ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਆਲ ਸੀਜ਼ਨ ਰੋਡ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ-ਦਿੱਲੀ ਹਾਈਵੇਅ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
26 JUL 2023 5:05PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਯਮੁਨੋਤਰੀ, ਗੰਗੋਤਰੀ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ਸਮੇਤ ਤਨਕਪੁਰ ਤੋਂ ਕੈਲਾਸ-ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 5 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਐੱਚ) ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 825 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ 825 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 601 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੌਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 213 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 6,392 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ 30.7% ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 3,520 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਚ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਮੰਗ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੋੜਾਂ, ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ, ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ, ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ, ਠੇਕੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਹੌਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼), ਆਦਿ ਤੋਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਤੋਂ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਐੱਨਐੱਚ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ, ਆਪਸੀ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
STATUS OF CHAR DHAM YATRA ALL WEATHER ROAD & DEHRADUN-DELHI HIGHWAY
26 JUL 2023 5:05PM by PIB Delhi
Improvement of 5 National Highways (NHs) connecting Chardham viz. Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath including Tanakpur to Pithoragarh section of Kailas- Mansarovar yatra covering a total length of 825 km is being undertaken in the State of Uttarakhand. Out of 825 km, about 601 km has been completed. The total length of Delhi-Dehradun Economic Corridor is about 213 km which was awarded at the cost of about Rs. 6,392 crores and has present progress of 30.7 %.
Allocation for development of NHs is made State-wise and not NH-wise. Expenditure of about Rs. 3,520 crore was incurred for development of NHs in the State of Uttarakhand in the Financial Year 2022-23.
Development of NHs is a continuous process which is taken up based on traffic demand, safety requirements, availability of funds and inter-se priority. Time period for completion of NH projects is generally two to three years. NH projects including those in the State of Uttarakhand mainly get delayed due to reasons such as delay in land acquisition, forest clearance, tree cutting, utility shifting, contractual issues, litigation and slow progress of contractors.
Ministry keeps on receiving proposals from various State Governments/Union Territories (UTs), etc., including from the State of Uttarakhand, for declaration / upgradation of State roads as new NHs. Ministry considers declaration of some of the State roads as NHs from time to time based on the requirements of connectivity, inter-se priority and availability of funds.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Rajya Sabha.