ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో ఏటీఎంల విస్తృతిని పెంచడానికి వైట్ లేబుల్ ఏటీఎంలు (డబ్ల్యూఎల్‌ఏలు) టైర్ 3 నుండి 4 కేంద్రాలపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టాయి.
25 JUL 2023 5:43PM by PIB Hyderabad
టైర్ 3 నుండి 4 కేంద్రాలపై ఎక్కువ దృష్టి సారించి దేశంలో ఏటీఎంలను వ్యాప్తి చేసేందుకు నాన్-బ్యాంకింగ్‌ కంపెనీలు దేశంలో వైట్ లేబుల్ ఏటీఎంలను (డబ్ల్యూఎల్‌ఏలను) ఏర్పాటు చేయడానికి, స్వంతం చేసుకోవడానికి మరియు నిర్వహించడానికి అనుమతినిచ్చాయని భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ (ఆర్‌బిఐ) తెలియజేసింది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరాద్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
బ్యాంకులు జారీ చేసే కార్డుల (డెబిట్/క్రెడిట్/ప్రీపెయిడ్) ఆధారంగా భారతదేశంలోని బ్యాంకుల ఖాతాదారులకు డబ్ల్యూఎల్‌ఏలు బ్యాంకింగ్ సేవలను అందిస్తాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. నగదును పంపిణీ చేయడంతో పాటు డబ్ల్యూఎల్‌ఏలు అనేక ఇతర సేవలు / సౌకర్యాలను అందించవచ్చు. వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
1. ఖాతా వివరాలు
2. నగదు జమ
3. సాధారణ బిల్లు చెల్లింపు
4. మినీ / షార్ట్ స్టేట్‌మెంట్ జనరేషన్
5. పిన్ మార్పు
6. చెక్ బుక్ కోసం అభ్యర్థన
డబ్ల్యూఎల్‌ఏల ఉనికిని పెంచడానికి మరియు వాటి సాధ్యత మరియు పనితీరును మెరుగుపరచడానికి తీసుకున్న చర్యలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు:
• ఆర్‌బిఐ, డిసెంబర్ 30, 2016 నాటి సర్క్యులర్ ప్రకారం వైట్ లేబుల్ ఏటీఎం ఆపరేటర్లు (డబ్ల్యూఎల్‌ఏఓలు) నగదు వనరుల పరిమితులను పరిష్కరించడానికి రిటైల్ అవుట్‌లెట్ల నుండి నగదును పొందేందుకు అనుమతించింది.
• డబ్ల్యూఎల్‌ఏ విస్తరణకు మరింత ఊతమివ్వడానికి మరియు మరింత మంది నాన్-బ్యాంకింగ్ ప్లేయర్‌లను ఏటీఎం పరిశ్రమలోకి ప్రవేశించేలా ప్రోత్సహించడానికి ఆర్‌బిఐ, మార్చి 7, 2019 నాటి తన సర్క్యులర్‌ను అనుసరించి డబ్ల్యూఎల్‌ఏఓలను (i) రిజర్వ్ బ్యాంక్ (ఇష్యూ ఆఫీసులు) నుండి నేరుగా హోల్‌సేల్ నగదును కొనుగోలు చేయడానికి అనుమతించింది. (ii) సహకార బ్యాంకులు మరియు ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులతో సహా ఏదైనా షెడ్యూల్డ్ బ్యాంక్ నుండి మూలధనం, (iii) బిల్లు చెల్లింపు మరియు ఇంటర్‌ఆపరబుల్ క్యాష్ డిపాజిట్ సేవలు, (iv) ఆర్థికేతర ఉత్పత్తులు / సేవలకు సంబంధించిన ప్రకటనలను ప్రదర్శించడం (v ) బ్యాంకులు అధీకృత డబ్ల్యూఎల్‌ఏఓల భాగస్వామ్యంతో కో-బ్రాండెడ్ ఏటీఎం కార్డ్‌లను జారీ చేయడానికి అనుమతించబడతాయి మరియు డబ్ల్యూఎల్‌ఏలకు కూడా 'ఆన్-అజ్' లావాదేవీల ప్రయోజనాన్ని విస్తరించాయి.
