Ministry of Defence
Civil Society Organisations & Governments need to work together to ensure overall progress of society: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at C20 India Summit in Jaipur
“Coordinated solutions required to deal with problems faced by the world”
29 JUL 2023 5:32PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called for enhanced synergy between Civil Society Organisations (CSOs) and Governments to ensure overall progress of society. He was addressing the Civil 20 (C20) India Summit in Jaipur, Rajasthan on July 29, 2023. The C20, launched in 2013 as an official G20 Engagement Group, provides a platform for the CSOs to bring forth non-governmental perspectives on the issues being taken up by the official G20. It gives them a forum to reflect on the primary & common concerns affecting the world and promote social & economic development.
Shri Rajnath Singh was of the view that the advantages of the CSOs and traditional Government structures need to be harnessed to achieve the goal of holistic development. “While the Government apparatus is more rigidly structured & institutionalised and the initiatives broadly represent the ideas of a substantial majority; the CSOs have fluid structures that provide a greater scope for new ideas & practices to play out in the society. In modern state structures, the governments cannot act in a hasty manner on novel & untested ideas, but the CSOs have a plenty of scope as they operate in a bottom-up approach and are more responsive towards the ever-shifting ground realities. The CSOs can act as force-multipliers for the governments,” he said.
There are various C20 groups working on diverse domains ranging from integrated holistic health, education and digital transformation, gender equality to technology, security and transparency. The Raksha Mantri emphasised that these groups have the potential to impact official policies and programmes, across all the dimensions of today’s social, economic and environmental challenges.
Shri Rajnath Singh listed out a number of examples, where both the government and civil society played a complementary role in enhancing the human well-being. “Many of the Government’s landmark initiatives such as Swachh Bharat Abhiyan, Beti Bachao Beti Padhao Abhiyan etc., which have brought significant transformational and attitudinal changes in the society, were complemented by the herculean efforts made by various CSOs in these fields. At a broader level, it can be asserted that a robust and enlightened civil society is essential for a functioning democracy, as it enables the citizens to engage in deliberative dialogues and cooperative efforts, outside the adversarial arena of electoral politics, towards achieving the national objectives,” he said.
The Raksha Mantri recalled the fact that the G20, which was formed in 1999, was upgraded to the level of Heads of State or Government in the wake of the global economic and financial crisis of 2008. He said, while its scope has significantly expanded since then to cover various areas ranging from sustainable development, health, energy, environment to anti-corruption, it still is primarily designated as the premier forum for international economic cooperation. The G20’s focus on economy encompasses economic development, improvement of quality of life, standards of living, etc.
The Raksha Mantri pointed out that while G20 is a rigidly structured forum, C20 represents numerous CSOs from across the spectrum. “The flexible, inclusive approach of C20 forum can both learn from and teach the G20, leading to further improvement in the design and implementation of policies and programmes at the global level. Thus, at the levels of C20 and G20, there exists a symbiotic relationship through which a positive feedback mechanism can be established. Hence, there is a need to nurture this relationship on a sustained basis,” he said.
Shri Rajnath Singh called for coordinated solutions to the similar and interconnected problems faced by the world. “The scale of threats we face and opportunities we have are colossal. The immensity of the tasks ahead of us requires all of us, the governments and the CSOs, G20, C20 and everyone else to work together for creating a better world,” he said.
Also touching on the theme of India’s G20 Presidency ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which broadly translates to ‘One Earth, One Family, One Future’, the Raksha Mantri stated that it provides an opportunity to the people across the globe to live their lives in a better way while structuring the socio-economic systems. “‘Vasudhaiva Kutumbakam’ is drawn from our ancient Sanskrit text, Maha Upanishad, and it affirms the love and respect for the entire creation around us, be it human, animal, plant, microorganisms or even inanimate matter. It shows that our ancient tradition does not conceptualise the process of ‘othering’ about which Nobel laureate Toni Morrison has written so extensively. In India, there is no ‘othering’ on the basis of race, religion, etc. We have never seen the other as different from ourselves and we have endeavoured to embrace the whole world as our own family,” he said.
