భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర భూ శాస్త్రాల శాఖ మంత్రితో చర్చలు జరిపిన యూరోపియన్ కమీషనర్
పర్యావరణం, మహాసముద్ర & మత్సశాఖల యూరోపియన్ కమీషనర్ వర్జీనిజస్ సింకేవియస్ తో మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజుతో చర్చలు
బ్లూ ఎకానమీ, మెరైన్ లిట్టర్, మెరైన్ బయో-డైవర్సిటీ, మెరైన్ ప్రొటెక్టెడ్ ఏరియాస్ (ఎంపీఏ) మరియు ఓషన్ అండ్ ఫిషరీస్ విభాగలలో సహకారంపై చర్చించిన ఇరుపక్షాలు
26 JUL 2023 7:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కేంద్ర భూ శాస్త్రాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు మరియు యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయు) పర్యావరణం, మహా సముద్రం & మత్స విభాగాలయూరోపియన్ కమీషనర్ శ్రీ వర్జీనిజస్ సింకేవియస్ మధ్య ద్వైపాక్షిక సమావేశం ఈరోజు( 26 జూలై 2023న) న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. బ్లూ ఎకానమీ, మెరైన్ లిట్టర్, మెరైన్ బయోడైవర్సిటీ, మెరైన్ ప్రొటెక్టెడ్ ఏరియాస్ (ఎంపీఏ) మరియు ఓషన్ అండ్ ఫిషరీస్ డైలాగ్ల గురించి చర్చించడానికి ఈ సమావేశం నిర్వహించబడింది. బ్లూ ఎకానమీ, మెరైన్ లిట్టర్, మెరైన్ బయోడైవర్సిటీ, మెరైన్ ప్రొటెక్టెడ్ ఏరియాస్ (ఎంపీఏలు) మరియు ఓషన్ అండ్ ఫిషరీస్ డైలాగ్ల గురించి చర్చించడానికి ఈ సమావేశం నిర్వహించబడింది.
ముఖ్యాంశాలు:
- డయ్యూ సమ్మిట్ మరియు ‘ఓషన్ 20 డైలాగ్’లో జరిగిన బ్లూ ఎకానమీకి సంబంధించిన జీ-20 కార్యకలాపాలను భారతదేశం ఈ సందర్భంగా ప్రధానంగా ప్రస్తావించింది.
- బ్లూ ఎకానమీ అనేది ఇరు పక్షాలకు ముఖ్యమైన ఎజెండా మరియు సంయుక్తంగా స్థిరమైన అభ్యాసాలను మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థల పరిరక్షణను ప్రాధాన్యతగా అభివృద్ధి చేయాలనుకుంటున్నారు.
- భారతదేశానికి యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయు) ఓషన్ అకౌంటింగ్ ఫ్రేమ్వర్క్ కోసం సాంకేతిక మద్దతును అందించాలి.
- అంటార్కిటిక్ మహాసముద్రాలలోని మెరైన్ ప్రొటెక్టెడ్ ఏరియాస్ (ఎంపీఏల) కోసం ఈయు ప్రతిపాదనకు భారతదేశం మద్దతు ఇచ్చింది. అంటార్కిటిక్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ (సీసీఏఎంఎల్ఆర్)పరిరక్షణపై కన్వెన్షన్ ఆమోదించినప్పుడు 1% సముద్ర ప్రాంతాల పరిరక్షణకు దారి తీస్తుంది.
- సముద్ర కాలుష్యం ఆందోళన కలిగించే ముఖ్యమైన అంశంగా శ్రీ రిజిజు ద్వారా ఈ చర్చల్లో హైలైట్ చేయబడింది. ఈయు కమీషనర్ సముద్రాలను శుభ్రపరచడం మాత్రమే కాకుండా వాటి మూలం నుండి ప్లాస్టిక్లను నివారించడం కూడా ముఖ్యమని పేర్కొన్నారు. చట్టబద్ధంగా కట్టుబడి ఉన్న ఒప్పందం వీలైనంత త్వరగా సాధించబడుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
- • జాతీయ అధికార పరిధి దాటిన ప్రాంతాల సముద్ర జీవ వైవిధ్యం (బీబీఎన్జీ): భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ సముద్ర జీవవైవిధ్యం యొక్క ఆవిష్కరణ మరియు డాక్యుమెంటేషన్లో నిమగ్నమై ఉంది. ఈ ప్రయత్నంలో మెషిన్ లెర్నింగ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వంటి వినూత్న మరియు నాన్-ఇన్వాసివ్ విధానాలను ఉపయోగించడంలో ఈయు తో సహకారాన్ని కోరుతోంది.

Ministry of Earth Sciences
Mr. Virginijus Sinkevičius, European Commissioner for Environment, Ocean & Fisheries, holds talks with Earth Sciences Minister Shri Kiren Rijiju
The two sides discussed cooperation in Blue economy, Marine litter, Marine Bio-diversity, Marine Protected Areas (MPA’s) and Ocean and Fisheries dialogue
26 JUL 2023 7:04PM by PIB Delhi
A bilateral meeting between the Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju and Mr. Virginijus Sinkevičius, European Commissioner for Environment, Ocean & Fisheries, European Union (EU) was held in New Delhi today, 26 July 2023.
The meeting was organised to discuss the common issues for both, viz., Blue economy, Marine litter, Marine Bio-diversity, Marine Protected Areas (MPA’s) and Ocean and Fisheries dialogue.
• India highlighted the G-20 activities related to Blue Economy held in the Diu summit and the ‘Ocean 20 Dialogue’.
• Blue Economy is an important agenda for both the parties and jointly wants to develop sustainable practices and conservation of ecosystems as priority.
• India requires the European Union (EU) to provide technical support for Ocean Accounting Framework.
• India has supported the EU proposal for Marine Protected Areas (MPAs) in Antarctic oceans which when approved by the Convention on the Conservation of Antarctic Marine Living Resources (CCAMLR) will result in the conservation of 1% of Marine Areas.
• Marine pollution was highlighted as an important area of concern by Shri Rijiju. The EU Commissioner also mentioned that not only cleaning the oceans but preventing the plastics from their source was important and hoped that the legally binding agreement is achieved at the earliest.
• Marine Bio-diversity of areas Beyond National Jurisdiction (BBNJ): Ministry of Earth Sciences is engaged in inventorisation and documentation of marine biodiversity. It seeks collaboration with EU in using innovative and non-invasive approaches such as machine learning, artificial intelligence towards this endeavour.