ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯು ದೇಶದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
31 JUL 2023 4:35PM by PIB Bengaluru
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ ರತ್ನ (ಫೆಲೋ) ಅನ್ನು 1952 ರಿಂದ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಅತ್ಯುನ್ನತ ವೃತ್ತಿಪರ ಕ್ರಮದ ನಿರಂತರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪಾಂಡಿತ್ಯದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಲೆಗಳ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಕಾಡೆಮಿಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ನಿಯಮ 12 (vi) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅಕಾಡೆಮಿ ರತ್ನ (ಫೆಲೋ) ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಯಮದ ಪ್ರಕಾರ, ಸಂಗೀತಗಾರನನ್ನು ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು - ನಾಲ್ಕನೇ ಸದಸ್ಯರ, ಹಾಜರಿರುವ ಮತ್ತು ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವ ಬಹುಮತದಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಟಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಅಥವಾ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಫೆಲೋಗಳಾಗಿ ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ, ಸಂಶೋಧನೆ ಅಥವಾ ಮೂಲ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಟಕದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಅನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಫೆಲೋಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 40 ಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ ತನ್ನ ಘಟಕ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ, ಇಂಫಾಲ್ನ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಮಣಿಪುರ ನೃತ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿ (ಜೆಎನ್ಎಂಡಿಎ) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಕಥಕ್ ಕೇಂದ್ರವು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮಣಿಪುರಿ ಮತ್ತು ಕಥಕ್ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಥಕ್ ಕೇಂದ್ರವು ಗಾಯನ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಪಖ್ವಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಘಟಕ ಘಟಕಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಐದು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇರಳದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತ ರಂಗಭೂಮಿಯಾದ ಕುಟಿಯಾಟ್ಟಂ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕುಟಿಯಾಟ್ಟಂ ಕೇಂದ್ರ, ತಿರುವನಂತಪುರಂ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಸತ್ರಿಯಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಗುವಾಹಟಿಯ ಸತ್ರಿಯಾ ಕೇಂದ್ರ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಗುವಾಹಟಿಯ ಈಶಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ದಾಖಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಗರ್ತಲಾದ ಈಶಾನ್ಯ ದಾಖಲೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ. ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಚಾವು ನೃತ್ಯಗಳ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಚಾವು ಕೇಂದ್ರ, ಚಂದಂಕಿಯಾರಿ
ಆಡಿಯೊ-ವಿಡಿಯೋ ಟೇಪ್ಗಳು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಆರ್ಕೈವ್ ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡದರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸೆಳೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸವಗಳ ಮೂಲಕ, ಅಕಾಡೆಮಿಯು ದೇಶದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾದ "ಭಾರತದ ಅಮೂರ್ತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಯೋಜನೆ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ರಕ್ಷಿಸಲು, ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು, ಪ್ರದರ್ಶಕರು, ಅಭ್ಯಾಸಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾಬೇಸ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Culture
SANGEET NATAK AKADEMI TAKES UP SEVERAL IMPOPORTANT ACTIVITIES TO PROMOTE AND DISSEMINATE TRADITIONAL ART FORMS OF THE COUNTRY
31 JUL 2023 4:35PM by PIB Delhi
Sangeet Natak Akademi Ratna (Fellow) has been conferred from 1952, symbolizing the highest standard of excellence on a national basis, recognizing the sustained individual work of the highest professional order and contribution to the practice and appreciation of these arts through teaching and scholarship. The Akademi Ratna (Fellow) is conferred, as per the existing constitutional provision under Rule 12(vi) of the Rules and Regulations of the Akademi. As per the rule, the fellow is elected by a majority of at least three – fourth of the members, of the General Council of the Sangeet Natak Akademi, present, and voting
The fellowship is considered for artistes of outstanding merit in the field of Music, Dance and Drama or such persons having rendered outstanding service to the cause of music, dance & drama through their scholarship, research or original contributions as Fellows of the Akademi, provided they have been recommended for the election by the Executive Board. The total number of fellows is limited to 40.
The Sangeet Natak Akademi through its constituent units, the Jawaharlal Nehru Manipur Dance Academy (JNMDA) at Imphal, and Kathak Kendra in Delhi offers teaching in Manipuri, and Kathak dance forms, respectively. The Kathak Kendra also provides training in vocal music and Pakhawaj.
In addition to the constituent units, the Akademi presently has five centres dedicated to preserving and promoting the traditional performing arts of India. Kutiyattam Kendra, Thiruvananthapuram for preservation and promotion of the age-old Sanskrit theatre of Kerala, Kutiyattam. Sattriya Kendra, Guwahati for training and promotion of Sattriya traditions of Assam. North-East Centre, Guwahati for preserving the traditional and folk performing art traditions of north-eastern India. North-East Documentation Centre, Agartala for festival and field documentation in the North-east. Chhau Kendra, Chandankiyari for training and promotion of Chhau Dances of eastern India
The Akademi’s archive, comprising audio-video tapes, photographs, and films, is one of the largest in the country and is extensively drawn upon for research in the performing arts.
Through various events, activities and festivals, being organized at national, regional and grass root levels, the Akademi promotes and disseminates traditional art forms of the country.
Under the “Scheme for Safeguarding the Intangible Heritage and Diverse Cultural Traditions of India”, a scheme of the Ministry of Culture, activities such as training programs to support students, artists, performers, practitioners, workshops, documentation, and database creation are carried out for strengthening, protecting, preserving and promoting the rich intangible cultural heritage of India.
This reply was given by Minister of Culture, Tourism, and Development of North-Eastern Region Shri G.Kishan Reddy in Lok Sabha today in a written reply.