C20 chair Mata Amritanandamayi, Minister of Industry, State Enterprises, Devasthan of Rajasthan Smt Shakuntla Rawat and Member of Parliament, Jaipur City Shri Ramcharan Bohra were among those present on the occasion.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சமூகத்தின் ஒட்டுமொத்த முன்னேற்றத்தை உறுதி செய்ய சிவில் சமூக அமைப்புகளும் அரசுகளும் ஒன்றிணைந்து செயல்பட வேண்டும்: ஜெய்ப்பூரில் நடைபெற்ற சி 20 இந்தியா உச்சி மாநாட்டில் பாதுகாப்பு துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங் வலியுறுத்தல்
29 JUL 2023 5:32PM by PIB Chennai
சமூகத்தின் ஒட்டுமொத்த முன்னேற்றத்தை உறுதி செய்வதற்காக சிவில் சமூக அமைப்புகள் (சி.எஸ்.ஓ) மற்றும் அரசுகளுக்கு இடையே ஒருங்கிணைப்பை மேம்படுத்த பாதுகாப்பு துறை அமைச்சர் திரு. ராஜ்நாத் சிங் அழைப்பு விடுத்துள்ளார். ராஜஸ்தான் மாநிலம் ஜெய்ப்பூரில் ஜூலை 29, 2023 அன்று நடைபெற்ற சிவில் 20 (சி 20) இந்தியா உச்சி மாநாட்டில் அவர் உரையாற்றினார். 2013 ஆம் ஆண்டில் அதிகாரப்பூர்வ ஜி 20 ஈடுபாட்டுக் குழுவாக தொடங்கப்பட்ட சி 20, அதிகாரப்பூர்வ ஜி 20 எடுக்கும் பிரச்சினைகள் குறித்து அரசு சாரா கண்ணோட்டங்களை முன்வைக்க சிஎஸ்ஓக்களுக்கு ஒரு தளத்தை வழங்குகிறது. இது உலகை பாதிக்கும் முதன்மை மற்றும் பொதுவான கவலைகளைப் பிரதிபலிக்கவும், சமூக மற்றும் பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கவும் அவர்களுக்கு ஒரு மன்றத்தை வழங்குகிறது என்று அவர் கூறினார்.
முழுமையான வளர்ச்சி என்ற இலக்கை அடைய சி.எஸ்.ஓ.க்கள் மற்றும் பாரம்பரிய அரசு கட்டமைப்புகளின் நன்மைகளைப் பயன்படுத்த வேண்டும் என்று திரு. ராஜ்நாத் சிங் வலியுறுத்தினார். "அரசாங்க இயந்திரம் மிகவும் இறுக்கமாக கட்டமைக்கப்பட்டு நிறுவனமயமாக்கப்பட்டிருந்தாலும், முன்முயற்சிகள் பரந்த அளவில் கணிசமான பெரும்பான்மையினரின் கருத்துக்களை பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகின்றன; சமுதாயத்தில் புதிய சிந்தனைகள் மற்றும் நடைமுறைகள் செயல்படுவதற்கு அதிக வாய்ப்பை வழங்கும் கட்டமைப்புகளை சி.எஸ்.ஓக்கள் கொண்டுள்ளன. நவீன அரசு கட்டமைப்புகளில், அரசாங்கங்கள் புதுமையான மற்றும் சோதிக்கப்படாத யோசனைகளில் அவசரமாக செயல்பட முடியாது, ஆனால் சி.எஸ்.ஓக்கள் அடிமட்ட அணுகுமுறையில் செயல்படுவதால் ஏராளமான வாய்ப்புகளைக் கொண்டுள்ளன, மேலும் அவை எப்போதும் மாறும் கள யதார்த்தங்களுக்கு ஏற்ப செயல்பட முடியும். சி.எஸ்.ஓ.க்கள் அரசாங்கங்களுக்கான சக்தி பெருக்கிகளாக செயல்பட முடியும், "என்று அவர் கூறினார்.
ஒருங்கிணைந்த முழுமையான சுகாதாரம், கல்வி மற்றும் டிஜிட்டல் மாற்றம், பாலின சமத்துவம் முதல் தொழில்நுட்பம், பாதுகாப்பு மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மை வரை பல்வேறு களங்களில் பல்வேறு சி 20 குழுக்கள் செயல்படுகின்றன. இன்றைய சமூக, பொருளாதார மற்றும் சுற்றுச்சூழல் சவால்களின் அனைத்து பரிமாணங்களிலும் இந்த குழுக்கள் அதிகாரப்பூர்வ கொள்கைகள் மற்றும் திட்டங்களை பாதிக்கும் ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளன என்று பாதுகாப்பு அமைச்சர் கூறினார்.
