Ministry of Coal
Ghatampur Thermal Power Plant of NLCIL likely to be operational by this year end
Rs. 19,406 crore Project is being set up as Joint Venture of NLCIL and UP Government
Coal CPSE to venture into Power Sector in a big way
Coal India to set up Thermal Power Plant near Amarkantak (MP) at a cost of Rs. 5,600 crore
02 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
Realising the future of coal sector, the Ministry of Coal has been advising coal subsidiaries for taking up large scale diversification. Hence, NLCIL has planned to set up two thermal power plants, one plant is being set up in Ghatampur near Kanpur which will generate three X 660 MW of powers. The cost of the plant is Rs 19,406 crore and the project has been into implementation phase. It is likely that first phase will come into generation by the end of this year. This power plant is being set up as a joint venture of NLCIL and Govt. of Uttar Pradesh. The power plant will supply 1478.28 MW to the state of UP and 492.72 MW to Assam.
NLCIL has also planned to set up a 3 X 800 MW thermal power plant at Talabira in Odisha. This is a pithead thermal power plant located near Talabira coal mines of NLCIL with a project cost of 19,422 crore. Land acquisition and clearances are in advanced stage and tendering for the project is at the final stage. It is expected that work on the project will commence by the end of this year. This thermal power plant will supply 1450 MW to the state of Tamil Nadu, 100 MW to Pondicherry and 400 MW to Kerala. The plant is expected to achieve completion by the year 2028-29.
CIL has planned to set up two thermal power plants. One is being set up as joint venture with Madhya Pradesh Govt near Amarkantak. This will be 1x660 MW at an estimated cost of Rs. 5,600 crore and the project is in advance stage of approval. Coal India Ltd subsidiary, SECL will invest Rs. 857 crore as equity. It will be implemented by a joint venture between SECL and Madhya Pradesh Power Generating Company Ltd. The work on this project is likely to start by the end of this financial year and will be completed by 2028. Required land for the project has already been arranged.
Another subsidiary MCL has set up Mahanadi Basin Power Limited, a fully owned subsidiary. This is planning to set up 2x800 MW thermal power plant near its Basundhara Mines, another pithead plant. As per the interest received from different States 4000 MW worth of PPAs are in pipeline. The estimated project cost is Rs. 15,947 crore. Work on this project is likely to start by the middle of the next year and likely to be completed by 2028.
Ministry of Coal has advised all subsidiaries of CIL to identify suitable de-coaled land which can be offered for setting up of new pithead thermal power plants.
It may be noted that the cost of power generation at pithead is much cheaper because tentatively the fix cost per unit is about Rs. 2.5 and variable cost at pithead is about 1.25 rupees per unit. Thus, it is possible to generate power at pithead at rupees less than four. Ministry of Coal has realised that coal is going to be surplus in the years to come, therefore the subsidiaries of CIL and NCLCIL and SCCL should set up new thermal power plants for sustainability in the operations.
As per the policies of the Ministry of Power, required renewable energy potential is also being created along with the thermal power plant so that power generation can be augmented with the combination of thermal as well as solar. This will help to supply power in cost effective manner to the end users.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಘಟಂಪುರ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ
19,406 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲಿದೆ
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ 5,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಮರಕಂಟಕ್ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ಬಳಿ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ.
02 AUG 2023 4:24PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಕಾನ್ಪುರ ಬಳಿಯ ಘಟಂಪುರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮೂರು X 660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಾವರದ ವೆಚ್ಚ 19,406 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮೊದಲ ಹಂತವು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 1478.28 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ 492.72 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪೂರೈಸಲಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ ತಲಬಿರಾದಲ್ಲಿ 3*800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದು ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ನ ತಲಬಿರಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಬಳಿ ಇರುವ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 19,422 ಕೋಟಿ ರೂ. ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 1450 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಪಾಂಡಿಚೆರಿಗೆ 100 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳಕ್ಕೆ 400 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್. ಈ ಸ್ಥಾವರವು 2028-29ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡು ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಒಂದನ್ನು ಅಮರ್ಕಂಟಕ್ ಬಳಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು 5,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 1×660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯು ಅನುಮೋದನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎಸ್ ಇಸಿಎಲ್ 857 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿಯಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಪವರ್ ಜನರೇಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಕೆಲಸ[ಬದಲಾಯಿಸಿ] ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಎಂಸಿಎಲ್ ಮಹಾನದಿ ಬೇಸಿನ್ ಪವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ತನ್ನ ಮತ್ತೊಂದು ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಸ್ಥಾವರವಾದ ಬಸುಂಧರಾ ಮೈನ್ಸ್ ಬಳಿ 2x800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಬಡ್ಡಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 4000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮೌಲ್ಯದ ಪಿಪಿಎಗಳು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿವೆ. ಅಂದಾಜು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 15,947 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಐಎಲ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವೆಚ್ಚವು ತುಂಬಾ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ನಿಗದಿತ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 2.5 ರೂಪಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ನಲ್ಲಿ ವೇರಿಯಬಲ್ ವೆಚ್ಚವು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ಸುಮಾರು 1.25 ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಹೀಗಾಗಿ, ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಸಿಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಜೊತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಉಷ್ಣ ಮತ್ತು ಸೌರ ಸಂಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಇದು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.