వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులపై మేధోమథనం నిర్వహించిన వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ
బ్లాక్ చెయిన్, వి డి ఎలు, వెబ్ 3ల స్వీకరణ: అవి వినియోగదారులకు విసురుతున్న సవాళ్లు ప్రధాన ఇతివృత్తం
25 JUL 2023 5:21PM by PIB Hyderabad
వెబ్ 3 ఎకోసిస్టమ్ లో లోతుగా ప్రవేశించడానికి , వినియోగదారులు, వివిధ భాగస్వాములకు పూర్తి రక్షణ కల్పించడానికి డి ఒఓసిఎ - వాటాదారుల మధ్య నిర్మాణాత్మక సంభాషణ కోసం వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులు, వెబ్ 3 రంగం వినియోగదారులపై నేడు ఇక్కడ మేధోమథన సెషన్ ను నిర్వహించింది.
డిఓసిఎ కార్యదర్శి శ్రీ రోహిత్ కుమార్ సింగ్ స్వాగతం పలుకుతూ, వెబ్ 2 ఆన్ లైన్ లావాదేవీలో అనేక దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు మెటావర్స్ లేదా వెబ్ 3 లో మరింత సంక్లిష్టంగా మారుతాయని అన్నారు. ఐడెంటిటీల రద్దు కారణంగా వెబ్ 3లో చట్టాలు, నియంత్రణ అమలు కష్టం. అందువల్ల వెబ్ 3 లో వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం కూడా కష్టమవుతుంది. వెబ్ 2 లో ప్లాట్ ఫామ్ బాధ్యతలను ఏర్పాటు చేయడంలో నేడు ప్రపంచం పోరాడుతున్నందున, వికేంద్రీకృత వెబ్ 3 లో ప్లాట్ ఫాం బాధ్యత మరింత క్లిష్టంగా మారుతుంది. వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులు, వెబ్ 3 పై సమిష్టి దృక్పథం దేశాల మధ్య అవసరం. వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులు , వెబ్ 3 వల్ల తలెత్తే సమస్యలను వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ వినియోగదారులకు మాత్రమే పరిమితం చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
మూడు ప్రధానాంశాలపై మేధోమథనం సెషన్ జరిగింది: మొదటిది, వరల్డ్ వైడ్ వెబ్ , వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తులను , దాని నేపథ్య సాంకేతికతలను అర్థం చేసుకోవడం : రెండవది, వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తుల నుండి వినియోగదారులకు రానున్న ప్రమాదాలను, వెబ్ 3 బ్లాక్ చెయిన్ ప్రమాదాలు, భద్రతా బెదిరింపులను ఎలా తగ్గించాలి అర్థం చేసుకోవడం: మూడవది, వి డి ఎలు , వెబ్ 3 కోసం ఇప్పటికే ఉన్న ఇంకా అభివృద్ధి చెందుతున్న చట్టాలు , నిబంధనల ద్వారా వినియోగదారుల రక్షణ.
వెబ్ 3 అసోసియేషన్ కు చెందిన పలువురు కీలక వ్యక్తులు ఈ సెషన్ కు హాజరై పై కీలక అంశాలపై ప్రజెంటేషన్లు ఇచ్చారు. హైకోర్టు రిటైర్డ్ న్యాయమూర్తి, సుప్రీంకోర్టులో ప్రాక్టీస్ చేస్తున్న పలువురు న్యాయవాదులు కూడా ఈ సెషన్ కు హాజరై వెబ్ 3 న్యాయపరమైన అంశాలపై దృష్టి సారించారు.
ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ, హోం మంత్రిత్వ శాఖ, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్, ఫైనాన్షియల్ అకడమిక్స్, ఫైనాన్షియల్ ఇన్వెస్ట్మెంట్స్ , వినియోగదారుల రక్షణలో వినియోగదారుల నష్టాలను తగ్గించడానికి పనిచేస్తున్న కార్యకర్తలు, మీడియా సిబ్బంది ,పాత్రికేయులు ఈ సెషన్ కు హాజరై తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు.విలువైన సూచనలు ఇచ్చారు. ఇంకా చాలామంది వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన ఈ సమావేశంలో పలువురు భాగస్వాములు పాల్గొన్నారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
చర్చల లో ద్వారా ఈ క్రింది సూచనలు ప్రతిపాదించబడ్డాయి: వర్చువల్ డిజిటల్ అసెట్స్ , వెబ్ 3 టెక్నాలజీలతో సంబంధం ఉన్న సంభావ్య వినియోగదారుల ప్రమాదాలు , సవాళ్లను గుర్తించడం, వికేంద్రీకృత అనువర్తనాలలో డేటా గోప్యత, భద్రత కోసం బలమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ లను రూపొందించడం, వెబ్ 3 రంగం
సంక్లిష్టతలను నావిగేట్ చేయడంలో వినియోగదారుల విద్య ,అవగాహన పాత్రను విశ్లేషించడం, వర్చువల్ డిజిటల్ ఆస్తుల రంగంలో మోసం , మార్కెట్ అవకతవకలను నివారించడానికి వినియోగదారుల కేంద్రీకృత నిబంధనలను ఏర్పాటు చేయడం.
