Ministry of Social Justice & Empowerment
REHABILITATION OF MANUAL SCAVENGERS
25 JUL 2023 5:06PM by PIB Delhi
The Prohibition of Employment as Manual Scavenger and their Rehabilitation Act 2013, which has come into force w.e.f. 06.12.2013, bans manual scavenging and hazardous cleaning of sewers and septic tanks. Further, Government has taken the following initiatives to avoid hazardous cleaning of sewers and septic tanks:-
1. Under Swachhta Udyami Yojana of NSKFDC, concessional loans are provided to safai karamcharis, manual scavengers & their dependants and the Urban Local Bodies & other agencies responsible for cleaning for procurement of sanitation related instruments/vehicles for complete mechanization of all cleaning operations.
2. Under Central Sector Self Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS) in addition to the manual scavengers, the sanitation workers and their dependants are also provided capital subsidy upto Rs. 5.00 lakh for procurement of instruments/vehicles for mechanized cleaning of sewers and septic tanks.
3. Workshops are organized in municipalities with the officers, engineers, contractors, sanitation workers etc. of urban local bodies to sensitize them about safe and healthy cleaning practices and mechanized cleaning of sewers & septic tanks. About 203 such workshops have been organized in the F.Y. 2022-23 in various urban local bodies (ULBs) pan India.
4. A short duration training programme (RPL) is organized for the sanitation workers wherein they are trained in mechanized cleaning, safe & healthy cleaning practices, safety precautions, use of PPE kits. Such training has been provided to about 26946 sanitation workers in F.Y. 2021-22 and 2022-23 PAN India.
To tackle hazardous cleaning specially, the Government has formulated a new scheme called ‘National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem’ (NAMASTE) whose objectives are as under:-
1. Formalization and Rehabilitation of Manual Scavengers (MS) and Persons Engaged in Hazardous Cleaning of Sewer and Septic Tank (SSWs).
2. Promotion of safe and mechanised cleaning of sewers and septic tanks through trained and certified sanitation workers.
NAMASTE aims to achieve the following outcomes:
1. Zero fatalities in sanitation work in India
2. All sanitation work to be performed by formalized skilled workers
3. No sanitation workers to come in direct contact with human faecal matter
4. Strengthening and capacitating Emergency Response Sanitation Units (ERSUs) to ensure safe delivery of mechanized sanitation services
5. Sanitation workers are collectivized into SHGs and are empowered to run sanitation enterprises
6. Sewer and Septic tank sanitation workers (SSWs) and their dependents also have access to livelihoods by providing capital subsidy for purchase of sanitation related equipments.
7. Increased awareness amongst sanitation services seekers (individuals and institutions) to seek services from registered Private Sanitation Service Organizations (PSSOs) and skilled & certified sanitation workers only.
8. Extending Health Insurance Scheme benefits under AB-PMJAY to SSWs & manual scavengers and their family members.
9. Occupational safety training to SSWs.
The following rehabilitation benefits have been provided under Self Employment Scheme for Rehabilitation of Manual Scavengers (SRMS).
1. One-time Cash Assistance of Rs. 40,000/- per family has been provided to all identified and eligible 58098 manual scavengers.
2. Capital Subsidy upto Rs. 5,00,000/- has been provided to 2313 indentified manual scavengers and their dependents to take up alternate self employment projects.
3. Skill Development Training has been provided to 22294 indentified manual scavengers and their dependents with stipend @ Rs. 3,000/- per month during the training period. The successfully trained candidates are also provided Government recognized training certificates and assistance for sustainable employments.
4. Health Insurance under Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) to the families of all the identified manual scavengers.
Two surveys have been conducted for identification of manual scavengers in the year 2013 and 2018. As per these two surveys, 58098 eligible manual scavengers have been identified.
This information was given by Minister of State for Ministry of Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale in a written reply in Lok Sabha today.

சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
கையால் மலம் அள்ளும் தொழிலாளர்களுக்கு மறுவாழ்வு அளித்தல்
25 JUL 2023 5:06PM by PIB Chennai
06.12.2013 முதல் நடைமுறைக்கு வந்துள்ள கையால் மலம் அள்ளுவதைத் தடை செய்தல் மற்றும் அவர்களின் மறுவாழ்வுச் சட்டம் 2013, கையால் மலம் அள்ளுதல் மற்றும் சாக்கடைகள் மற்றும் கழிவுநீர்த் தொட்டிகளை அபாயகரமான முறையில் சுத்தம் செய்தல் ஆகியவற்றைத் தடை செய்கிறது. மேலும்,கழிவுநீர்க் கால்வாய்கள் மற்றும் கழிவுநீர்த் தொட்டிகள் அபாயகரமான முறையில் சுத்தம் செய்யப்படுவதைத் தவிர்க்க அரசு பின்வரும் முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது:-
என்.எஸ்.கே.எஃப்.டி.சி.யின் தூய்மை உத்யாமி யோஜனா திட்டத்தின் கீழ், துப்புரவுப் பணியாளர்கள், கையால் மலம் அள்ளுபவர்கள் மற்றும் அவர்களைச் சார்ந்தவர்கள் மற்றும் துப்புரவுப் பணிகளுக்குப் பொறுப்பான நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகள் மற்றும் பிற முகமைகளுக்கு அனைத்து துப்புரவுப் பணிகளையும் முழுமையாக இயந்திரமயமாக்குவதற்காக சுகாதாரம் தொடர்பான கருவிகள் / வாகனங்கள் வாங்குவதற்கு சலுகைக் கடன்கள் வழங்கப்படுகின்றன.
மத்திய அரசின் சுயவேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தின் கீழ் துப்புரவுத் தொழிலாளர்கள் மட்டுமின்றி, துப்புரவுப் பணியாளர்களுக்கும் அவர்களைச் சார்ந்தவர்களுக்கும் கழிவுநீர் மற்றும் கழிவுநீர்த் தொட்டிகளை இயந்திரம் மூலம் சுத்தம் செய்வதற்கான கருவிகள்/ வாகனங்கள் வாங்குவதற்கு ரூ.5.00 இலட்சம் வரை மூலதன மானியம் வழங்கப்படுகிறது.
நகராட்சிகளில் அதிகாரிகள், பொறியாளர்கள், ஒப்பந்ததாரர்கள், துப்புரவு பணியாளர்கள் உள்ளிட்டோருடன் பயிலரங்குகள் நடத்தப்படுகின்றன. பாதுகாப்பான மற்றும் ஆரோக்கியமான துப்புரவு நடைமுறைகள் மற்றும் கழிவுநீர் தொட்டிகளை இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட முறையில் சுத்தம் செய்தல் குறித்து நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல். 2022-23ஆம் நிதியாண்டில் இந்தியா முழுவதும் உள்ள பல்வேறு நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளில் இதுபோன்ற 203 பயிலரங்குகள் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
துப்புரவு தொழிலாளர்களுக்கு ஒரு குறுகிய கால பயிற்சி திட்டம் (ஆர்.பி.எல்) ஏற்பாடு செய்யப்படுகிறது, இதில் அவர்களுக்கு இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட துப்புரவு, பாதுகாப்பான மற்றும் ஆரோக்கியமான துப்புரவு நடைமுறைகள், பாதுகாப்பு முன்னெச்சரிக்கைகள், பிபிஇ கிட்களின் பயன்பாடு குறித்து பயிற்சி அளிக்கப்படுகிறது. 2021-22 மற்றும் 2022-23 இந்தியா முழுவதும் சுமார் 26946 துப்புரவுத் தொழிலாளர்களுக்கு இத்தகைய பயிற்சி வழங்கப்பட்டுள்ளது.
அபாயகரமான துப்புரவுப் பணிகளைச் சிறப்பாகச் சமாளிக்க, 'இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட சுகாதார சுற்றுச்சூழல் அமைப்புக்கான தேசிய நடவடிக்கை' (நமஸ்தே) என்ற புதிய திட்டத்தை அரசு உருவாக்கியுள்ளது, அதன் நோக்கங்கள் பின்வருமாறு:-
கழிவு நீர் மற்றும் கழிவுநீர்த் தொட்டியை அபாயகரமான முறையில் சுத்தம் செய்யும் பணியில் ஈடுபடும் துப்புரவுப் பணியாளர்கள் மற்றும் நபர்களை முறைப்படுத்துதல் மற்றும் புனர்வாழ்வளித்தல்.
பயிற்சி பெற்ற மற்றும் சான்றளிக்கப்பட்ட துப்புரவு பணியாளர்கள் மூலம் சாக்கடைகள் மற்றும் கழிவுநீர் தொட்டிகளை பாதுகாப்பான மற்றும் இயந்திர முறையில் சுத்தம் செய்வதை ஊக்குவித்தல்.
