Ministry of Health and Family Welfare
Update on treatment of Diabetes
Centre provides technical and financial support to States/UTs under the National Programme for Prevention and Control of Non Communicable Diseases (NP-NCD), as part of NHM
Persons more than 30 years of age are screened for common NCDs
01 AUG 2023 2:22PM by PIB Delhi
As per Indian Council of Medical Research – India Diabetes (ICMR INDIAB) study published in 2023, the prevalence of diabetes is 10.1 crores. The details are available at the following link https://www.thelancet.com/journals/landia/article/PIIS2213-8587(23)00119-5/fulltext.
The Department of Health & Family Welfare, Government of India provides technical and financial support to the States/UTs under the National Programme for Prevention and Control of Non Communicable Diseases (NP-NCD), as part of National Health Mission (NHM), based on the proposals received from the States/UTs and subject to the resource envelope. Diabetes is an integral part of the programme. The programme focusses on strengthening infrastructure, human resource development, health promotion & awareness generation for prevention, early diagnosis, management and referral to an appropriate level of healthcare facility for treatment of the Non-Communicable Diseases (NCDs). Under NP-NCD, 724 District NCD Clinics, 210 District Cardiac Care Units, 326 District Day Care Centres and 6110 Community Health Centre NCD Clinics have been set up.
A population-based initiative for prevention, control and screening for common Non-Communicable Diseases (NCDs) i.e., diabetes, hypertension and common cancers has been rolled out in the country under NHM and also as a part of Comprehensive Primary Health Care. Under the initiative, persons more than 30 years of age are targeted for their screening for common NCDs. Screening of these common NCDs is an integral part of service delivery under Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres which generates awareness on risk factors of NCDs including diabetes.
Preventive aspect of diabetes is strengthened under Comprehensive Primary Health Care through Ayushman Bharat Health Wellness Centre scheme, by promotion of wellness activities and targeted communication at the community level. In addition, NP-NCD gives financial support under NHM for awareness generation (IEC) activities for Diabetes to be undertaken by the States/UTs as per their Programme Implementation Plans (PIPs). Other initiatives for increasing public awareness about Diabetes and for promotion of healthy lifestyle include observation of World Diabetes Day and use of print, electronic and social media for continued community awareness.
Furthermore, healthy eating is promoted through FSSAI. Eat Right Initiative, Safe and Nutritious Food at Home and ‘Aaj se thoda kum’ awareness activities are also initiated. This initiative aims to promote both the demand for and the supply of safe and healthy food in a sustainable way. Fit India and Khleo India movements are implemented by Ministry of Youth Affairs and Sports, and various Yoga related activities are carried out by Ministry of AYUSH.
Diabetes patients are getting treatment at various health facilities in the health care delivery system including District Hospitals, Medical Colleges, Central Institutes like AIIMS, Central Government hospitals, and private sector hospitals. The treatment in Government Hospitals is either free or highly subsidized for the poor and needy.
Under NP-NCD, glucometer and drugs for diabetes are provided as per the proposals received from the states. Under Free Drugs Service Initiative of NHM, financial support is provided to States/UTs for provision of free essential medicines including insulin for poor and needy people. Furthermore, quality generic medicines including insulin are made available at affordable prices to all, under ‘Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), in collaboration with the State Governments.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
మధుమేహం చికిత్సపై తాజా సమాచారం
- ఎన్.హెచ్.ఎం,లో భాగంగా నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ప్రివెన్షన్ అండ్ కంట్రోల్ ఆఫ్ నాన్ కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్పీ-ఎన్సీడీ) కింద రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సాయం
- 30 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులు సాధారణ ఎన్.సి.డిలలో పరీక్షించబడతారు
