Ministry of Finance
Foreign nationals and NRIs visiting India can make payments using Unified Payments Interface (UPI) while in India
31 JUL 2023 7:02PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India (RBI) has, vide circular no. RBI/2022- 23/176CO.DPSS.POLC.No.S–1907/02.14.006/2022-23 dated 10.02.2023, allowed access to Unified Payments Interface (UPI) to foreign nationals and NRIs visiting India by enabling them to make payments using UPI while they are in India. RBI has updated its Master Directions on Prepaid Payment Instruments (PPIs) accordingly. This was stated by Union Minister for State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister further stated that this facility has been extended to travellers from G-20 countries at select international airports (Bengaluru, Mumbai and New Delhi) for their merchant payments. Further, a provision has also been made by RBI to provide UPI access to NRIs who have international mobile numbers linked to their NRE / NRO accounts. National Payments Corporation of India (NPCI) has apprised that the said facility is allowed for 10 countries namely Singapore, Australia, Canada, Hong Kong, Oman, Qatar, USA, Saudi Arabia, UAE and United Kingdom.
The Volume and Value-wise UPI transactions since 2018 is as under:
Year
Volume (in Crore)
Value (in lakh Crore)
2018
374.63
5.86
2019
1078.75
18.37
2020
1888.09
33.88
2021
3873.31
71.58
2022
7403.97
125.94
2023*
5183.85
83.20
*Note- UPI data for CY-2023 spans from January 2023 to June 2023. Source:RBI
Giving more information, the Minister stated that the UPI acceptance in foreign countries started in 2022 only. Further, NPCI International Payments Limited (NIPL), a wholly owned subsidiary of National Payments Corporation of India (NPCI) is devoted for internationalisation of UPI. RBI has been facilitating engagements for the expansion of UPI in countries which have potential for collaboration, the Minister stated.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశాన్ని సందర్శించే విదేశీయులు, ఎన్ఆర్ఐలు యుపిఐ ద్వారా చెల్లింపులు చేయవచ్చు
31 JUL 2023 7:02PM by PIB Hyderabad
రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్ బిఐ) 2023 ఫిబ్రవరి 10వ తేదీన RBI/2022- 23/176CO.DPSS.POLC.No.S–1907/02.14.006/2022-23 సర్కులర్ ద్వారా విదేశీయులు, ఎన్ఆర్ఐలు దేశాన్ని సందర్శించిన సమయంలో వారు ఇక్కడ ఉన్నన్ని రోజులూ యుపిఐ ద్వారా చెల్లింపులు చేసుకునేందుకు అనుమతించింది. ఇందుకు దీటుగా ఆర్ బిఐ ప్రీపెయిడ్ చెల్లింపు సాధనాల (పిపిఐ) మాస్టర్ ఆదేశాల్లో మార్పులు చేసింది. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిషన్ రావు కరద్ లోక్ సభకు సమర్పించిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయం వెల్లడించారు.
ఎంపిక చేసిన అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల్లో (బెంగళూరు, ముంబై, న్యూఢిల్లీ) జి-20 దేశాలకు చెందిన ప్రయాణికులకు కూడా తేలిగ్గా చెల్లింపులు చేసుకునేందుకు వీలుగా ఈ సదుపాయాన్ని విస్తరించారు. అంతే కాదు, తమ ఎన్ఆర్ఇ/ఎన్ఆర్ఓ ఖాతాలను అనుసంధానం చేసుకునే ఎన్ఆర్ఐలకు కూడా యుపిఐ అందుబాటులో ఉంచేందుకు వీలుగా ఒక నిబంధన కూడా రూపొందించింది. సింగపూర్, ఆస్ర్టేలియా, కెనడా, హాంకాంగ్, ఒమన్, కతార్, సౌదీ అరేబియా, యుఏఇ, యుకె వంటి పది దేశాలు ఈ సదుపాయం ఉపయోగించుకునేందుకు అంగీకరించడాన్ని నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేరషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ పిసిఐ) ప్రశంసించింది.
2018 సంవత్సరంలో జరిగిన యుపిఐ లావాదేవీల విలువపరంగా ఈ దిగువ పట్టికలో చూడవచ్చు.
సంవత్సరం
మొత్తం (కోట్లలో)
విలువ (లక్షల కోట్లలో)
2018
374.63
5.86
2019
1078.75
18.37
2020
1888.09
33.88
2021
3873.31
71.58
2022
7403.97
125.94
2023*
5183.85
83.20
* నోట్ - కాలెండర్ సంవత్సరం 2023 జనవరి-జూన్ నెలల మధ్య యుపిఐ డేటా ఆధారం : ఆర్ బిఐ
విదేశాలకు యుపిఐ అనుమతులు 2022 సంవత్సరంలో మాత్రమే ప్రారంభమయ్యాయని మంత్రి మరింత సమాచారం అందిస్తూ తెలిపారు. అలాగే నేషనల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ పిసిఐ) పూర్తి యాజమాన్య సంస్థ ఎన్ పిసిఐ ఇంటర్నేషనల్ పేమెంట్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ పిఐఎల్) యుపిఐ అంతర్జాతీయీకరణ లక్ష్యంగానే పని చేస్తుంది. సహకారానికి అవకాశం ఉన్న దేశాలకు యుపిఐని విస్తరించే చర్యలను ఆర్ బిఐ చేపడుతుందని మంత్రి చెప్పారు.