సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
వృద్ధ కళాకారులకు ఆర్థిక సహాయం అందించేందుకు ఓ పథకాన్ని అమలు చేస్తోన్న సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
వయోభారంతో ఇబ్బందులు పడుతున్న కళాకారులకు నెలకు రూ.6 వేలు అందజేత
27 JUL 2023 4:35PM by PIB Hyderabad
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ "వెటరన్ ఆర్టిస్ట్స్‌కు ఆర్థిక సహాయ పథకం" పేరుతో 60 ఏళ్లు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ కళాకారుల కోసం ఒక పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. వారంతా తమ ప్రత్యేక కళలు మరియు సంస్కృతికి సంబంధించిన ప్రత్యేక రంగాలలో గణనీయమైన సహకారం అందించారు. కానీ వయోభారం కారణంగా ఆర్థిక ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటున్నారు.
ఈ పథకం కింద ఆర్థిక సహాయంగా 60 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల ఎంపిక చేసిన కళాకారులకు నెలకు రూ.6000/- ఇవ్వబడుతుంది. లబ్దిదారుల వార్షిక ఆదాయం రూ. 48,000/- కంటే తక్కువ ఉండాలి. సంవత్సరానికి ఒకసారి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ మరియు ప్రతి ఐదు సంవత్సరాలకు ఒకసారి వార్షిక ఆదాయ ధృవీకరణ పత్రం అందించాల్సి ఉంటుంది. రాష్ట్రాల వారీగా మంజూరైన నిధుల విషయానికొస్తే 'వెటరన్ ఆర్టిస్ట్స్‌కు ఆర్థిక సహాయ పథకం' అనేది కేంద్ర రంగ పథకం. దీని కింద నేరుగా లబ్ధిదారులకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది మరియు రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ద్వారా అందించబడదు. పేర్కొన్న పథకం కింద గత మూడు సంవత్సరాలు మరియు ప్రస్తుత సంవత్సరంలో విడుదల చేసిన నిధులు మరియు మద్దతు పొందిన కళాకారుల సంఖ్య క్రింద ఇవ్వబడింది:
గత మూడు మరియు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో అనుభవజ్ఞులైన కళాకారులకు ఆర్థిక సహాయం కోసం పథకం కింద లబ్ధిదారులు:
(రూ. లక్షల్లో)
క్ర.సం.
రాష్ట్రాలు
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం (24.07.2023 నాటికి)
పంపిణీ చేయబడ్డ మొత్తం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
పంపిణీ చేయబడ్డ మొత్తం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
పంపిణీ చేయబడ్డ మొత్తం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
పంపిణీ చేయబడ్డ మొత్తం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
మొత్తము
871.31
2000
1542.17
3029
1859.18
3651
189.29
990
ఈ రోజు రాజ్యసభలో సాంస్కృతిక, పర్యాటక మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి ఈ సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Culture
Ministry of Culture administers a Scheme for financial assistance to veteran artists
Rs. 6 thousand per month is given to the artists who are facing difficulties due to old age
27 JUL 2023 4:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture administers a Scheme by the name of “Scheme for Financial Assistance for Veteran Artists” for senior artists aged 60 years and above who have contributed significantly in their specialized fields of performing arts and culture, but are facing financial difficulties due to old age.
Under the scheme, financial assistance of Rs. 6000/- per month is given to the selected artists aged 60 years and above whose annual income is not more than Rs. 48,000/- upon receipt of Digital Life Certificate once in a year and annual income certificate once in every Five years. As regards state wise funds sanctioned, the ‘Scheme for Financial Assistance for Veteran Artists’ is a Central Sector Scheme under which financial assistance is provided to the beneficiaries directly and is not routed through the States or Union Territories’. Funds released and number of artists supported during the last three years and the current year under the said scheme is given below:
Beneficiaries under the Scheme for Financial Assistance for Veteran Artists during last three and current financial years:
(Rs. In Lakhs)
Sl. No.
States
FY - 2020-21
FY - 2021-22
FY - 2022-23
FY - 2023-24 (as on 24.07.2023)
Amount Disbursed
No of Beneficiaries
Amount Disbursed
No of Beneficiaries
Amount Disbursed
No of Beneficiaries
Amount Disbursed
No of Beneficiaries
Grand Total
871.31
2000
1542.17
3029
1859.18
3651
189.29
990
This reply was given by Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy in Rajya Sabha today.