President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION OF NATIONAL LAW UNIVERSITY ODISHA
DEDICATE SOME PART OF YOUR PROFESSIONAL TIME TO SERVING THE UNSERVED OR UNDERPRIVILEGED: PRESIDENT MURMU TO LAW STUDENTS
26 JUL 2023 7:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the convocation of National Law University Odisha at Cuttack today (July 26, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that India’s freedom struggle was led by qualified lawyers. It shows that a large number of lawyers from those generations were filled with the spirit of sacrifice for the nation. Remembering Utkal Gaurav Madhusudan Das, popularly referred to as Madhu-Barrister, she said that his birth anniversary is celebrated as ‘Lawyers Day’ in Odisha. She said that for the people of Odisha, ‘Mahatma Gandhi’ and ‘Madhu-Barrister’ are the two most respected icons of India's freedom struggle. Great freedom fighters and lawyers like them also upheld the ideals of Justice, Liberty, Equality and Fraternity in order to build a progressive and cohesive society.
The President urged students to remain steadfast in observing the Constitutional ideals. She advised them to be sensitive to the priorities of the nation. She said that they should also make conscious efforts to contribute to those national priorities.
Referring to the motto ‘Satye Sthito Dharmah’ of the National Law University Odisha, which means ‘Dharma is firmly rooted in Satya or Truth’, the President said that in ancient India the two words frequently used to describe courts were ‘Dharmasabha’ and ‘Dharmadhikarana’. For today’s modern India, our Dharma is contained in the Constitution of India, which is the supreme law of the land. She said that the entire legal fraternity, including the young students passing out today, must abide by the Constitution as their sacred text.
The President said that giving equal opportunity and respect to the vulnerable segments of our population, including women, should be the highest priority for every Indian who is in a position to help fellow citizens. A very large number of our under-privileged and vulnerable fellow citizens don’t even know about their rights and entitlements, nor do they have the means to move the courts to seek relief or justice. She told students that it is their duty to dedicate some part of their professional time to serving the unserved or underprivileged. She urged them to devote at least a small part of their professional activities to helping the poor and the weak with a sense of genuine compassion. It is rightly said that law is not just a career, it is a calling, she added.
Please Click here to see the President's Speech

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
ஒடிசா தேசிய சட்டப் பல்கலைக்கழக பட்டமளிப்பு விழாவில் குடியரசுத் தலைவர் பங்கேற்பு
26 JUL 2023 7:07PM by PIB Chennai
உங்கள் தொழில்முறை நேரத்தின் ஒரு பகுதியை வசதியற்ற அல்லது பின்தங்கியவர்களுக்கு சேவை செய்ய ஒதுக்குங்கள்: சட்ட மாணவர்களுக்கு ஜனாதிபதி முர்மு வேண்டுகோள்
இந்தியக் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு இன்று (ஜூலை 26, 2023) கட்டாக்கில் நடைபெற்ற தேசிய சட்டப் பல்கலைக்கழகத்தின் பட்டமளிப்பு விழாவில் கலந்து கொண்டு உரையாற்றினார் .
இந்நிகழ்ச்சியில் பேசிய குடியரசுத் தலைவர், இந்தியாவின் சுதந்திரப் போராட்டம் தகுதிவாய்ந்த வழக்கறிஞர்களால் வழிநடத்தப்பட்டது என்றார் . அந்த தலைமுறைகளைச் சேர்ந்த ஏராளமான வழக்கறிஞர்கள் தேசத்திற்காக தியாக உணர்வால் நிரப்பப்பட்டனர் என்பதை இது காட்டுகிறது. மது-பாரிஸ்டர் என்று பிரபலமாக குறிப்பிடப்படும் உத்கல் கவுரவ் மதுசூதன் தாஸை நினைவு கூர்ந்த அவர், அவரது பிறந்த நாள் ஒடிசாவில் 'வழக்கறிஞர்கள் தினமாக' கொண்டாடப்படுகிறது. ஒடிசா மக்களைப் பொறுத்தவரை, 'மகாத்மா காந்தி' மற்றும் 'மது-பாரிஸ்டர்' ஆகியோர் இந்தியாவின் சுதந்திரப் போராட்டத்தின் மிகவும் மரியாதைக்குரிய இரண்டு சின்னங்கள் என்று அவர் கூறினார். அவர்களைப் போன்ற சிறந்த சுதந்திரப் போராட்ட வீரர்களும் வழக்கறிஞர்களும் ஒரு முற்போக்கான மற்றும் ஒருங்கிணைந்த சமூகத்தைக் கட்டியெழுப்புவதற்காக நீதி, சுதந்திரம், சமத்துவம் மற்றும் சகோதரத்துவம் ஆகிய கொள்கைகளை உயர்த்திப் பிடித்தனர்.
