఆఫ్ జలవనరులు, నది అభివృద్ధి & గంగా సహా మరో ఆరు మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ఉన్నాయి.
ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, డంప్ సైట్‌లు, ప్రాథమిక మరియు మాధ్యమిక పాఠశాలలు, కళాశాలలు, జిల్లా ఆసుపత్రులు, ఆరోగ్య ఉప కేంద్రాలు, పబ్లిక్ టాయిలెట్లు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు, సరసమైన ధరల దుకాణాలు, అమృత్ సరోవర్‌లు మరియు డెయిరీ లొకేషన్‌లు మొదలైన మౌలిక సదుపాయాల ఆస్తులకు ఇరవై రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు ఎన్‌ఎంపిపై మ్యాప్ చేయబడ్డాయి.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT holds review meeting on adoption of PM GatiShakti by social sector Ministries in project planning and implementation
04 AUG 2023 2:50PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry held a review meeting on adoption of PM GatiShakti (PMGS) by social sector Ministries in project planning and implementation on 1st August 2023 in New Delhi. After achieving momentum in adoption of PMGS principles in trunk and utility infrastructure planning, the focus is now on expanding outreach of usage of PMGS-National Master Plan (PMGS-NMP) in social sector planning. More than 50 Officers from 22 social sector Ministries/ Departments participated in the meeting.
Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh, highlighted the immense utility of PMGS-National Master Plan (PMGS-NMP) in social sector planning and the need for efforts to be made at district level for the benefits to percolate at grassroot level and promote ease of living, and ease of doing business.
Special Secretary (Logistics), DPIIT, Smt. Sumita Dawra emphasized on the importance of PMGS-NMP in Social Sector planning for ease of project planning, improved last mile and first-mile delivery and better access to services. She reiterated that the focus of the meeting is to assess the status of readiness and adoption of PMGS-NMP in social sector planning. This inter alia covered development of portals; uploading of authenticated data along with attributes; data standardization and quality as part of the Quality Improvement Plan (QIP); adoption of comprehensive area development approach to planning.
In the meeting, presentations by 22 Social sector Ministries/Departments were made on the status of the progress in adoption of NMP, measures being taken for data management, i.e., improving the data quality, data uploading, & validation of data, and challenges and issues towards adoption of PM GatiShakti.
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) through gap analyser tool identified availability and non-availability of training centers within 10 KM radius of industrial clusters helped in planning under various schemes of MSME with a data-driven decision-making approach.
Ministry of Women and Child Development (MoWCD) is using PMGS for effective planning of locations of Anganwadi Centres (AWCs); a mobile application viz., Poshan Tracker has been developed for the collection of data regarding AWC under the Mission Poshan 2.0. PM GatiShakti is helping focus on AWCs with greater nutritional requirements.
Department of School Education and Literacy (DoSEL) is using the NMP platform for deciding site suitability of new schools. Department of Rural Development has integrated four of its schemes namely Amrit Sarovar Scheme, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) and Shyama Prasad Mukherji Rurban Mission (SPMRM), with PMGS-NMP, for better implementation through visibility of GIS layers.
For promoting ease of living in urban areas, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has identified and integrated 14 Data Layers with NMP, pertaining to projects and schemes like Urban Transport, Smart Cities Mission, AMRUT city master plans and Central Public Works Department. MoHUA is under process of integrating 230 City Master Plan with PMGS.
As a way ahead, action points were emphasized for necessary action by Social sector Ministries for wider adoption of the National Master Plan (NMP) in social sector planning. First, integration of essential data layers with the National Master Plan (NMP), to be completed in mission mode with Standard Operating Procedures (SOPs) for the Quality Improvement Plan (QIP) and data management to be developed and implemented by each Social Sector Ministry. Second, list of Schemes/ programs to be identified that can be integrated with PMGS for effective implementation. Third, promote wider adoption of PMGS in social sector planning for last and first mile delivery and improved access to services, duly involving field level functionaries.
As of date, sixteen Social Sector Ministries/ Departments have been fully onboarded onto PMGS-NMP, with individual portals developed and integrated with the NMP. These include M/o Rural Development, D/o Health and Family Welfare, D/o Health Research, M/o Panchayati Raj, D/o Post, D/o School Education and Literacy, D/o Higher Education, M/o Culture, M/o Housing and Urban Affairs, M/o Women and Child Development, M/o Tribal Affairs, D/o Youth Affairs, D/o Sports, M/o Skill Development and Entrepreneurship, M/o Tourism, M/o AYUSH. On boarding of six more Ministries/Departments including D/o Social Justice & Empowerment, D/o Empowerment of Person with Disabilities, M/o Minority Affairs, D/o Drinking Water & Sanitation, D/o Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, and M/o Labour & Employment, is under progress.
So far 87 data layers related to infrastructure assets, such as primary health centres, dump sites, primary and secondary schools, colleges, district hospitals, health sub-centres, public toilets, Anganwadi centres, fair price shops, Amrit sarovars, and dairy locations, etc., of these twenty-two Ministries, have been mapped on NMP.