నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
షిప్పింగ్ పరిశ్రమ కోసం కనెక్షన్ పాయింట్లు
04 AUG 2023 3:52PM by PIB Hyderabad
ఓడరేవులలో నౌకలు బెర్త్‌లో ఉన్నప్పుడు ఓడల నుండి వెలువడే ఉద్గారాలపై పెరుగుతున్న ఆందోళనతో, ఓడరేవులలో బెర్త్‌లో ఉన్నప్పుడు వివిధ ఓడరేవుల ద్వారా నౌకలకు తీర విద్యుత్ శక్తి సులభతరం చేయబడుతుంది. అటువంటి సదుపాయానికి కనెక్షన్ పాయింట్‌ల కోసం ప్రామాణీకరణ అవసరం.
భారతీయ ఓడరేవులలో ఉన్నప్పుడు ఓడలకు తీర విద్యుత్ సరఫరాను సులభతరం చేయడానికి, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ 150 కే డబ్లూ వరకు విద్యుత్ డిమాండ్ ఉన్న ఓడలకు తీర విద్యుత్ సరఫరా కోసం 'స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్' జారీ చేసింది. ఇది తీరం మరియు ఓడ వద్ద ఫిట్‌మెంట్‌ను ప్రామాణికం చేసింది అలాగే టగ్‌ల వంటి చిన్న ఓడలకు తీర విద్యుత్‌ను సరఫరా చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
అంతర్జాతీయంగా వెళ్లే నౌకలకు తీర విద్యుత్‌ను సరఫరా చేయడానికి, అంతర్జాతీయ ప్రమాణీకరణ అవసరం ఎందుకంటే ఓడలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ ఓడరేవులకు ప్రయాణిస్తాయి అందువల్ల వివిధ ఓడరేవుల్లో తీర విద్యుత్‌ను తీసుకోవడానికి వేర్వేరు ఫిట్‌మెంట్‌లను కలిగి ఉండవు. దీనికి సంబంధించి, 31 మే 2023 మరియు 9 జూన్ 2023 మధ్య జరిగిన అంతర్జాతీయ సముద్రయాన సంస్థ యొక్క మారిటైమ్ సేఫ్టీ కమిటీ 107వ సెషన్‌లో అంతర్జాతీయ ప్రయాణాలలో నిమగ్నమైన నౌకల కోసం ఓడరేవులో ఆన్‌షోర్ విద్యుత్ సరఫరా (ఓ పీ ఎస్) సేవ యొక్క సురక్షిత ఆపరేషన్‌పై కొత్త మార్గదర్శకాలను ఆమోదించింది. నౌకలకు తీర విద్యుత్ సరఫరా కోసం భారత ప్రభుత్వం జారీ చేసిన ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలు ఓడలకు తీర విద్యుత్ సరఫరా కోసం సంబంధిత అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయి.
అనేక ప్రమాణ వర్గీకరణ సంఘాలు ఆయిల్ ట్యాంకర్లు వంటి ప్రమాదకరమైన సరుకులను రవాణా చేసే నౌకలకు తీర విద్యుత్ సరఫరా కోసం నియమాలను అభివృద్ధి చేశాయి. అటువంటి నౌకలకు తీర విద్యుత్ సరఫరా కోసం ప్రమాద అంచనాను నిర్వహించేటప్పుడు వీటిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.
కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయాన మరియు జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Connection Points in Shipping Industry
04 AUG 2023 3:52PM by PIB Delhi
With the growing concern on emission from ships while berthed in ports, shore power is facilitated by various ports to ships while berthed in ports and such facility requires standardization for connection points.
To facilitate shore power supply to ships while in Indian ports, the Directorate General of Shipping has issued ‘Standard Operating Procedures’ for supply of shore power to ships with power demand up to 150 KW. This has standardized the fitment at shore and ship and is helpful in supplying shore power to small ships, such as, tugs.
To supply shore power to International going ships, international standardization is needed because the ships travel to different ports across the world and cannot have different fitments for taking in shore power at different ports. In this regard, the Maritime Safety Committee of International Maritime Organization at its 107th session held between 31 May 2023 and 9 June 2023 has approved the new Guidelines on safe operation of onshore power supply (OPS) service in port for ships engaged on international voyages. Standard Operating Procedures for supply of shore power to ships issued by the Government of India is compatible with related international standards for supply of shore power to ships.
Many Classification Societies have developed Rules for supply of shore power to ships carrying dangerous cargoes, such as, Oil tankers and these are taken into account while conducting risk assessment for supply of shore power to such ships.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha today.