ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಐ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಮತ್ತು ಮೆಟಾ, ಇಂಡಿಯಾ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ
26 JUL 2023 8:47PM by PIB Bengaluru
ಎಐ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಬಿಡಿ 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಶಿವನಾಥ್ ತುಕ್ರಾಲ್ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್, "ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ವಿಶಾಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಐ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಮೆಟಾದೊಂದಿಗಿನ ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ, ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಲಾಮಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಮುಕ್ತ-ಮೂಲ ಪರಿಹಾರಗಳಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೆಟಾದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸರ್ ನಿಕ್ ಕ್ಲೆಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಎಐ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಮೆಟಾದ ಮುಕ್ತ ವಿಧಾನವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳ ಜಗತ್ತನ್ನು ತೆರೆಯಬಹುದು. 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.
ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಯಸುವ ಎಐ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಹಯೋಗವನ್ನು 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಪ್ರವೇಶಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಐ ಮತ್ತು ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಮೆಟಾದ ಎಐ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಾದರಿಗಳಾದ ಲಾಮಾ, ಬೃಹತ್ ಬಹುಭಾಷಾ ಭಾಷಣ ಮತ್ತು ನೋ ಲಾಂಗ್ವೇಜ್ ಲೆಫ್ಟ್ ಬಿಹೈಂಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು, ಜನರೇಟಿವ್ ಎಐ, ಅರಿವಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುವಾದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಸಂಶೋಧಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎಐ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧಕರು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ಮತ್ತು ಎಮರ್ಜಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿವೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಐ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಲ್ಲಿ ಎಐನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಯನ್ನು 'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ' ಮತ್ತು ಮೆಟಾ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಸಮಗ್ರ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Electronics & IT
‘India AI’ and Meta, India sign MoU to foster advancements in AI & Emerging Technologies
26 JUL 2023 8:47PM by PIB Delhi
In order to foster collaboration in the field of AI and Emerging Technologies, ‘India AI’ – an IBD under Digital India Corporation and Meta, India have signed an MoU here today. The MoU was signed by Shri Abhishek Singh, CEO of India AI, and Shri Shivnath Thukral, Director & Head of Public Policy, Meta in India.
The objective of the MoU is to establish a framework for collaboration and cooperation between ‘India AI’ and Meta in the field of Artificial Intelligence & Emerging Technologies including to make Meta’s open-source AI models available for use by Indian AI ecosystem.
Shri Abhishek Singh, CEO of ‘India AI’ stated, “India is at the forefront of adopting digital technologies and it is evident that AI and Emerging Technologies will play a pivotal role in expanding the advantages of technology to a broader population. Through this partnership with Meta, the joint research and development endeavours will tackle large-scale challenges by leveraging cutting-edge AI technologies like Llama and other open-source solutions.”
Sir Nick Clegg, President, Global Affairs, Meta opined, “Meta’s open approach to AI innovation is complementary to India’s leadership on digital issues. Giving businesses, startups and researchers access to these technologies can open up a world of social and economic opportunities. ‘India AI’ is an exciting programme and with close collaboration between government and industry, we can strengthen India’s digital leadership and help to ensure AI tools are built for India’s unique needs.”
‘India AI’ and Meta have entered into a collaboration aimed at advancing research and development in AI & Emerging Technologies, seeking breakthroughs in AI technology and its applications. Additionally, both organisations may also consider establishing a Centre of Excellence to nurture the startup ecosystem of AI & other Emerging Technologies. Leveraging Meta's AI research models like LlaMA, Massively Multilingual Speech, and No Language Left Behind, the partnership will focus on building datasets in Indian Languages to enable translation and large language models, with priority given to low-resource languages. This effort will foster social inclusion, improve government service delivery, and spur innovation using large language models, Generative AI, cognitive systems, and translation models.
Furthermore, ‘India AI’ and Meta will strive to enhance accessibility to AI compute resources for researchers, startups, and organizations with limited resources. Knowledge sharing and collaboration in AI & Emerging Technologies will be facilitated through workshops, seminars, conferences, and similar platforms.
Both organisations are dedicated to developing programs and initiatives that enhance AI & Emerging Technologies skills and expertise among researchers, professionals and students in India, contributing to the growth of AI talent in the country.
Additionally, ‘India AI’ and Meta share a common goal of raising awareness about AI's potential benefits and risks among various stakeholders, including policymakers, businesses, civil society, and the general public. They will also work together to promote responsible AI practices through the collaborative development of comprehensive tools and guidelines.