కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైనిక తపాలా సేవల విభాగం ద్వారా భారత సైన్యంలో మొట్టమొదటి ఆధార్ కేంద్రం ఏర్పాటు - తపాలా శాఖ చొరవ
26 JUL 2023 6:32PM by PIB Hyderabad
భారత సైన్యం కోసం మొట్టమొదటి శాశ్వత ఆధార్ నమోదు కేంద్రాన్ని (పీఏఈసీ) ఈ నెల 25న న్యూదిల్లీలోని 'సెంట్రల్ బేస్ పోస్టాఫీసు'లో (సీబీపీవో) ప్రారంభించారు. తపాలా విభాగం డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ శ్రీ అలోక్ శర్మ, క్వార్టర్‌మాస్టర్ జనరల్‌ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజిందర్ దేవన్ కలిసి ఈ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. సైనిక తపాలా సేవల విభాగం అదనపు డీజీ, మేజర్ జనరల్ ఏఎం ఖాన్ కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
దేశంలోని 48 ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఫీల్డ్‌ తపాలా కార్యాలయాల (ఎఫ్‌పీవో) ద్వారా పీఏఈసీలు సేవలు అందిస్తాయి. త్రివిద దళాల సిబ్బంది, వారి కుటుంబ సభ్యులకు ఆధార్ సంబంధిత సేవలను ఇవి అందిస్తాయి. అన్ని కమాండ్ ప్రధాన కార్యాలయాలు, కార్ప్స్ ప్రధాన కార్యాలయాలు, ఎంపిక చేసిన ఎఫ్‌పీవోల్లో పీఏఈసీ సేవలు లభిస్తాయి.
పీఏఈసీలకు శిక్షణ, పరికరాలు, సాంకేతికత మద్దతును తపాలా విభాగం, ఉడాయ్‌ అందిస్తాయి. ఈ 48 పీఏఈసీలు ఫీల్డ్, పీస్ స్థానాలు రెండింటిలోనూ పనిచేస్తాయి.
కొత్త సేవ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా, ఆర్మీ పోస్టల్ సర్వీస్ కార్ప్స్‌కు పోస్టల్ సేవల డైరెక్టర్ జనరల్ & క్యూఎంజీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. సమీప భవిష్యత్తులో మరిన్ని ఎఫ్‌పీవోల ఏర్పాటు ద్వారా ఈ సేవలను విస్తరించాలని, దానివల్ల సైనికులు తమ ప్రాంతాల్లోనే ప్రభుత్వ సేవలను పొందేందుకు వీలు కలుగుతుందని కూడా ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
క్యూఎంజీ, ఏపీఎస్‌ అదనపు డీజీ, ఏపీఎస్‌ అధికారులు పోస్టల్‌ విభాగానికి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Communications
First ever Aadhaar Centre in Indian Army through Army Postal Service - An initiative of Department of Posts
26 JUL 2023 6:32PM by PIB Delhi
Shri Alok Sharma, Director General Postal Services & Lt Gen Rajinder Dewan, Quartermaster General jointly inaugurated first Permanent Aadhaar Enrolment Centre (PAEC) for Army at 1 Central Base Post Office (CBPO), New Delhi on July 25, 2023. Maj Gen M K Khan, Addl DG APS, was also present.
The PAEC will facilitate Aadhaar related services (enrolment and updation) for tri-services personnel (Defence & civil) and their dependents through their Field Post Offices (FPO) in 48 identified locations in the country. All Command HQs, Corps HQs and selected FPOs are identified for establishment of PAEC services.
Department of Posts (DoP) and UIDAI, have supported immensely for establishment of these PAEC in terms of training, equipment’s and tech support. These 48 PAEC will be functional in both Field and Peace locations.
Director General Postal Services & QMG conveyed their best wishes to Army Postal Service Corps for this new service. They also expressed that expansion of this service through more FPOs in near future will facilitate troops to get user friendly government service in their vicinity.
QMG, Addl DG APS, Officers & Other Ranks of APS have conveyed their sincere gratitude to DoP for this initiative to introduce Aadhaar service in Army through FPOs.