ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਕਮ ਵਧਾਈ
31 JUL 2023 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ (ਈਪੀਐੱਫ) ਯੋਜਨਾ, 1952 ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ) ਐਕਟ, 1952 ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫ ਸਕੀਮ, 1952 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲਿੰਗ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਈਪੀਐੱਫ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫ ਸਕੀਮ, 1952 ਦੇ ਤਹਿਤ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਨਖਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਤਨਖਾਹ ਦੇ 12% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੀ ਤਨਖਾਹ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤਾ ਅਤੇ ਰਿਟੇਨਿੰਗ ਭੱਤਾ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ 12% ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਕੋਡ, 2020 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਸਮੇਤ 9 ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਡ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਢੁਕਵੀਂ ਸਮਝੇ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਰਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੋਡ ਦੀਆਂ ਉਕਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਜੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Increase amount under provident fund for women
31 JUL 2023 5:33PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund (EPF) Scheme, 1952 is one of the three schemes framed under the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions (EPF & MP) Act, 1952. The EPF Scheme, 1952 aims at providing social security to employees, irrespective of gender, employed in an EPF covered establishment. Under the EPF Scheme, 1952, an employee of any covered establishment drawing monthly wages up to Rs. 15,000 is statutorily required to join the fund and to contribute 12% of wages, which includes basic wages, dearness allowance and retaining allowance, if any. The employer is also required to contribute 12% of the wages.
The Government has enacted the Code on Social Security, 2020 which subsumes 9 labour laws including the EPF & MP Act, 1952. As per provisions of the Code, the Central Government, after making such inquiry as it deems fit, may, by notification, specify rates of employees’ contributions and the period for which such rates shall apply for any class of employee. The said provisions of the Code have not yet come into force.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.