సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు మద్దతు
31 JUL 2023 4:05PM by PIB Hyderabad
25.07.2023 నాటికి ఉద్యమ్‌ రిజిస్ట్రేషన్‌ పోర్టల్‌ ప్రకారం (01.07.2020) నుండి 25.07.2023 వరకు నమోదు చేయబడిన మొత్తం ఎంఎస్‌ఎంఈల సంఖ్య 1,77,37,338. అందులో 96%, 3% మరియు 0.3% వరుసగా సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా సంస్థలు.
ఉద్యమ్‌ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ ప్రకారం, పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడిన 90% మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ₹ 50 లక్షల వరకు నికర టర్నోవర్‌ను కలిగి ఉన్నాయి.
మైక్రో స్మాల్ మరియు మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మంత్రిత్వ శాఖ ఎంఎస్‌ఎంఈ దేశంలోని మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు మద్దతుగా అనేక విధాన కార్యక్రమాలను చేపట్టింది:
ప్రాధాన్యతా రంగ రుణం (పిఎస్‌ఎల్‌) కింద ప్రయోజనాన్ని పొందడం కోసం అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఐఎంఈలు)ని అధికారిక పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి 11.01.2023న ఉద్యమ్‌ అసిస్ట్‌ ప్లాట్‌ఫారమ్ (యూఏపి) ప్రారంభించబడింది.
ప్రొక్యూర్‌మెంట్ మరియు మార్కెటింగ్ సపోర్ట్ స్కీమ్ కింద, కింది భాగాలు సూక్ష్మ మరియు చిన్న సంస్థలకు ప్రయోజనాన్ని అందిస్తాయి:
(I) 1000 సంఖ్యల వరకు బార్ కోడ్‌లను పొందేందుకు మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు 80% వన్-టైమ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు మరియు వార్షిక పునరావృత రుసుము (మొదటి మూడు సంవత్సరాలు) కోసం ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా బార్ కోడ్‌ను స్వీకరించడానికి మైక్రో యూనిట్లను ప్రోత్సహించడానికి బార్ కోడ్ (అంటే ఉత్పత్తులు) ₹ 50,650/-కి లోబడి ఉంటుంది
(II) ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ద్వారా గరిష్టంగా ₹ 25,000/కి లోబడి చెల్లించిన మొత్తంలో 75% వరకు మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు వార్షిక సభ్యత్వ రుసుము/సబ్‌స్క్రిప్షన్ ఫీజు / ఆకస్మిక ఖర్చులపై ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా ఇ-కామర్స్‌ను స్వీకరించడానికి మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ను ప్రోత్సహించడానికి ఎన్‌ఎస్‌ఐసి ద్వారా నిర్వహించబడుతున్న ఇ-కామర్స్ పోర్టల్ "ఎంఎస్‌ఎంఈ గ్లోబల్ మార్ట్" ద్వారా వారి ఉత్పత్తులు లేదా సేవలను (10 కొత్త ఉత్పత్తుల వరకు) విక్రయించడం కోసం మద్దతు.
(III) మెట్రో/ఎ క్లాస్‌లో ప్రయాణ, సరుకు రవాణా ఛార్జీలు మొదలైన వాటితో సహా రూ. 1.50 లక్షల వరకు అద్దె ఛార్జీలు మరియు ఆకస్మిక ఖర్చులపై సబ్సిడీని అందించడం ద్వారా ట్రేడ్ ఫెయిర్లు/ఎగ్జిబిషన్‌లలో పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు మద్దతుగా ట్రేడ్ ఫెయిర్‌లు / ఎగ్జిబిషన్‌లలో వ్యక్తిగత సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమల భాగస్వామ్యం. ప్రతి MSE యూనిట్‌కు నగరం మరియు ఇతర నగరాల్లో ₹ 80,000.
గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలకు వ్యవసాయేతర రంగంలో సూక్ష్మ సంస్థల స్థాపన ద్వారా ఉపాధి అవకాశాల కల్పన కోసం ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎంఈజీపి).