நமஸ்தே பின்வரும் விளைவுகளை அடைவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது:
இந்தியாவில் துப்புரவுப் பணிகளில் உயிரிழப்புகள் இல்லை
அனைத்து துப்புரவுப் பணிகளும் முறைப்படுத்தப்பட்ட திறமையான தொழிலாளர்களால் செய்யப்பட வேண்டும்
மனித மலத்துடன் நேரடியாக தொடர்பு கொள்ள துப்புரவு பணியாளர்கள் கூடாது
இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட சுகாதார சேவைகளை பாதுகாப்பாக வழங்குவதை உறுதி செய்வதற்காக அவசரகால பதிலளிப்பு துப்புரவு அலகுகளை (ERSU) வலுப்படுத்துதல் மற்றும் திறன் அளித்தல்
துப்புரவுப் பணியாளர்கள் சுய உதவிக் குழுக்களாக ஒருங்கிணைக்கப்பட்டு, துப்புரவுத் தொழில்களை நடத்த அதிகாரம் அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
கழிவுநீர் மற்றும் செப்டிக் டேங்க் துப்புரவுப் பணியாளர்கள் (எஸ்.எஸ்.டபிள்யூ) மற்றும் அவர்களைச் சார்ந்தவர்கள் சுகாதாரம் தொடர்பான உபகரணங்கள் வாங்குவதற்கு மூலதன மானியம் வழங்குவதன் மூலம் வாழ்வாதாரத்தை அணுக முடியும்.
பதிவுசெய்யப்பட்ட தனியார் துப்புரவு சேவை நிறுவனங்கள் (பி.எஸ்.எஸ்.) மற்றும் திறமையான மற்றும் சான்றளிக்கப்பட்ட துப்புரவுத் தொழிலாளர்களிடமிருந்து மட்டுமே சேவைகளைப் பெறுவதற்கு துப்புரவு சேவை தேடுபவர்களிடையே (தனிநபர்கள் மற்றும் நிறுவனங்கள்) விழிப்புணர்வை அதிகரித்தல்.
AB-PMJAY இன் கீழ் சுகாதார காப்பீட்டுத் திட்ட நன்மைகளை சிறு மற்றும் துப்புரவுத் தொழிலாளர்கள் மற்றும் அவர்களின் குடும்ப உறுப்பினர்களுக்கு விரிவுபடுத்துதல்.
எஸ்.எஸ்.டபிள்யூ.க்களுக்கு தொழில் பாதுகாப்பு பயிற்சி.
கையால் மலம் அள்ளும் தொழிலாளர்களின் மறுவாழ்வுக்கான சுயவேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தின் கீழ்கீழ்க்காணும் மறுவாழ்வுப் பயன்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
அடையாளம் காணப்பட்ட மற்றும் தகுதி வாய்ந்த 58,098 துப்புரவுத் தொழிலாளர்களுக்கு ஒரு குடும்பத்திற்கு ரூ.40,000/- வீதம் ஒரு முறை ரொக்க உதவி வழங்கப்பட்டுள்ளது.
2313 ஒப்பந்த துப்புரவுத் தொழிலாளர்கள் மற்றும் அவர்களைச் சார்ந்தவர்களுக்கு மாற்று சுயதொழில் தொடங்க ரூ.5,00,000/- வரை மூலதன மானியம் வழங்கப்பட்டுள்ளது.
22294 ஒப்பந்த துப்புரவுத் தொழிலாளர்கள் மற்றும் அவர்களைச் சார்ந்தவர்களுக்கு பயிற்சிக் காலத்தில் மாதம் ரூ.3,000/- வீதம் உதவித் தொகை வழங்கப்படுகிறது. வெற்றிகரமாக பயிற்சி பெற்ற விண்ணப்பதாரர்களுக்கு அரசால் அங்கீகரிக்கப்பட்ட பயிற்சி சான்றிதழ்கள் மற்றும் நிலையான வேலைவாய்ப்புக்கான உதவிகள் வழங்கப்படுகின்றன.
ஆயுஷ்மான் பாரத், பிரதான் மந்திரி ஜன் ஆரோக்ய யோஜனா (ஏபி-பி.எம்.ஜே..ஒய்) ஆகியவற்றின் கீழ் அடையாளம் காணப்பட்ட அனைத்து துப்புரவு தொழிலாளர்களின் குடும்பங்களுக்கும் சுகாதார காப்பீடு.
2013 மற்றும் 2018 ஆம் ஆண்டுகளில் கையால் மலம் அள்ளும் தொழிலாளர்களை அடையாளம் காண இரண்டு கணக்கெடுப்புகள் நடத்தப்பட்டன. இந்த இரண்டு கணக்கெடுப்புகளின்படி, தகுதியான 58098 துப்புரவுத் தொழிலாளர்கள் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளனர்.
இத்தகவலை மத்திய சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறை இணையமைச்சர் ராம்தாஸ் அத்வாலே மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.