ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ
"ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವುದು - ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು" ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು
31 JUL 2023 2:18PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ "ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವುದು - ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು" ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ, ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೋಕಿಂಗ್ (ಕಾರ್ಬನ್ ಅಂಶ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಮತ್ತು ಬೂದಿಯ ಅಂಶ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು) ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಯಂತ್ರಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು/ಉಪಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದೂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಂ.ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೋಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಯಂತ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ/ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಯಂತ್ರಗಳ ಮಹತ್ವದತ್ತಲೂ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾಷರಿ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಕೇಂದ್ರ) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ರಮವು ಬಿಗು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಐಎಲ್ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಟಿ) ಮತ್ತು ಸಿಸಿಎಲ್ ಸಿಎಂಡಿ (ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ನಿರ್ದೇಶಕ) ಡಾ.ಬಿ.ವೀರಾರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟ ಹಾಗು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಉದ್ದೇಶ ಎಂದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಅವರು ಹೊರಗೆಡವಿದರು. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಎತ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಎಂಡಿಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಲ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಎಚ್ ಎಲ್ ಸಪ್ರು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವುದರಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಗೆ 1 ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಉಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 113.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿಪಿಎ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 20 ವಾಷರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಟಾಟಾ ಸ್ಟೀಲ್ ನ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಠ ಶ್ರೀ ಮನೀಶ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ದೇಶೀಯ ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು, ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಸಿಐಎಂಎಫ್ಆರ್ ಧನಬಾದಿನ ಡಾ.ಯು.ಎಸ್.ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಬಾಷ್ಪೀಕರಣದ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (ಎಲ್ವಿಸಿ) ಉಪಯೋಗದಲ್ಲಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಝರಿಯಾ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 7953 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಬೊಕಾರೊದಲ್ಲಿ 496 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಎಲ್ ವಿಸಿಯ ಗಮನಾರ್ಹ ನಿಕ್ಷೇಪದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಡಾ. ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ಕುಸಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಪಕ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಎಲ್ ವಿಸಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಾಷರಿಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಹೊಸ ವಾಷರಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 40 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೂದಿ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ವಿಸಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಅದರಿಂದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆಯುವ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು (ಡಿಶಾಲಿಂಗ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಜೆಪಿಎಲ್ ನ ಇವಿಪಿ ಶ್ರೀ ಕಪಿಲ್ ಧಾಗತ್ ಅವರು ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಂಶವನ್ನು ನೇರ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ (ಡಿಆರ್ ಐ) ತಯಾರಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನಿಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪ್ರಯೋಜನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಯಶಸ್ವಿ ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಣಿಗಳ ಬಳಿ ಹೊಸ ವಾಷರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ತೊಳೆಯುವ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ತೊಳೆದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಧಗತ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಗೌತಮ್ ಸೇನಾಪತಿ ಅವರು ಬ್ಲಾಸ್ಟ್ ಕುಲುಮೆ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತೊಳೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 2-3 ರೀತಿಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಸಿ) ಮತ್ತು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನಿಂದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಂ.ನಾಗರಾಜು ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಇಲಾಖೆಯ ಮಾಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಲೋಕ್ ಪೆರ್ತಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಇಲಾಖೆಯ ಮಾಜಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿ.ಕೆ.ತಿವಾರಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿಡಿಜಿ/ಸಿ.ಸಿ.ಒ. ಸಂತೋಷ್, ಜೆ.ಎಸ್.ಸ್ಟೀಲ್ ನ ಅಭಿಜಿತ್ ನರೇಂದ್ರ, ಎಸ್ ಎಐಎಲ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ವರಿಂದರ್ ಧವನ್, ಎಸಿಬಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಆರ್.ಎಸ್.ಸಂಧು ಸೇರಿದಂತೆ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಗುರಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಧಿಸುವ , ಹಾಗು ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಒ.ಎಸ್.ಡಿ. ಡಾ. ಪೀಯುಷ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು http://www.wmc-inc.org ರಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 20 ಕಂಪನಿಗಳ 130 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
"ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವುದು- ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು" ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Washeries Capacity needs to be Enhanced to Reduce Coal Import: Coal Secretary Amrit Lal Meena
National Seminar on “Washing of Coal - Opportunities & Challenges” held in Delhi
31 JUL 2023 2:18PM by PIB Delhi
The Indian National Committee World Mining Congress under the patronage of Ministry of Coal organized a national seminar on "Washing of Coal - Opportunities & Challenges," bringing together industry experts, researchers and stakeholders to deliberate on the future of coal beneficiation in India. The seminar provided a unique platform for knowledge exchange, fostering collaborations and driving innovation in the coal sector.