క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (సిజిఎస్‌) క్రెడిట్ డెలివరీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు కొలేటరల్ మరియు థర్డ్ పార్టీ గ్యారెంటీ యొక్క అవాంతరాలు లేకుండా సూక్ష్మ మరియు చిన్న సంస్థలకు క్రెడిట్ ప్రవాహాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎంఎస్‌ఈ-సిడిపి) ప్రస్తుతం ఉన్న క్లస్టర్‌లలో కామన్ ఫెసిలిటీ సెంటర్‌ల (సిఎఫ్‌సిలు) స్థాపనకు గ్రాంట్‌గా ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమల ఉత్పాదకత మరియు పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం మరియు కొత్త/అప్ -ప్రస్తుతం ఉన్న పారిశ్రామిక ప్రాంతాలు/ ఎస్టేట్‌లు/ ఫ్లాటెడ్ ఫ్యాక్టరీ కాంప్లెక్స్‌ల స్థాయిలో ఉంటుంది.
జీరో డిఫెక్ట్ జీరో ఎఫెక్ట్ (జడ్‌ఈడి) అభ్యాసాల గురించి ఎంఎస్‌ఎంఈలలో అవగాహన కల్పించడం కోసం ఎంఎస్‌ఎంఈ సస్టైనబుల్ (జెడ్‌ఈడి) సర్టిఫికేషన్ మరియు జెడ్‌ఈడి సర్టిఫికేషన్ కోసం వారిని ప్రోత్సహించడం. దీనిలో మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజ్ జెడ్‌ఈడి ధృవీకరణ ఖర్చుపై 80% సబ్సిడీని పొందుతుంది.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SUPPORT FOR MICRO ENTERPRISES
31 JUL 2023 4:05PM by PIB Delhi
As on 25.07.2023, as per Udyam Registration Portal, the total number of MSMEs which were registered since inception (01.07.2020) to 25.07.2023 in India was 1,77,37,338. Out of which, 96%, 3% and 0.3% were micro, small and medium enterprises respectively.
As per Udyam Registration Portal, 90% of the micro enterprises registered on the portal were having net turnover upto ₹ 50 lakh.
Ministry of Micro Small and Medium Enterprises, MSME has taken a number of policy initiatives to support Micro and Small Enterprises in the country which include:
Launch of Udyam Assist Platform (UAP) on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises (IMEs) under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending (PSL).
Under Procurement and Marketing Support Scheme, the following components provide benefit to Micro and Small Enterprises:
(I) Bar Code to encourage Micro Units for Adoption of Bar Code by providing financial assistance to Micro enterprises towards 80% of one-time registration fee and annual recurring fee (for first three years) for obtaining up to 1000 Nos. of bar codes (i.e. products) subject to ₹ 50,650/-
(II) E-Commerce Platform to motivate Micro Enterprises for Adoption of e- Commerce by providing financial assistance on annual membership fee/subscription fee / contingency expenses to Micro enterprises upto 75% of paid amount by Micro Enterprises subject to maximum of ₹ 25,000/-. for selling their products or services (up to 10 new products) through e-commerce portal “MSME Global Mart” being operated by NSIC.
(III) Participation of Individual Micro and Small Enterprises in Trade Fairs / Exhibitions to encourage and support participation in Trade fairs/Exhibitions by providing subsidy on space rent charges and contingency expenditure including travel, freight charges etc upto ₹ 1.50 Lakh in Metro/A class city and ₹ 80,000 in other cities for each MSE unit.
Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP) for generation of employment opportunities through establishment of micro enterprises in non-farm sector for rural as well as urban areas.
Credit Guarantee Scheme (CGS) to strengthen credit delivery system and facilitate the flow of credit to Micro and Small Enterprises without the hassles of collateral and third party guarantee.
Cluster Development Programme (MSE-CDP) for enhancing the productivity and competitiveness of Micro and Small Enterprises by adopting cluster development approach by providing financial assistance as grant for establishment of Common Facility Centers (CFCs) in the existing clusters and for establishment of new/ up-gradation of existing Industrial areas/ Estates/ Flatted Factory Complex.
MSME Sustainable (ZED) Certification for creating awareness amongst MSMEs about Zero Defect Zero Effect (ZED) practices and motivate & incentivize them for ZED Certification, in which Micro enterprise gets 80% subsidy on cost of ZED certification.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.