01 AUG 2023 2:22PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ - ఇండియా డయాబెటిస్ (ఐసీఎంఆర్ ఇండియాబి) 2023లో ప్రచురించిన అధ్యయనం ప్రకారం 10.1 కోట్ల మందిపై మధుమేహ ప్రాభల్యం ఉంది. ఈ వివరాలు క్రింది లింక్లో అందుబాటులో ఉన్నాయి https://www.thelancet.com/journals/landia/article/PIIS2213-8587(23)00119-5/fulltext. ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్.హెచ్.ఎం)లో భాగంగా నాన్ కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్.పి.-ఎన్.సి.డి) నివారణ మరియు నియంత్రణ కోసం జాతీయ కార్యక్రమం కింద రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది. రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి స్వీకరించిన ప్రతిపాదనలపై మరియు వనరుల కవరుకు లోబడి ఉంటుంది. మధుమేహం ఈ కార్యక్రమంలో అంతర్భాగం. ఇందుగాను మౌలిక వసతులను బలోపేతం చేయడం, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఆరోగ్య ప్రమోషన్ & నివారణ కోసం అవగాహన పెంపొందించడం, ముందస్తు రోగ నిర్ధారణ, నిర్వహణ మరియు నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్సీడీలు) చికిత్స కోసం తగిన స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాన్ని సూచించడంపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారిస్తుంది. ఎన్.పి.-ఎన్.సి.డి కింద, 724 జిల్లా ఎన్.సి.డి క్లినిక్లు, 210 జిల్లా కార్డియాక్ కేర్ యూనిట్లు, 326 జిల్లా డే కేర్ సెంటర్లు మరియు 6110 కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ NCD క్లినిక్లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. సాధారణ నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్.సి.డి లు) అంటే మధుమేహం, రక్తపోటు మరియు సాధారణ క్యాన్సర్ల నివారణ, నియంత్రణ మరియు స్క్రీనింగ్ కోసం జనాభా ఆధారిత కార్యక్రమం దేశంలో ఎన్.హెచ్.ఎం క్రింద మరియు సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో భాగంగా ప్రారంభించబడింది. ఈ చొరవ కింద 30 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులు సాధారణ ఎన్.సి.డి.ల కోసం వారి స్క్రీనింగ్ కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఈ సాధారణ ఎన్సిడిల స్క్రీనింగ్ అనేది ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్ల క్రింద సర్వీస్ డెలివరీలో అంతర్భాగం, ఇది డయాబెటిస్తో సహా ఎన్సిడిల ప్రమాద కారకాలపై అవగాహన కల్పిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ వెల్నెస్ సెంటర్ పథకం ద్వారా సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కింద మధుమేహం యొక్క నివారణ అంశం బలోపేతం చేయబడింది. సమాజ స్థాయిలో లక్ష్యిత కమ్యూనికేషన్ వెల్నెస్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తారు. దీనికి అదనంగా, ఎన్.పి.-ఎన్.సి.డి వారి ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్స్ (పీఐపీలు) ప్రకారం రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలులు చేపట్టే మధుమేహం కోసం అవగాహన కల్పన (ఐఈసీ) కార్యకలాపాలకు ఎన్.హెచ్.ఎం. కింద ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. మధుమేహం గురించి ప్రజలకు అవగాహన పెంచడానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రపంచ మధుమేహ దినోత్సవాన్ని పాటించడం మరియు నిరంతర సమాజ అవగాహన కోసం ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ మరియు సోషల్ మీడియాను ఉపయోగించడం వంటివి ఇతర కార్యక్రమాలుగా ఉన్నాయి. దీనికి తోడు ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఎ.ఐ. ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ప్రచారం చేయబడుతుంది. ఈట్ రైట్ ఇనిషియేటివ్, సేఫ్ అండ్ న్యూట్రీషియన్ ఫుడ్ ఎట్ హోమ్ మరియు ‘ఆజ్ సే థోడా కమ్’ అవగాహన కార్యకలాపాలు కూడా చేపట్టారు. ఈ చొరవ సురక్షితమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం యొక్క డిమాండ్ మరియు సరఫరా రెండింటినీ స్థిరమైన మార్గంలో ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఫిట్ ఇండియా మరియు ఖ్లీయో ఇండియా ఉద్యమాలను యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తుంది మరియు వివిధ యోగా సంబంధిత కార్యకలాపాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తుంది. జిల్లా ఆసుపత్రులు, మెడికల్ కాలేజీలు, ఎయిమ్స్ వంటి సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, సెంట్రల్ గవర్నమెంట్ హాస్పిటల్స్ మరియు ప్రైవేట్ సెక్టార్ హాస్పిటల్స్‌తో సహా హెల్త్ కేర్ డెలివరీ సిస్టమ్‌లోని వివిధ ఆరోగ్య సదుపాయాలలో డయాబెటిస్ రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు. ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల్లో వైద్యం పేదలు మరియు నిరుపేదలకు ఉచితంగా లేదా అధిక సబ్సిడీతో అందుతోంది. ఎన్.పి.-ఎన్.సి.డి కింద, రాష్ట్రాల నుండి వచ్చిన ప్రతిపాదనల ప్రకారం గ్లూకోమీటర్ మరియు మధుమేహం కోసం మందులు అందించబడతాయి. ఎన్.హెచ్.ఎం. యొక్క ఉచిత డ్రగ్స్ సర్వీస్ ఇనిషియేటివ్ కింద, పేద మరియు పేద ప్రజలకు ఇన్సులిన్తో సహా ఉచిత అవసరమైన మందులను అందించడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది. ఇంకా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో 'ప్రధాన్ మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన (పీఎంబీజేపీ) కింద ఇన్సులిన్తో సహా నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలు అందరికీ అందుబాటు ధరల్లో అందుబాటులో ఉంచబడ్డాయి.