அரசியலமைப்பு கொள்கைகளை கடைப்பிடிப்பதில் மாணவர்கள் உறுதியாக இருக்க வேண்டும் என்று ஜனாதிபதி வலியுறுத்தினார். தேசத்தின் முன்னுரிமைகள் குறித்து உணர்திறன் கொண்டவர்களாக இருக்குமாறு அவர் அவர்களுக்கு அறிவுறுத்தினார். அந்த தேசிய முன்னுரிமைகளுக்கு பங்களிக்க அவர்கள் நனவான முயற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்று அவர் கூறினார்.
ஒடிசா தேசிய சட்டப் பல்கலைக்கழகத்தின் 'சத்தியே ஸ்திதோ தர்மம்' என்ற தாரக மந்திரத்தைக் குறிப்பிட்ட குடியரசுத் தலைவர்பண்டைய இந்தியாவில் நீதிமன்றங்களை விவரிக்க அடிக்கடி பயன்படுத்தப்படும் இரண்டு சொற்கள் 'தர்மசபா' மற்றும் 'தர்மாதிகாரணம்' என்று பொருள்படும். இன்றைய நவீன இந்தியாவைப் பொறுத்தவரை, நமது தர்மம் இந்திய அரசியலமைப்பில் அடங்கியுள்ளது என்றார். இதுவே நாட்டின் மிக உயர்ந்த சட்டமாகும். இன்று தேர்ச்சி பெறும் இளம் மாணவர்கள் உட்பட ஒட்டுமொத்த சட்டத்துறையினரும் அரசியலமைப்பை தங்கள் புனித நூலாக கடைபிடிக்க வேண்டும் என்று அவர் கூறினார்.
சக குடிமக்களுக்கு உதவக்கூடிய நிலையில் உள்ள ஒவ்வொரு இந்தியருக்கும் பெண்கள் உட்பட நமது மக்கள்தொகையில் பாதிக்கப்படக்கூடிய பிரிவினருக்கு சம வாய்ப்பு மற்றும் மரியாதையை வழங்குவது மிக உயர்ந்த முன்னுரிமையாக இருக்க வேண்டும் என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். நமது வசதி குறைந்த மற்றும் பாதிக்கப்படக்கூடிய சக குடிமக்களில் பெரும்பாலோர் தங்கள் உரிமைகளைப் பற்றி கூட அறிந்திருக்கவில்லை, நிவாரணம் அல்லது நீதியைப் பெற நீதிமன்றங்களை அணுகுவதற்கான வழிகளும் அவர்களிடம் இல்லை. தங்கள் தொழில் நேரத்தின் ஒரு பகுதியை வசதியற்ற அல்லது பின்தங்கியவர்களுக்கு சேவை செய்ய ஒதுக்குவது தங்களது கடமை என்று அவர் மாணவர்களிடம் கூறினார். உண்மையான இரக்க உணர்வுடன் ஏழைகளுக்கும் பலவீனமானவர்களுக்கும் உதவ தங்கள் தொழில்முறை நடவடிக்கைகளில் ஒரு சிறிய பகுதியையாவது செலவிடுமாறு அவர் அவர்களை வலியுறுத்தினார். சட்டம் என்பது வெறும் தொழில் மட்டுமல்ல, அது ஒரு அழைப்பு என்று சரியாகச் சொல்லப்படுகிறது என்று அவர் மேலும் கூறினார்.