மனித நல்வாழ்வை மேம்படுத்துவதில் அரசாங்கமும் சிவில் சமூகமும் ஒருங்கிணைந்து செயல்படும் பல எடுத்துக்காட்டுகளை திரு ராஜ்நாத் சிங் பட்டியலிட்டார். "தூய்மை இந்தியா திட்டம், பெண் குழந்தைகளைக் காப்போம், பெண் குழந்தைகளுக்கு கற்பிப்போம் திட்டம் போன்ற அரசின் பல முக்கிய முயற்சிகள், சமூகத்தில் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றங்களைக் கொண்டு வந்துள்ளன. பரந்த மட்டத்தில், ஒரு வலுவான மற்றும் அறிவார்ந்த சிவில் சமூகம் செயல்படக்கூடிய ஜனநாயகத்திற்கு அவசியம் என்று வலியுறுத்த முடியும், ஏனெனில் இது தேசிய நோக்கங்களை அடைவதற்காக, தேர்தல் அரசியலின் எதிர் களத்திற்கு வெளியே, கலந்துரையாடல்கள் மற்றும் கூட்டுறவு முயற்சிகளில் ஈடுபட குடிமக்களுக்கு உதவுகிறது, "என்று அவர் கூறினார்.
1999 ஆம் ஆண்டில் உருவாக்கப்பட்ட ஜி 20, 2008 ஆம் ஆண்டின் உலகளாவிய பொருளாதார மற்றும் நிதி நெருக்கடியை அடுத்து, நிலையான வளர்ச்சி, சுகாதாரம், எரிசக்தி, சுற்றுச்சூழல் முதல் ஊழல் எதிர்ப்பு வரை பல்வேறு துறைகளை உள்ளடக்கியதாக அதன் நோக்கம் கணிசமாக விரிவடைந்திருந்தாலும், இது இன்னும் முதன்மையாக சர்வதேச பொருளாதார ஒத்துழைப்புக்கான முதன்மை மன்றமாக நியமிக்கப்பட்டுள்ளது என்று அவர் கூறினார். பொருளாதார மேம்பாடு, வாழ்க்கைத் தரம் மேம்பாடு போன்றவற்றில் ஜி-20 நாடுகள் கவனம் செலுத்துகின்றன.
உலகம் எதிர்கொள்ளும் ஒன்றோடொன்று தொடர்புடைய பிரச்சினைகளுக்கு ஒருங்கிணைந்த தீர்வுகள் தேவை என்று திரு ராஜ்நாத் சிங் அழைப்பு விடுத்தார். "நாம் எதிர்கொள்ளும் அச்சுறுத்தல்களின் அளவும், நமக்கு இருக்கும் வாய்ப்புகளும் மகத்தானவை. ஒரு சிறந்த உலகை உருவாக்க நாம், அரசாங்கங்கள் மற்றும் சி.எஸ்.ஓக்கள், ஜி 20, சி 20 மற்றும் அனைவரும் ஒன்றிணைந்து செயல்பட வேண்டும், "என்று அவர் கூறினார்.
'ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம்' என்று பரவலாக மொழிபெயர்க்கப்படும் இந்தியாவின் ஜி 20 மாநாட்டின் கருப்பொருளான 'வசுதைவ குடும்பகம்' என்ற கருப்பொருளைத் தொட்டு, சமூக-பொருளாதார அமைப்புகளை கட்டமைக்கும் அதே வேளையில் உலகெங்கிலும் உள்ள மக்கள் தங்கள் வாழ்க்கையை சிறந்த முறையில் வாழ இது ஒரு வாய்ப்பை வழங்குகிறது என்று பாதுகாப்பு அமைச்சர் கூறினார். "'வசுதைவ குடும்பகம்' நமது பண்டைய சமஸ்கிருத நூலான மகா உபநிடதத்திலிருந்து எடுக்கப்பட்டது, மேலும் இது மனிதர், விலங்கு, தாவரம், நுண்ணுயிரிகள் அல்லது உயிரற்ற பொருட்களாக இருந்தாலும் நம்மைச் சுற்றியுள்ள முழு படைப்பின் மீதான அன்பையும் மரியாதையையும் உறுதிப்படுத்துகிறது. நோபல் பரிசு பெற்ற டோனி மோரிசன் இவ்வளவு விரிவாக எழுதியிருக்கும் 'வேறுபடுத்துதல்' செயல்முறையை நமது பண்டைய பாரம்பரியம் கருதவில்லை என்பதை இது காட்டுகிறது. இந்தியாவில் இனம், மதம் போன்றவற்றின் அடிப்படையில், நாம் ஒருபோதும் மற்றவரை நம்மிடமிருந்து வேறுபட்டவர்களாகப் பார்த்ததில்லை, முழு உலகத்தையும் நமது சொந்த குடும்பமாக அரவணைக்க முயற்சித்துள்ளோம், "என்று அவர் கூறினார்.
சி 20 தலைவர் மாதா அமிர்தானந்தமயி, ராஜஸ்தான் தேவஸ்தானத்தின் தொழில்துறை, மாநில நிறுவனங்கள் அமைச்சர் திருமதி சகுந்தலா ராவத் மற்றும் ஜெய்ப்பூர் நகர நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் ஸ்ரீ ராம்சரண் போஹ்ரா ஆகியோர் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.