పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-వ్యర్థాల ఉత్పత్తి
27 JUL 2023 3:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సీపీసీబీ) ఉత్పత్తిదారులు అందించిన దేశవ్యాప్త విక్రయాల డేటా మరియు ఇ-వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ రూల్స్, 2016 ప్రకారం నిర్దేశించబడిన నోటిఫైడ్ ఎలక్ట్రికల్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాల (ఈఈఈ) సగటు జీవితం ఆధారంగా జాతీయ స్థాయిలో ఈ-వ్యర్థాల ఉత్పత్తిని అంచనా వేసింది. సీపీసీబీ వద్ద అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, 2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరం (ఎఫ్వై) 2016 నుండి ఇ-వేస్ట్ (నిర్వహణ) నియమాలు, 2016 కింద నోటిఫై చేయబడిన ఇరవై ఒక్క (21) రకాల ఈఈఈ నుండి దేశంలో ఉత్పత్తి చేయబడిన ఈ-వ్యర్థాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
ఆర్థిక సంవత్సరం
ఉత్పత్తి (టన్నులలో)
2017-18
7,08,445.00
2018-19
7,71,215.00
2019-20
10,14,961.21
2020-21
13,46,496.31
2021-22
16,01,155.36
ప్రమాదకర మరియు ఇతర వ్యర్థాల దిగుమతి మరియు ఎగుమతి మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా నోటిఫై చేయబడిన 2016 ప్రమాదకర మరియు ఇతర వ్యర్థాల (నిర్వహణ మరియు ట్రాన్స్‌బౌండరీ మూవ్‌మెంట్) నియమాల ప్రకారం నియంత్రించబడుతుంది. ఇ-వ్యర్థాలు పేర్కొన్న నియమాల షెడ్యూల్ VIలో బాసెల్ నంబర్ ఏ1180 క్రింద జాబితా చేయబడ్డాయి మరియు దిగుమతికి నిషేధించబడ్డాయి. మంత్రిత్వ శాఖ మునుపటి నిబంధనలను సమగ్రంగా సవరించింది మరియు నవంబర్, 2022లో ఇ-వేస్ట్ (నిర్వహణ) రూల్స్, 2022ని నోటిఫై చేసింది.ఇదే ఏప్రిల్ 1, 2023 నుండి అమలులోకి వచ్చింది. ఈ కొత్త నియమాలు ఇ-వ్యర్థాలను పర్యావరణపరంగా మంచి పద్ధతిలో నిర్వహించాలని ఉద్దేశించాయి. ఇ-వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ కోసం మెరుగైన విస్తారిత ఉత్పత్తిదారు బాధ్యత (ఈపీఆర్) పాలనను అమలు చేయడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి, ఇందులో తయారీదారులు, ఉత్పత్తిదారులు, పునరుద్ధరణదారులు మరియు రీసైక్లర్లు అందరూ సీపీసీబీ అభివృద్ధి చేసిన పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవాలి. కొత్త నిబంధనలు వ్యాపారం చేయడం కోసం అనధికారిక రంగాన్ని అధికారిక రంగానికి సులభతరం చేస్తాయి. పర్యావరణ అనుకూల పద్ధతిలో ఇ-వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ను నిర్ధారిస్తాయి. పర్యావరణ పరిహారం మరియు ధృవీకరణ & ఆడిట్ కోసం నిబంధనలు కూడా ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. ఈ నియమాలు ఈపీఆర్ పాలన మరియు ఇ-వ్యర్థాలను శాస్త్రీయ రీసైక్లింగ్/పారవేయడం ద్వారా సర్క్యులర్ ఎకానమీని కూడా ప్రోత్సహిస్తాయి. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Generation of E-waste
27 JUL 2023 3:38PM by PIB Delhi
The Central Pollution Control Board (CPCB) estimates the e-waste generation at national level based on the countrywide sales data provided by producers and average life of notified electrical and electronic equipment (EEE), as mandated under the E-waste Management Rules, 2016. As per the information available with CPCB, e-waste generated in the country from twenty-one (21) types of EEE notified under the E-Waste (Management) Rules, 2016 since Financial Year (FY) 2017-18 is given below:
Financial Year
Generation (Tonnes)
2017-18
7,08,445.00
2018-19
7,71,215.00
2019-20
10,14,961.21
2020-21
13,46,496.31
2021-22
16,01,155.36
The import and export of hazardous and other wastes is regulated under the Hazardous and Other Wastes (Management and Transboundary Movement) Rules, 2016 notified by the Ministry. E-waste has been listed under Basel No. A1180 in the schedule VI of the said rules and prohibited for import.
Ministry has comprehensively revised the previous set of Rules and notified the E-Waste (Management) Rules, 2022 in November, 2022 and the same is enforce since 1st April, 2023. These new rules intend to manage e-waste in an environmentally sound manner and put in place an improved Extended Producer Responsibility (EPR) regime for e-waste recycling wherein all the manufacturer, producer, refurbisher and recycler are required to register on portal developed by CPCB. The new provisions would facilitate and channelize the informal sector to formal sector for doing business and ensure recycling of E-waste in environmentally sound manner. Provisions for environmental compensation and verification & audit have also been introduced. These rules also promote Circular Economy through EPR regime and scientific recycling/disposal of the e-waste.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.