Ministry of Communications
India Post to sell National Flag through its 1.6 lakh post offices to celebrate Har Ghar Tiranga
01 AUG 2023 5:14PM by PIB Delhi
To instill the feeling of patriotism in the hearts of people and a sense of pride for the Journey of India, Government of India under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) introduced the Har Ghar Tiranga Campaign. The campaign was immense success in 2022 where 23 crore households hoisted the Tiranga at their homes physically and six crore people uploaded selfies on HGT Website. The Department of Posts (DoP) took this campaign to the last mile and ensured the availability of the national flag in the remotest corner of the country.
To continue this zeal and patriotism, the Government is organising the Har Ghar Tiranga campaign between 13–15 August, 2023. It has been decided to leverage the vast physical network of 1.6 lakh post offices in the country and to ensure sale of flags under the campaign through all the post offices in the country.
The sale of flags in the post offices will start soon and citizens can walk-in to their nearby post office to purchase the flag. Citizens will also be able to purchase the national flag through the ePostOffice facility (www.epostoffice.gov.in) of the department.
The Post Office will also organise a number of awareness activities (Jan Bhagidari events) to connect citizens to this program of national importance. Citizens may participate in these activities and become a part of this great initiative of New India.
Citizens can take selfie with national flag hoisted at their homes and offices and can upload on social media with the hashtag (#IndiaPost4Tiranga, #HarGharTiranga, #HarDilTiranga)

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
हर घर तिरंगा अभियान साजरे करण्यासाठी भारतीय टपाल खाते 1.6 लाख टपाल कार्यालयांच्या माध्यमातून राष्ट्रध्वजाची विक्री करणार
01 AUG 2023 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
देशवासियांच्या हृदयात राष्ट्रभक्तीची भावना रुजवण्यासाठी आणि भारताच्या वाटचालीबाबत अभिमान जागृत करण्यासाठी केंद्र सरकारने स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाच्या (एकेएएम) अंतर्गत हर घर तिरंगा अभियान सुरु केले. वर्ष 2022 मध्ये देशातील 23 कोटी घरांतील नागरिकांनी घरावर प्रत्यक्ष स्वरुपात तिरंगा फडकवला तर सहा कोटी लोकांनी एचजीटी संकेतस्थळावर त्यांचे सेल्फी फोटो अपलोड करुन हे अभियान मोठ्या प्रमाणात यशस्वी केले. टपाल विभागाने (डीओपी) हे अभियान देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचवले आणि देशाच्या अत्यंत दुर्गम कोपऱ्यात देखील राष्ट्रध्वज उपलब्ध होईल याची सुनिश्चिती केली.
हा जोम आणि देशभक्तीची भावना यांचा अशाच प्रकारे अविष्कार करण्यासाठी, भारत सरकार यावर्षी देखील 13-15 ऑगस्ट 2023 या काळात हर घर तिरंगा अभियानाचे आयोजन करत आहे. या अभियानाला पाठबळ देण्यासाठी देशातील 1.6 लाख टपाल कार्यालयांच्या जाळ्याचा उपयोग करुन घेण्याचा आणि या अभियानाअंतर्गत देशातील सर्व टपाल कार्यालयांमध्ये राष्ट्रध्वज उपलब्ध होतील याची खात्री करून घेण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
टपाल कार्यालयांमध्ये लवकरच राष्ट्रध्वजांची विक्री सुरु होईल आणि नागरिकांना त्यांच्या जवळच्या टपाल कार्यालयात जाऊन ध्वज खरेदी करता येतील. नागरिकांना टपाल खात्याच्या www.epostoffice.gov.in या संकेतस्थळाला भेट देऊन त्यावरील ई-टपाल सुविधेच्या माध्यमातून राष्ट्रध्वजाची खरेदी करता येईल.
राष्ट्रीयदृष्ट्या महत्त्वाच्या या कार्यक्रमाशी देशातील नागरिक जोडले जावेत या उद्देशाने टपाल कार्यालये विविध जागरुकता उपक्रम (लोकसहभागविषयक कार्यक्रम) देखील आयोजित करणार आहेत. नागरिकांना या उपक्रमांमध्ये सहभागी होऊन नव्या भारताच्या या महान कार्यक्रमाचा भाग होता येईल.
नागरिक त्यांच्या घरावर तसेच कार्यालयांवर फडकवलेल्या राष्ट्रध्वजासह सेल्फी फोटो काढून #IndiaPost4Tiranga, #HarGharTiranga, #HarDilTiranga या हॅशटॅगसह समाजमाध्यमांवर अपलोड करू शकतील.