पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
स्वयंपाकाच्या गॅसवर अनुदान
27 JUL 2023 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जुलै 2023
घरगुती गॅसच्या ग्राहकांना लागू होणाऱ्या दरामध्ये सरकार बदल करत असते. थेट लाभ हस्तांतरण योजने अंतर्गत लागू असलेले अनुदान पात्र लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात जमा केले जाते. त्याशिवाय 21 मे 2022 पासून अतिजास्त गरीब कुटुंबांसाठी प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेंतर्गत(पीएमयूवाय) 2022-23 आणि 2023-24 या वर्षांसाठी 14.2 किलो वजनाच्या सिलेंडरसाठी एका वर्षात 12 रिफिल सिलेंडर पर्यंत प्रतिसिलेंडर 200 रुपयांचे अनुदान सरकार देत आहे.
वर्ष 2020-21 ते 2022-23 या कालवधीत सरासरी सौदी सीपी(एलपीजी दरांसाठी आंतरराष्ट्रीय मानक) प्रति मेट्रिक टन 415 डॉलरवरून प्रति मेट्रिक टन 712 डॉलरवर गेला होता. मात्र, आंतरराष्ट्रीय दरांमधील वाढीचा प्रभाव भारतीय नागरिकांवर पूर्णपणे पडू देण्यात आला नाही ज्यामुळे सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्यांना घरगुती एलपीजीच्या विक्रीवर रिकव्हरी अंतर्गत सुमारे 28,000 कोटी रुपयांचा भार सहन करावा लागला. याची भरपाई देण्यासाठी सरकारने 2022-23 या वर्षासाठी तेल कंपन्याना 22,000 कोटी रुपयांचा एका वेळचा भरपाईनिधी मंजूर केला. कोविड महामारीच्या काळात सरकारने प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज अंतर्गत 2020 मध्ये पीएमयूवाय कुटुंबांना 14.17 कोटी मोफत एलपीजी रिफिल पुरवले.
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायूमंत्री रामेश्वर तेली यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Subsidy on Cooking Gas
27 JUL 2023 5:08PM by PIB Delhi
Government modulates the effective price to consumer for Domestic LPG. Under the Direct Benefit Transfer for LPG (DBTL) scheme, the subsidy, as admissible, is credited to the bank accounts of eligible beneficiaries. Further, Government has started a subsidy scheme exclusively for poor households. W.e.f. 21st May, 2022, Government is giving a targeted subsidy of Rs. 200 per 14.2 Kg cylinder for Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) beneficiaries for upto 12 refills a year for years 2022-23 and 2023-24.
During the period 2020-21 to 2022-23, the average Saudi CP (international benchmark for LPG pricing) went up from $415 per MT to $712 per MT. However, the increase in international prices was not fully passed on to Indian citizens, due to which the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) suffered under recoveries of approximately Rs.28000 crore on sale of domestic LPG. To compensate this, the Government approved a one-time compensation of Rs.22,000 crore to OMCs in FY 2022-23. During Covid Pandemic, Government provided about 14.17 Crore free LPG refills to PMUY households under Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Package during 2020.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Shri Rameswar Teli, in a written reply in the Lok Sabha today.