రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే సిగ్నలింగ్ పనుల కోసం 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ₹4198 కోట్లు కేటాయింపు
02 AUG 2023 5:01PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వేల సిగ్నలింగ్ వ్యవస్థల ఆధునికీకరణ ఒక నిరంతర ప్రక్రియ. ఇది రైళ్ల నిర్వహణలో భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది. సిగ్నలింగ్ వ్యవస్థ ఆధునికీకరణ కోసం భారతీయ రైల్వేలు తీసుకున్న కొన్ని చర్యలు:
1. భవిష్యత్తులో అన్ని స్థాయుల్లో ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్‌ (ఈఐ) ఏర్పాటుకు ఒక సూత్రప్రాయంగా నిర్ణయం తీసుకున్నారు. రైళ్ల నిర్వహణలో డిజిటల్ సాంకేతికత ప్రయోజనాలు పొందేందుకు, భద్రత పెంచడానికి ఈఐని పెద్ద ఎత్తున వినియోగిస్తున్నారు. 31.05.2023 వరకు, 3,108 స్టేషన్లలకు ఈఐలు అందించారు. 31.05.2023 నాటికి, 6,427 రైల్వే స్టేషన్లలో (మొత్తం స్టేషన్లలో 98.8%) పాత మెకానికల్ సిగ్నలింగ్ బదులు ఎలక్ట్రికల్/ఎలక్ట్రానిక్ సిగ్నలింగ్ ఇంటర్‌లాకింగ్ వ్యవస్థ ఉంది.
1. బ్లాక్ సెక్షన్‌లో స్వయంచాలిత అనుమతినిచ్చే యాక్సిల్ కౌంటర్లు తర్వాతి రైలుకు అనుమతి ఇస్తాయి. ఇందులో మానవ జోక్యం లేకుండా రైళ్ల రాకను నిర్ధరిస్తాయి. 31.05.2023 వరకు, 6,397 బ్లాక్ విభాగాల్లో ఈ వ్యవస్థలు ఉన్నాయి.
1. రైల్వే గేట్ల వద్ద భద్రతను పెంచడానికి, 31.05.2023 నాటికి, 11,093 గేట్లకు సిగ్నల్‌తో కూడిన ఇంటర్‌ లాకింగ్ వ్యవస్థను అందించారు.
1. కవచ్ అంటే, రైల్వే శాఖ ద్వారా దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన 'ఆటోమేటిక్ ట్రైన్ ప్రొటెక్షన్' (ఏటీపీ) వ్యవస్థ. బ్రేకులు వేయడంలో లోకో పైలట్ విఫలమైతే, ఆటోమేటిక్ బ్రేక్‌ అప్లికేషన్ ద్వారా, లోకో పైలట్‌కి కవచ్ సహాయం చేస్తుంది. ప్రతికూల వాతావరణంలో రైలును సురక్షితంగా నడపడానికి కూడా సాయపడుతుంది. ఇప్పటివరకు, దక్షిణ మధ్య రైల్వేలోని 1,465 కి.మీ., 121 లోకోమోటివ్‌లలో (ఎలక్ట్రిక్ మల్టిపుల్ యూనిట్ రేక్‌లు సహా) కవచ్‌ వ్యవస్థ ఉంది.
1. ఈఐ వ్యవస్థ కోసం ప్రామాణిక సాధారణ సర్క్యూట్‌ల జారీ (2019లో వెర్షన్-1 & 2022లో వెర్షన్-2)
2. సిగ్నల్ రూపకల్పనలో ఆటోమేషన్ ఉపకరణం వినియోగం
1. ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్‌లో ప్రత్యక్ష డ్రైవింగ్ సదుపాయం అభివృద్ధి.
1. ఎఫ్‌వై 2023-24లో సిగ్నలింగ్ పనుల కోసం ₹4,198 కోట్లు కేటాయించడం జరిగింది.
