రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
సూక్ష్మ పోషకాల ఎరువులు
04 AUG 2023 3:29PM by PIB Hyderabad
ఫోలియర్ స్ప్రేగా ఉపయోగించే ఇఫ్కో సూక్ష్మ పోషక యూరియా (ద్రవం) ప్రభావాన్ని అధ్యయనం చేయడానికి, ఎంపిక చేసిన 20 ప్రాంతాల్లోని ఎంపిక చేసిన పంటల్లో అధ్యయనం నిర్వహించినట్లు 'ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్' (ఇక్రా) సమాచారం ఇచ్చింది. సాంప్రదాయ యూరియాకు బదులుగా సూక్ష్మ పోషక యూరియాను స్ప్రేగా ఉపయోగించవచ్చని ఆ అధ్యయనంలో తేలింది. సూక్ష్మ పోషక యూరియాను స్ప్రే చేసే లక్షణంతో పాటు, సాంప్రదాయ యూరియా వాడకం కంటే 3-8% ఎక్కువ దిగుబడి ప్రయోజనం ఉంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో, కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమ విభాగం (డీఏ&ఎఫ్‌డబ్ల్యూ), సూక్ష్మ పోషక యూరియాను సూక్ష్మ పోషక నైట్రోజన్ ఎరువులుగా ఎరువుల నియంత్రణ ఉత్తర్వు-1985లో తాత్కాలికంగా ప్రకటించింది.
ఇఫ్కో, సీఐఎల్‌ సూక్ష్మ పోషక డీఏపీని అభివృద్ధి చేశాయని, ఎంపిక చేసిన ఇక్రా సంస్థలు/ఎస్‌ఏయూల్లోని ఎంపిక చేసిన పంటలపై ప్రాథమిక క్షేత్ర పరీక్షలు నిర్వహించాయని ఇక్రా తెలిపింది. సూక్ష్మ పోషక డీఏపీని విత్తన శుద్ధిగా, స్ప్రేగా ఉపయోగించడం వల్ల, సాంప్రదాయిక గుళికల డీఏపీని ఆదా చేసే అవకాశం ఉందని నివేదిక సూచించింది. ఈ ప్రకారం, సూక్ష్మ పోషక డీఏపీని ఎరువుల నియంత్రణ ఉత్తర్వు- 1985 కింద భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. దీంతోపాటు, కోరమాండల్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్ (సీఐఎల్‌), ఇండియన్ ఫార్మర్స్ ఫెర్టిలైజర్ కోపరేటివ్ లిమిటెడ్‌కు (ఇఫ్కో) సూక్ష్మ పోషక డీఏపీ ఉత్పత్తికి అనుమతి లభించింది.
సూక్ష్మ పోషక యూరియా ఉత్పత్తి కేంద్రాల ఏర్పాటులో భారత ప్రభుత్వ ప్రత్యక్ష పాత్ర లేదు. అయితే, 17 కోట్ల బాటిళ్ల సామర్థ్యంతో కలోల్, ఫుల్పూర్, అయోన్లాలో మూడు సూక్ష్మ పోషక యూరియా ప్లాంట్‌లను ఇఫ్కో ఏర్పాటు చేసింది.
ఇఫ్కో, తన కలోల్ ప్లాంట్‌లో ఈ ఏడాది మార్చి 8వ తేదీ నుంచి డీఏపీ వాణిజ్య ఉత్పత్తిని ప్రారంభించింది. కాండ్లా, పారాదీప్ వద్ద మరో రెండు ప్లాంట్లను ప్రారంభించనుంది. కోరమాండల్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్, సంవత్సరానికి 4 కోట్ల బాటిళ్ల (ఒక్కో బాటిల్‌ 1 లీటర్) ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో అత్యాధునిక సూక్ష్మ పోషక డీఏపీ ఉత్పత్తి కేంద్రాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఏర్పాటు చేసింది.
కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Nano Fertilizers
04 AUG 2023 3:29PM by PIB Delhi
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has informed that trials were conducted at 20 selected locations in selected crops to study the effect of IFFCO nano-urea (liquid) used as foliar spray. The study indicated that nano-urea can be used as foliar spray for top-dressing instead of conventional urea. In addition, foliar application of nano urea along with basal application of recommended dose of conventional urea has yield advantage of 3-8% over conventional fertilizer application. Accordingly, Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) has provisionally notified Nano Urea as Nano Nitrogen Fertilizers in Fertilizer Control Order, 1985.
Further, Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has informed that IFFCO and CIL have developed nano DAP and have conducted preliminary field trials on selected crops in selected ICAR Institutes/SAU’s. The report indicated that with the use of nano DAP as seed treatment and foliar application, there is a possibility of saving of granular DAP conventionally applied. Accordingly, Government of India has also notified Nano DAP under the Fertilizer Control Order (FCO) – 1985 on the basis of the bio efficacy trials and toxicology tests and M/s Coromandel International Limited (CIL) and M/s Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO) have been granted permission to manufacture Nano DAP.
The Government of India is not directly involved in setting up of Nano Urea Plants. However, three Nano Urea plants at Kalol, Phulpur and Aonla with capacity of 17 crore bottles have been set up by IFFCO.
Further, IFFCO has started commercial production of DAP from 8th March, 2023 at its Kalol plant and will commission two more plants at Kandla and Paradeep. Moreover, Coromondal International Limited (CIL) has also established state-of-the-art Nano DAP production facility in Andhra Pradesh with manufacturing capacity of 4 crore bottles (1 litre each) per year.
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Shri Bhagwanth Khuba in a written reply in Lok Sabha today.