• ఆర్‌బిఐ, అక్టోబర్ 15, 2019 నాటి పత్రికా ప్రకటన ద్వారా డబ్ల్యూఎల్‌ఏలకు ఆన్ ట్యాప్ అధికారాన్ని ప్రారంభించింది.
దేశంలో నాలుగు అధీకృత నాన్-బ్యాంకు సంస్థలు వైట్ లేబుల్ ఏటీఎంలను నిర్వహిస్తున్నాయని మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్రమంత్రి మరింత సమాచారం ఇస్తూ ఏప్రిల్ 01, 2022 నుండి జూన్ 30, 2023 వరకు డబ్ల్యూఎల్‌ఏలపై 98 ఫిర్యాదులు వచ్చాయని ఆర్‌బిఐ వినియోగదారుల విద్య మరియు రక్షణ విభాగం తెలియజేసిందని మంత్రి తెలిపారు. సిఈపిసిలు కేసు యొక్క మెరిట్‌లు, అందుబాటులో ఉన్న డాక్యుమెంటరీ సాక్ష్యం మరియు రెగ్యులేటెడ్ ఎంటిటీ (ఆర్‌ఈ) నుండి స్వీకరించిన వ్యాఖ్యలు మరియు ప్రస్తుత నియంత్రణ మార్గదర్శకాలకు కట్టుబడి ఉండటం ఆధారంగా ప్రతి ఫిర్యాదును పరిశీలిస్తాయని చెప్పారు.

Ministry of Finance
White Label ATMs (WLAs) to drive ATM penetration in India with a greater focus on Tier III to VI centres
25 JUL 2023 5:43PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India (RBI) has apprised that in order to drive ATM penetration in the country with a greater focus on Tier III to VI centres, non-bank companies have been permitted to set up, own and operate White Label ATMs (WLAs) in the country. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that WLAs provide banking services to the customers of banks in India, based on the cards (debit/credit/prepaid) issued by banks. In addition to dispensing cash, WLAs may offer many other services / facilities which inter-alia include:
1. Account Information
2. Cash Deposit
3. Regular Bill Payment
4. Mini / Short Statement Generation
5. PIN Change
6. Request for Cheque Book
The Minister stated the steps taken for increasing presence of WLAs and for improving their viability and functioning, inter-alia ,are as under:
1. RBI, vide its circular dated December 30, 2016, has allowed White Label ATM Operators (WLAOs) to source cash from retail outlets to address the cash sourcing constraints.
2. To further give impetus to WLA deployment and to encourage more non-bank players to enter ATMs industry, RBI, vide its circular dated March 7, 2019, have permitted WLAOs to (i) buy wholesale cash, above a threshold directly from the Reserve Bank (Issue Offices) and Currency Chests, (ii) source cash from any scheduled bank, including Cooperative Banks and Regional Rural Banks, (iii) offer bill payment and Interoperable Cash Deposit services, (iv) display advertisements pertaining to non- financial products / services, and in addition, (v) banks are permitted to issue co-branded ATM cards in partnership with the authorised WLAOs and extend the benefit of ‘on-us’ transactions to WLAs as well.
3. RBI, vide press release dated October 15, 2019 has enabled on-tap authorisation for WLAs.
The Minister further stated that four authorised non-bank entities are operating White Label ATMs in the country.
Giving more information, the Minister state that Consumer Education and Protection Department of RBI has informed that 98 complaints have been received against WLAs from April 01, 2022 to June 30, 2023. Such complaints fall under the purview of Consumer Education and Protection Cells (CEPCs) of RBI. CEPCs examine each complaint based on the merits of the case, documentary evidence available and the comments received from the Regulated Entity (RE) and its adherence to the extant regulatory guidelines.