1. సంవత్సరం, జోన్ల వారీగా నిధుల కేటాయింపు & వినియోగం వివరాలు
(₹ కోట్లలో)
రైల్వే జోన్‌
2018-19లో నిధులు
2019-20లో నిధులు
2020-21లో నిధులు
2021-22లో నిధులు
2022-23లో నిధులు
2023-24లో నిధులు
కేటాయింపు
వినియోగం
కేటాయింపు
వినియోగం
కేటాయింపు
వినియోగం
కేటాయింపు
వినియోగం
కేటాయింపు
వినియోగం
కేటాయింపు
మధ్య
104
113
116
153
115
127
130
131
168
171
238
తూర్పు
80
97
62
80
66
64
101
73
78
117
141
ఉత్తర
146
130
128
133
271
267
303
282
258
308
401
ఈశాన్య
49
50
45
43
53
54
46
51
99
76
131
ఈశాన్య సరిహద్దు
48
50
36
44
52
37
52
54
56
55
176
దక్షిణ
111
96
82
105
156
219
266
279
307
368
382
దక్షిణ మధ్య
120
116
80
85
187
138
174
161
134
130
174
ఆగ్నేయ
135
144
118
131
125
117
131
133
101
105
335
పశ్చిమ
121
122
144
169
146
150
236
179
159
177
235
తూర్పు మధ్య
152
198
152
168
125
136
161
140
174
174
207
తూర్పు తీరం
31
35
48
48
63
44
101
78
164
56
358
ఉత్తర మధ్య
171
162
187
227
266
321
319
318
268
284
500
వాయవ్య
56
53
51
63
62
70

Ministry of Railways
₹ 4198Crores allocated for Signalling works in FY 2023-24
02 AUG 2023 5:01PM by PIB Delhi
Modernisation of signalling systems of Indian Railways is a continuous process and is undertaken in order to improve the safety in train operation. Some of the steps taken by Indian Railways for modernisation of Signalling system are:
1. An in-principle decision taken to provide Electronic Interlocking (EI) in future at all installations. EI are being adopted on a large scale to derive benefits of digital technologies in train operation and to enhance safety. So far, 3108 stations have been provided with El upto 31.05.2023.
Further, On Indian Railway 6427 (98.8% of total stations) Stations have been equipped with Electrical/Electronic Signalling Interlocking System up to 31.05.2023 replacing old mechanical signalling.
1. Axle Counters for Automatic clearance of Block Section (BPAC - Block Proving by Axle Counter) are provided to ensure complete arrival of train without manual intervention before granting line clear to receive next train. These systems have been provided on 6397 block sections upto 31.05.2023.
1. In order to enhance safety at Level Crossing (LC) gates, interlocking of Level Crossing gates with Signal have been provided at 11093 Level Crossing as on 31.05.2023.
1. Kavach is indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system adopted by Indian Railway. Kavach aids the loco pilot in train running within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also help the train safely run during inclement weather. Kavach has so far been deployed on 1465 Route km and 121 locomotives (including Electric Multiple Unit rakes) on South Central Railway.
1. Issue of standard typical circuits for EI system (Version-1 in 2019 and Version-2 in 2022): Adoption of standard typical circuits helps in standardization of application logic circuits of EI over Indian Railways.
2. Use of Automation tool in Signal design.
1. Development of direct driving feature in Electronic Interlocking.
1. Funds amounting to ₹ 4198Crores have been allocated for Signalling works in FY 2023-24.
1.
Year-wise and Zone-wise Details of Funds Allocation & Utilization
(₹ in Crore)
Zonal
Railways
Funds for 2018-19
Funds for 2019-20
Funds for 2020-21
Funds for 2021-22
Funds for 2022-23
Funds for
2023-24
Alloca
-tion
Utiliz-ation
Alloca
-tion
Utiliz-ation
Alloca
-tion
Utiliz-ation
Alloca
-tion
Utiliz-ation
Alloca
-tion
Utiliz-ation
Alloc-ation
Central
104
113
116
153
115
127
130
131
168
171
238
Eastern
80
97
62
80
66
64
101
73
78
117
141
Northern
146
130
128
133
271
267
303
282
258
308
401
North Eastern
49
50
45
43
53
54
46
51
99
76
131
North East Frontier
48
50
36
44
52
37
52
54
56
55
176
Southern
111
96
82
105
156
219
266
279
307
368
382
South Central
120
116
80
85
187
138
174
161
134
130
174
South Eastern
135
144
118
131
125
117
131
133
101
105
335
Western
121
122
144
169
146
150
236
179
159
177
235
East Central
152
198
152
168
125
136
161
140
174
174
207
East Coast
31
35
48
48
63
44
101
78
164
56
358
North Central
171
162
187
227
266
321
319
318
268
284
500
North Western
56
53
51
63
62
70
87
87
163
155
464
South East Central
64
58
61
66
60
56
53
45
110
97
158
South Western
40
42
30
39
28
28
58
45
40
48
83
West Central
76
70
58
68
72
79
107
82
145
129
207
Metro
2
2
3
1
11
2
7
6
6
6
8
Total
1505
1538
1401
1623
1858
1909
2332
2145
2428
2456
4198
As per Indian Railways E- Procurement System (IREPS), 339 tenders for Signalling works have been invited during 2023-24 on Indian Railway network.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.