ఆర్ట్, గేమింగ్, రియల్ ఎస్టేట్ , ఫైనాన్స్ వంటి పరిశ్రమలపై వర్చువల్ డిజిటల్ అసెట్స్ మార్పుల ప్రభావాన్ని , ఈ మార్పులు వినియోగదారుల అనుభవాన్ని ఎలా మారుస్తాయనే అంశాలను కూడా చర్చించారు.
పరిశ్రమ భాగస్వాములు , విధాన
రూపకర్తల మధ్య కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం ఈ సెషన్ ఫలితాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి ఎదురు చూస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో పంచుకున్న ఆలోచనలు, అంతర్దృష్టులు భవిష్యత్తు విధాన రూపకల్పనకు పునాదిగా పనిచేస్తాయి, వెబ్ 3 పర్యావరణ వ్యవస్థ వినియోగదారుల ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూస్తాయి. కీలక భాగస్వాములు, విషయ నిపుణులతో క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు జరపడం డిపార్ట్ మెంట్ ఎప్పటి నుంచో ఆనవాయితీగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs organizes a brainstorming session on Virtual Digital Assets
Adoption of Blockchain, VDAs and Web3; and challenges they pose to consumers remains the key theme
25 JUL 2023 5:21PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs organized brainstorming session on Virtual Digital assets, Web3 Sector and Consumers here today to have a constructive dialogue between the DoCA and stakeholders to dive deep into the Web3 ecosystem and to ensure end-to-end protection for users and various stakeholders.
While welcoming the participants, the Secretary DoCA Shri Rohit Kumar Singh said that the issues that many countries are facing in the online transaction on the Web2 will become more complex in the metaverse or Web3. The enforcement of laws and regulation is difficult in the Web3 due to the dissolution of identities. Hence also making the set-up of Dispute Resolution Mechanism difficult on Web3. As the world today struggles with setting up the responsibilities of the platform on the Web2, the platform liability will become more complex in the decentralized Web3. A collective view on the Virtual Digital assets and Web3 is the need of the hour among countries. He further added that the Department of Consumer Affairs will restrict itself with the issues arising due to Virtual Digital assets and Web3 viz-a-viz to consumers only.
The brainstorming session was held on three major key highlights: First, Understanding the World Wide Web and Virtual Digital Assets and its background technologies. Second, understanding emerging Risks for Consumers from Virtual Digital Assets and how to mitigate Web3 Blockchain Risks and Security Threats. Third, Consumer Protection through existing & evolving Laws & Regulations for VDAs & Web3.
Various key personnel of the Web3 Association attended the session and gave presentations on the above key points. Judicial experts like Retd. Judge of the High Court and various Advocates practicing in the Supreme Court of India also attended the session and laid emphasis on the legal aspects of Web3. Many Government officials from the Department of Economic Affairs, the Ministry of Home Affairs, Ministry of Finance, the Indian Cybercrime Coordination Centre, Financial academics, Activists working to mitigate consumer risks in financial investments and consumer protection, media personnel, and journalists attended the session physically and shared their experiences and gave valuable suggestions. Also, many other stakeholders joined the session through video conferencing.
By the engaging discussions the following suggestions were proposed: Identifying potential consumer risks and challenges associated with Virtual Digital Assets and Web3 technologies, Designing robust frameworks for data privacy and security in decentralized applications, Analyzing the role of consumer education and awareness in navigating the complexities of the Web3 sector, Establishing consumer-centric regulations to prevent fraud and market manipulation in the realm of Virtual Digital Assets.
Participants also discussed the transformative impact of Virtual Digital Assets on industries like art, gaming, real estate, and finance, and how these changes could reshape the consumer experience.
The Department of Consumer Affairs looks forward to leveraging the outcomes of this session to foster ongoing collaboration between industry stakeholders and policymakers. The ideas and insights shared during this event will serve as a foundation for future policymaking, ensuring the Web3 ecosystem aligns with consumer interests. The Department has a long-standing practice of regularly engaging with key stakeholders and subject matter experts.