Ministry of Social Justice & Empowerment
SCHOLARSHIP SCHEMES FOR THE SCHEDULED CASTES STUDENTS
26 JUL 2023 4:16PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment implements the Central-Sector scheme, namely National Overseas Scholarship, to facilitate low income students belonging to the Scheduled Castes, Denotified Nomadic and Semi-Nomadic Tribes, Landless Agricultural Labourers and Traditional Artisans category to obtain higher education viz., Masters degree or Ph.D courses by studying abroad.
The number of Scheduled Castes' students sent to study abroad under NOS scheme of DoSJE during the last five years, and the details of the funds allocated during the said period are as under:-
S. No.
Financial Year
Number of SC Students*
Funds allocated (in Rs Crore)
B.E.
R.E.
1
2018-19
59
15.00
15.00
2
2019-20
62
20.00
20.00
3
2020-21
71
20.00
30.00
4
2021-22
106
30.00
35.00
5
2022-23
140
36.00
50.00
*Includes previous Selection Year awardees who travelled abroad in subsequent years
This information was given by Minister of State for Ministry of Social Justice and Empowerment
Shri. A. Narayanaswamy in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ
26 JUL 2023 4:16PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਵਿਮੁਕਤ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰ ਵਰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ ਜਾਂ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ.ਵਰਗੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ-ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ, ਯਾਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਦੀ ਐੱਨਓਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਕਤ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਐੱਸਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ*
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਬੀ.ਈ.
ਆਰ.ਈ.
1
2018-19
59
15.00
15.00
2
2019-20
62
20.00
20.00
3
2020-21
71
20.00
30.00
4
2021-22
106
30.00
35.00
5
2022-23
140
36.00
50.00
*ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਚੋਣ ਸਾਲ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।