నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద నిర్దేశించిన లక్ష్యం మేరకు హరిత హైడ్రజన్ ఉత్పత్తి , వినియోగం ద్వారా సంవత్సరానికి 50ఎం.ఎం.టి ల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలను నిరోధించవచ్చు: కేంద్ర నూతన , పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె.సింగ్
01 AUG 2023 5:49PM by PIB Hyderabad
భారత్ జి 20 అధ్యక్షతన 22 జూలై 2023న , జి 20 ఇంధన పరివర్తన మంత్రుల సమావేశం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో సభ్యులు, సుస్థిర, అందరికీ సమానంగా అందుబాటులో ఉండే అన్ని
దేశాలకు ప్రయోజనం కలిగించే అంతర్జాతీయ హైడ్రో జన్ వ్యవస్థ గురించి చర్చించినట్టు కేంద్ర నూతన , పునరుత్పాదక ఇంధన, విద్యుత్ శాఖ మంత్రి ఆర్.కె.సింగ్ తెలిపారు. ఇందుకు సంబంధించి,
ఉన్నతస్థాయిలో స్వచ్ఛందంగా హైడ్రోజన్ అందుబాటుకు సంబంధించిన విధానాలు అనుసరించాలని నిర్ణయించారు. ఇందులో హైడ్రోజన్ను స్వేచ్ఛగా, నిష్పాక్షికంగా వాణిజ్యానికి అవకాశం కల్పించడం,
ఉద్గారాలు లేని లేదా, తక్కువ ఉద్గారాల సాంకేతికతను అందుబాటులోకి తేవడం ఇందులో ఉన్నాయి. హరిత హైడ్రోజన్ రంగం అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం ద్వైపాక్షికంగా పలు దేశాలతో సహకరిస్తోంది. 2023 జనవరి 4న జరిగిన కేంద్ర కేబినెట్లో 19,744 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో జాతీయ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ను ప్రకటించింది.
ఈ మిషన్ కింద వివిధ ఆర్థిక,ఆర్థికేతర అంశాలను ప్రకటించారు. అందులో కింది అంశాలు ఉన్నాయి.
1. దేశీయంగా విరివిగా వాడడం,ఎగుమతుల కారణంగా డిమాండ్ ను సృష్టించడం.
2.హరిత హైడ్రోజన్ పరివర్తన కార్యక్రమం(సైట్) కింద, ఎలక్ట్రొలైజర్లు, హరిత హైడ్రోజన్ తయారీదారులకు ప్రోత్సాహకాలు.
3. స్టీలు, మొబిలిటి, షిప్పింగ్ తదితరాలకు పైలట్ ప్రాజెక్టులు
4.గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్ల అభివృద్ది
5.మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి మద్దతు.
6.రెగ్యులేషన్స్, స్టాండర్డ్స్ కు సంబంధించి పటిష్టమైన ప్రేమ్ వర్క్ ఏర్పాటు
7. పరిశోధన ,అభివృద్ధి కార్యక్రమం
8. నైపుణ్యాభివృద్ధి
9. ప్రజాచైతన్య, ఔట్ రీచ్ కార్యక్రమం
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పరివర్తన (సైట్) కార్యక్రమం, 17, 490 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో చేపట్టిన కీలక ఆర్ధిక వ్యూహాత్మక కార్యక్రమం.
ఈ కార్యక్రమం కింద రెండు ప్రత్యేక ఆర్ధిక ప్రోత్సాహకాలు ఉన్నాయి. ఇవి దేశీయ ఎలక్ట్రొలైజర్ల తయారీ దారులు, హరిత హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి దారులకు ఉపకరిస్తాయి. ప్రోత్సాహకాలకు సంబంధించి ప్రభుత్వం తగిన మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది.
ఈ మిషన్ 2030 సంవత్సరం నాటికి సంవత్సరానికి 5 ఎంఎంటి ల హరిత హైడ్రోజన్ సామర్ధ్యంతో దేశం నాయకత్వ స్థానంలో ఉంటుందని మంత్రి తెలిపారు. లక్షిత పరిమాణంలో హరిత హైడ్రోజన్ వాడడం వల్ల,
సంవత్సరానికి 50 ఎంఎంటి కార్బన్ డయాక్సైడ్ విడుదలను అరికట్టవచ్చని మంత్రి తెలిపారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధనం,విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ 2023 ఆగస్టు 1న రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు, ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానం లో తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Nearly 50 MMT per annum of CO2 emissions can be averted through production and use of Green Hydrogen as targeted under National Green Hydrogen Mission: New & Renewable Energy Minister
01 AUG 2023 5:49PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that during the G20 Energy Transitions Ministers Meeting held on 22nd July, 2023 under India’s G20 Presidency, members discussed the importance of building a sustainable and equitable global hydrogen ecosystem that benefits all nations, and affirmed High level Voluntary Principles on Hydrogen, which inter-alia includes promotion of free and fair trade of hydrogen produced from zero and low emission technologies and its derivatives.
The Government is also cooperating with several countries bilaterally on development of green hydrogen sector.
The Union Minister informed that on 4th January 2023, the Union Cabinet approved the National Green Hydrogen Mission with an outlay of Rs. 19,744 crores. Various financial and non-financial measures have been announced under the Mission, including inter-alia, the following:
1. Facilitating demand creation through exports and domestic utilization;
2. Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) programme, which includes incentives for manufacturing of electrolysers and production of green hydrogen;
3. Pilot Projects for steel, mobility, shipping, etc.;
4. Development of Green Hydrogen Hubs;
5. Support for infrastructure development;
6. Establishing a robust framework of regulations and standards;
7. Research & Development programme;
8. Skill development programme; and
9. Public awareness and outreach programme.
The Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) Programme, is a major financial measure with an outlay of ₹ 17,490 crore. The programme consists of two distinct financial incentive mechanisms to support domestic manufacturing of electrolysers and production of Green Hydrogen. The Government has issued the Guidelines for incentive schemes for electrolyser manufacturing & for production of Green Hydrogen.
The Minister informed that the Mission is expected to lead to development of 5 MMT Green Hydrogen production capacity per annum by 2030. He said that it is estimated that nearly 50 MMT per annum of CO2 emissions can be averted through production and use of the targeted quantum of Green Hydrogen.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha today, August 1, 2023.