In his keynote address, Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal, highlighted the urgent need to enhance the capacity of washeries for coking and non-coking coal. He mentioned that by doing so, India can significantly reduce its reliance on coal imports and promote domestic coal beneficiation. The Secretary emphasized the incorporation of latest technologies and the opening of new mines to boost coal production efficiently. Furthermore, numerous railway projects are underway to overcome transportation constraints and infrastructure developments are being carried out to support the coal industry's growth.
Shri M Nagaraju, Additional Secretary, Ministry of Coal underscored the importance of technical optimization in coal washing. By adopting cutting-edge techniques and methodologies, the coal sector can maximize the yield of high-quality coal, thus contributing to India's energy security and sustainability goals, he said.
In his address Shri PM Prasad, Chairman, Coal India Limited (CIL), underscored the pivotal role of coal washeries in enhancing the quality of both coking and non-coking coal and emphasized the importance of coal washeries in ensuring a seamless supply of high-quality coal for various sectors. Recognizing the increasing demand for cleaner and more efficient coal, he envisioned the establishment of additional washeries in the coming years. This strategic move aims to meet the nation's coal requirements while upholding stringent quality standards.
Dr B Veera Reddy, Director (T) CIL & CMD CCL, Ministry of Coal, articulated the seminar's objective to make coal cleaner and improve its quality and efficiency. He unveiled the Ministry's vision to export coal to neighboring countries, starting from the next year, which would bolster India's position as a prominent coal supplier in the region.
During technical session, Shri H L Sapru, CEO of MDCWL Limited, emphasized that coal washing has the potential to save up to 1 rupee per KWhr in the landing cost of coal for power plants. The country currently operates 20 washeries with a total capacity of 113.6 million tonnes per annum (MTPA), reflecting India's commitment to cleaner and more efficient coal production.
Shri Manish Mishra, Chief Corporate Affairs at Tata Steel, presented detailed information on coking coal for the domestic steel industry. He provided a comprehensive overview of the washability characteristics of Indian coal, showcasing the critical role of coal washing in producing high-quality coking coal for steel making.
Dr. U S Chattopadhyay from CIMFR Dhanbad addressed the challenges in the beneficiation of low volatile coking coal (LVC) in India. He highlighted the significant reserves of LVC, amounting to 7953 MT in Jharia Coalfields and 496 MT in East Bokaro. Dr. Chattopadhyay discussed issues related to the deterioration of coal quality and inadequate supply. He recommended that the Government of India (GOI) devise a strategic plan to halt the supply of LVC to power plants. Additionally, he proposed the construction of new washeries to replace conventional ones and suggested installing deshaling plants for LVC coal with ash content greater than 40 per cent.
Shri Kapil Dhagat, EVP of JPL, presented details of coal beneficiation with special reference to the Direct Reduced Iron (DRI) making process, steelmaking, and gasification. He elaborated on the characteristics of coal required for successful steelmaking processes and emphasized the need for quality consciousness during coal mining. Shri Dhagat recommended an emphasis on establishing new washeries near mines, increasing research and development efforts, modernizing existing washeries and supplying only washed coal to various sectors.
Furthermore, Shri Gautam Senapati discussed washing high-grade non-coking coal for use in steelmaking in the blast furnace route. He requested support from the Ministry of Coal (MoC) and Coal India Limited (CIL) for conducting more sampling of 2-3 types of coal at the pilot level, aiming to enhance the quality of coal in this sector.
A panel discussion was chaired by Shri M Nagaraju, Additional Secretary, which witnessed industry leaders and representatives including Shri Alok Perti, Former Secretary Coal, Shri VK Tiwari, former Additional Secretary Coal, Smt. Santosh, DDG MoC/ CCO, Shri Abhijit Narendra, JS Steel, Shri Varinder Dhawan, Executive Director, SAIL and Capt. R S Sandhu, Executive Chairman, ACB. The discussions emphasizing the holistic approach towards coal washing which can ensure reducing coal imports and the nation can aim to achieve self-reliance in the coal sector, thus contributing to the nation's economic growth and environmental sustainability.
Dr. Peeyush Kumar, OSD, Ministry of Coal, expressed gratitude to all participants for their valuable contributions for making the seminar a resounding success. He informed that all presentations of the seminar can be viewed on www.wmc-inc.org . Over 130 delegates from 20 companies have participated in the Seminar.
The national seminar on “Washing of Coal- Opportunities and Challenges” underscored India's dedication to produce cleaner and higher-quality coal while promoting technological advancements in the sector. By investing in research and development, improving technical optimization, and resolving transport constraints, India aims to unlock the full potential of coal washing and bolster its position as a key player in the global coal industry.