శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
"వసుధైవ కుటుంబానికి యోగా" అనే అంశంపై ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌-స్వస్తిక్ ఉపన్యాసం నిర్వహించిన సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌
కీనోట్‌ ప్రసంగం చేసిన ఎస్-వ్యాస విశ్వవిద్యాలయ ఛాన్సలర్‌ పద్మశ్రీ డాక్టర్ హెచ్‌ఆర్ నాగేంద్ర
01 AUG 2023 11:17AM by PIB Hyderabad
సిఎస్‌ఐఆర్‌-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌) దాని స్వస్తిక్ (శాస్త్రీయంగా ధృవీకరించబడిన సామాజిక సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్) విభాగం కింద ఒక ఉపన్యాసాన్ని నిర్వహించింది. స్వస్తిక్ అనేది సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌చే సమన్వయం చేయబడిన పిఎంఓ పర్యవేక్షణ చొరవ. ఇది ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌-స్వస్తిక్ లెక్చర్ సిరీస్‌లో నాల్గవ సెషన్. "వసుధైవ కుటుంబానికి యోగా" అనే అంశంపై ఈ ఉపన్యాసం జరిగింది.
ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌-స్వస్తిక్ లెక్చర్ సెషన్ ప్రముఖ పండితులు, పరిశోధకులు, యోగా అభ్యాసకులు మరియు ఉత్సాహభరితమైన పాల్గొనేవారి కలయికకు సాక్ష్యమిచ్చిన ఒక ముఖ్యమైన సందర్భంగా నిలిచింది. యోగా యొక్క లోతైన తత్వశాస్త్రం మరియు ప్రపంచ కుటుంబాన్ని పెంపొందించడంలో దాని ఔచిత్యాన్ని అన్వేషించడానికి వారు కలిసి వచ్చారు. శ్రీ హసన్ జవైద్ ఖాన్, సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌, ప్రధాన శాస్త్రవేత్త స్వాగత ప్రసంగాన్ని అందించారు. అనంతరం స్వస్తిక్‌పై అంతర్దృష్టితో కూడిన పరిచయ వ్యాఖ్యలు చేశారు.
స్వస్తిక్ లెక్చర్ సెషన్ సంగ్రహావలోకనాలు
బెంగుళూరులోని ఎస్-వ్యాస విశ్వవిద్యాలయం ఛాన్సలర్ పద్మశ్రీ డాక్టర్ హెచ్ ఆర్ నాగేంద్ర చేసిన ముఖ్యోపన్యాసం ఈ కార్యక్రమంలో హైలైట్. మానవాళిని ఏకం చేయడంలో మరియు 'వసుధైవ కుటుంబం' అనే భావనను సాకారం చేయడంలో యోగా యొక్క పరివర్తన శక్తిని సునాయాసంగా వివరించిన డాక్టర్ నాగేంద్రకు యోగా రంగంలో ఉన్న అపారమైన జ్ఞానం మరియు నైపుణ్యం ప్రేక్షకులను అలరించింది. అతని ప్రసంగం హాజరైన వారిని వ్యక్తిగత మరియు సామూహిక శ్రేయస్సు కోసం వారి జీవితాల్లో యోగాను ఏకీకృతం చేయడానికి ప్రేరణనిచ్చింది మరియు ప్రేరేపించింది. సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌లో ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ డా. చారు లత కృతజ్ఞతలతో కార్యక్రమం ముగిసింది.
మనకు సంక్రమించిన జ్ఞానం పట్ల గర్వం మరియు విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి అవగాహన కల్పించడం మరియు సాక్ష్యం-ఆధారిత సాంప్రదాయ పద్ధతులు/జ్ఞానాన్ని ప్రజలలో పంచుకోవడం చాలా ముఖ్యమైనది. ప్రొఫెసర్ రంజన అగర్వాల్, డైరెక్టర్ సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌ మరియు ప్రముఖ నిపుణులతో కూడిన స్టీరింగ్ కమిటీ మార్గదర్శకత్వంలో సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌కి చెందిన శాస్త్రవేత్తల బృందం "స్వస్తిక్‌"- శాస్త్రీయంగా ధృవీకరించబడిన సామాజిక సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్‌ను ప్రారంభించింది. ఈ చొరవలో భాగంగా శాస్త్రీయంగా ధృవీకరించబడిన భారతీయ సాంప్రదాయ జ్ఞానంపై సరళీకృత సృజనాత్మక కంటెంట్ ఇంగ్లీష్ మరియు వివిధ భారతీయ భాషలలో డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా వ్యాప్తి చేయబడుతోంది. ఇప్పటి వరకు ఇటువంటి 37 కథలు ఆంగ్లం మరియు 17 భారతీయ భాషలలో 09 సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్ డొమైన్‌లలో ప్రచారం చేయబడ్డాయి. అన్ని ప్రముఖ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో @NIScPR_SVASTIK ద్వారా స్వస్తిక్‌ని చేరుకోవచ్చు.

Ministry of Science & Technology
CSIR-NIScPR organised NIScPR-SVASTIK Lecture on "Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam”
Padma Shri Dr H R Nagendra, Chancellor, S-VYASA University delivered Krynote adress
01 AUG 2023 11:17AM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR) organised a lecture under its SVASTIK (Scientifically Validated Societal Traditional Knowledge) division. SVASTIK is a PMO monitored initiative coordinated by CSIR-NIScPR. This was the fourth session of the NIScPR-SVASTIK Lecture Series. This lecture was centred on the topic "Yoga for Vasudhaiva Kutumbakam".
The NIScPR-SVASTIK Lecture session was a momentous occasion that witnessed the convergence of eminent scholars, researchers, Yoga practitioners, and enthusiastic participants, who came together to explore the profound philosophy of Yoga and its relevance in fostering a global family. Shri Hasan Jawaid Khan, Chief Scientist, CSIR-NIScPR, delivered the Welcome Address and gave insightful introductory remarks on SVASTIK, setting the tone for the enlightening sessions that followed.
Glimpses of the SVASTIK Lecture Session
The highlight of the event was the captivating Keynote Address by Padma Shri Dr. H R Nagendra, Chancellor of S-VYASA University, Bengaluru. Dr. Nagendra's vast knowledge and expertise in the realm of Yoga enthralled the audience as he eloquently expounded on the transformative power of Yoga in uniting humanity and realizing the concept of 'Vasudhaiva Kutumbakam.' His address left the attendees inspired and motivated to integrate Yoga into their lives for personal and collective well-being. The program concluded with Vote of Thanks by Dr. Charu Lata, Principal Scientist at CSIR-NIScPR.
Creating awareness and sharing evidence-based traditional practices/knowledge among the public is of paramount importance to instil a sense of pride and confidence in the knowledge that we have inherited. Under the guidance of Prof. Ranjana Aggarwal, Director CSIR-NIScPR and a l Steering Committee of eminent experts, a team of scientists from CSIR-NIScPR launched the national initiative “SVASTIK”- Scientifically Validated Societal Traditional Knowledge. As a part of this initiative, simplified creative content on scientifically validated Indian traditional knowledge is being disseminated through digital platform in English and different Indian languages. Until now 37 such stories have been disseminated in 09 traditional knowledge domains in English and 17 Indian languages. One can reach SVASTIK through @NIScPR_SVASTIK on all popular social media platforms.