ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ ನಾಡಾ 1800-119-919 ಎಂಬ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
'ಸ್ಪೀಕ್ ಅಪ್! ಪೋರ್ಟಲ್' ! ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಅಥವಾ ಡೋಪಿಂಗ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
01 AUG 2023 6:11PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ತರಬೇತುದಾರರು, ರೆಫರಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು, ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು, ಪೋಷಕರು ಅಥವಾ ಪೋಷಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಆಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ (ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್) ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಂದ ಡೋಪಿಂಗ್ / ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ), ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಾಯ್) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ (ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
a. ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
b. ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ಗಳು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ (ಎಸಿಟಿಸಿ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ ವಿವಿಧ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
c. ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಅಥ್ಲೀಟ್ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ ನಾಡಾ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1800-119-919. ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಅಥವಾ ಡೋಪಿಂಗ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು, ನಾಡಾ 'ಸ್ಪೀಕ್ ಅಪ್! ಪೋರ್ಟಲ್, ಇದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು (ಎಡಿಆರ್ವಿ) ವರದಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ; ನಾಡಾ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದಿರುವುದು; ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಕೃತ್ಯ ಅಥವಾ ಲೋಪ. ಮಾಹಿತಿದಾರ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮಾಹಿತಿಯ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದನ್ನು ನಾಡಾ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
d. ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
e. ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಎನ್ ಎಸ್ ಎಫ್ ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾಡಾ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ನ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾಡಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಡೋಪಿಂಗ್ ನ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಎನ್ ಎಸ್ ಎಫ್ ಗಳು ಡೋಪಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
f. ಸಾಯ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು / ಸಾಯ್ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾಲೇಜುಗಳು / ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
g. ವಿಶ್ವ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ವಾಡಾ) ಹೊರಡಿಸಿರುವ ನಿಷೇಧಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಡಾ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕರಪತ್ರಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೈಪಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾಗೃತಿ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ತತ್ವಗಳು, ಪೂರಕಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಪಾಯಗಳು, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಡೋಪ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಬಳಕೆ ವಿನಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಷೇಧಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2022-2023ರಲ್ಲಿ ನಾಡಾ ಒಟ್ಟು 169 ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಅಧಿವೇಶನಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
h. ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಯ್ 2022 ರ ಜೂನ್ 15 ರಂದು ವಿವರವಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ:
* ದೇಶೀಯ / ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮಾನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ತರಬೇತುದಾರರು ಯಾವುದೇ ತಂಡದ ಕಡ್ಡಾಯ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು.
* ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು.
* ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವ-ಶಿಬಿರ ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕು.
* ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ತರಬೇತುದಾರರು / ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಬಲವನ್ನು ಆಯಾ ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ಗಳು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
NADA has launched Anti-Doping helpline, 1800-119-919, for athletes and athlete support personnel for information about Anti-Doping rules and guidelines
‘Speak Up! Portal’ to report any drug abuse or Doping activities in sports also launched
01 AUG 2023 6:11PM by PIB Delhi
The Government of India emphasizes ethical conduct as a key factor in the fair administration of the sporting disciplines and facilitates a safe environment free of harassment and discrimination for all stakeholders participating in sports, including the athletes, athlete support personnel, coaches, referees, officials, sports science and medical personnel, volunteers, managers, administrators, committee members, parents or guardians, as well as the office-bearers of the respective National Sports Federations (NSFs). It is also imperative for the sport that individuals observe the highest level of ethical conduct.
Further, the Government is committed to eradicate doping/drug abuse by sportspersons. To this end, set up under Government of India, National Anti-Doping Agency (NADA), an autonomous organization, conducts Anti-Doping awareness programmes in association with Sports Authority of India (SAI) and National Sports Federations (NSFs), for all stakeholders, including young athletes.
The details of the various initiatives taken by the Government in this regard are as under:
1. The recognized NSFs are eligible for financial and other forms of support from the Government of India for development of the concerned sports disciplines. The Annual Calendar of Training and Competitions (ACTC) mechanism whereby each NSF provides details of work done and plans for the coming year, which includes various educational and awareness programmes.
2. NADA has launched an Anti-Doping helpline for the athletes and athlete support personnel to provide information about Anti-Doping rules and guidelines. The Helpline number is 1800-119-919. To report any drug abuse or Doping activities in sports, NADA also provides ‘Speak Up! portal, which enables athletes and others to report any alleged Anti-Doping Rule Violations (ADRVs); non-compliance under the NADA Anti-Doping Rules; and any act or omission that could undermine the Fight Against Doping in Sport. NADA also ensures maintenance of strict confidentiality of the informer and the information shared.
3. To help the competing athletes, awareness-cum-education material has been prepared by NADA in association with the NSFs. NADA has also introduced mass awareness programmes for athletes to spread awareness among athletes across the country about the Anti-Doping Rules and ill effects of Doping. These programmes also spread awareness about ill effects of Doping on health and its consequences on athletes, thus facilitating implementation of Doping control by NSFs.
4. Anti-Doping education programmes are conducted at various places across the country during sporting events/training sessions at SAI Centres/SAI Training Centres, Physical Education Colleges/Universities, State Sports Associations and Services Sports Control Boards, etc.
5. NADA regularly releases information about Prohibited Substances as issued by the World Anti-Doping Agency (WADA). Doping Control hand books and other information are disseminated amongst the sportspersons in the form of pamphlets in various regional languages during such awareness programmes. The awareness sessions cover key topics such as principles of strict liability, risks involved in the use of supplements, ethical values in sport, Dope Control process, health hazards and consequences of Doping, Therapeutic Use Exemptions and Prohibited Substances, etc. A total of 169 such Anti-Doping awareness and education sessions/ workshops were organised by NADA in 2022-2023.
6. On 15th June, 2022 detailed instructions were issued by SAI to ensure safe and positive environment in Sport by making all stakeholders aware regarding the requirement of appropriate behaviour consistent with the core values of sportsmanship and appropriate moral conduct. The following measures have also been advised for compliance:
• Woman coaches need to be a mandatory part of any contingent with female athletes during domestic/international camps and competition exposures.
• Compliance Officer should be appointed in all National Coaching Camps and Foreign Exposures for communicating regularly with athletes and others to ensure that the guidelines are being followed as well as enforced as per the Standard Operating Procedure on prevention of sexual harassment in sports and also ensuring reporting of violation to the responsible authorities.
• Pre-camp sensitization modules are to be designed and presented to all athletes, coaches and support staff together before commencement of any National Coaching Camp and Foreign Exposure.
• The strength of women Coaches/Support Staff in National Coaching Camps should be increased by respective NSFs.
This reply was given by Minister of Sports & Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur in Lok Sabha today in a written reply.