Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
More than Rs 5000 crore transferred to PM-KISAN beneficiaries in Maharashtra
No application was registered for any Bangladeshi for availing benefits of the PM-KISAN scheme at Ratnagiri – Sindhudurg constituency of Maharashtra: Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister
01 AUG 2023 5:11PM by PIB Mumbai
: Mumbai/New Delhi, August 1, 2023
The details of funds transferred to beneficiaries in Maharashtra under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme since its inception is as under:-
S. No
Financial year
Funds transferred to beneficiaries in Maharashtra
(in Crores)
1.
2018-19
436.815
2.
2019-20
4,898.806
3.
2020-21
6,671.801
4.
2021-22
6,431.384
5.
2022-23
5,654.625
This was stated by Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today, in reply to an unstarred question by Shri Vinayak Raut and Shri Sanjay Jadhav.
The Union Minister also stated that no application was registered for any Bangladeshi for availing benefits of the PM-KISAN scheme at Ratnagiri – Sindhudurg constituency of Maharashtra. Further, as per information received from Government of Maharashtra, a Committee was appointed under the Chairmanship of Sub Divisional Officer (Revenue), Kudal to investigate the matter and according to the Committee’s report no Bangladeshi has submitted any application to avail the benefits of the PM-KISAN scheme at Digas village in Kudal Tehsil, Maharashtra, further stated Shri Tomar.
Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), one of the largest Central Sector Schemes, is being implemented since 01st December 2018, to supplement financial needs of the land holding farmers of the country subject to certain exclusion criteria relating to higher income status. Under the scheme, financial benefit of Rs 6000/- annually, in three equal installments, is transferred into the Aadhaar seeded bank accounts of farmers. So far, more than Rs. 2.60 lakh crore has been disbursed to over 11 crore farmer families. The PM-KISAN Scheme is applicable only to the citizens of the country only.

कृषी मंत्रालय
पीएम किसान योजनेच्या, महाराष्ट्रातील लाभार्थ्यांकडे 5000 कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम हस्तांतरित करण्यात आली
महाराष्ट्रातील रत्नागिरी-सिंधुदुर्ग मतदार संघात पीएम किसान योजनेचे लाभ मिळवण्यासाठी कोणत्याही बांगलादेशी नागरिकाच्या अर्जाची नोंदणी करण्यात आलेली नाही “ केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री
01 AUG 2023 8:00PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
पंतप्रधान किसान सन्मान निधी (पीएम-किसान)योजनेच्या सुरुवातीपासून या योजनेतून महाराष्ट्रातील लाभार्थ्यांकडे हस्तांतरित करण्यात आलेल्या निधीचे तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:-
अनुक्रमांक
आर्थिक वर्ष
महाराष्ट्रातील लाभार्थ्यांना देण्यात आलेला निधी
(कोटी रुपयांमध्ये)
1.
2018-19
436.815
2.
2019-20
4,898.806
3.
2020-21
6,671.801
4.
2021-22
6,431.384
5.
2022-23
5,654.625
विनायक राऊत आणि संजय जाधव यांनी लोकसभेत विचारलेल्या बिगर-तारांकित प्रश्नाच्या उत्तरादखल केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर यांनी लोकसभेत ही माहिती दिली.
महाराष्ट्रात रत्नागिरी-सिंधुदुर्ग मतदारसंघात पीएम-किसान योजनेचा लाभ घेण्यासाठी कोणत्याही बांगलादेशी नागरिकाचा अर्ज नोंदवून घेण्यात आलेला नाही अशी माहिती देखील केंद्रीय मंत्र्यांनी यावेळी दिली. तसेच, महाराष्ट्र राज्य सरकारकडून प्राप्त झालेल्या माहितीच्या आधारे कुडाळच्या उपविभागीय अधिकाऱ्यांच्या (महसूल विभाग) अध्यक्षतेखाली या प्रकरणाची तपासणी करण्यासाठी एक समिती नेमण्यात आली होती. या समितीने सादर केलेल्या अहवालानुसार, पीएम-किसान योजनेचा लाभ घेण्यासाठी महाराष्ट्रातील कुडाळ तालुक्यात दिगस या गावी कोणत्याही बांगलादेशी नागरिकाने अर्ज सादर केलेला नाही अशी माहिती केंद्रीय कृषिमंत्र्यांनी यावेळी दिली.
पंतप्रधान किसान सन्मान निधी (पीएम-किसान)योजना ही केंद्रीय क्षेत्रातील सर्वात मोठी योजना असून देशातील भूधारक शेतकऱ्यांच्या आर्थिक गरजा पुरवण्यासाठी 1 डिसेंबर 2018 पासून ही योजना लागू करण्यात आली. उच्च उत्पन्न गटातील शेतकऱ्यांना या योजनेतून वगळण्यात आले आहे. या योजनेअंतर्गत, दर वर्षी 6000 रुपयांचा आर्थिक निधी तीन समान भागांमध्ये विभागून शेतकऱ्यांच्या आधार क्रमांकाशी जोडलेल्या बँक खात्यात हस्तांतरित केला जातो.आतापर्यंत देशभरातील 11 कोटी शेतकरी कुटुंबांना या योजनेतून 2.60 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रक्कम वितरीत करण्यात आली आहे. पीएम-किसान योजनेचा लाभ केवळ भारताचे नागरिक असलेल्या शेतकऱ्यांनाच देण्यात येतो.