జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గంగానది కాలుష్యం
24 JUL 2023 6:22PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసిజి)పంజాబ్‌లోని జలంధర్ జిల్లాలోని సీచెవాల్ గ్రామాన్ని మోడల్ గ్రామాలలో ఒకటిగా పరిగణించింది. ఈ నమూనా కింద అనుసంధానించబడిన చెరువుల వ్యవస్థలను ఉపయోగించి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని గృహాల నుండి బూడిద నీటి నిర్వహణ, నీటిపారుదల కోసం శుద్ధి చేసిన నీటిని ఉపయోగించడం, నది ఒడ్డున చెట్ల పెంపకం మొదలైనవి ప్రోత్సహించబడతాయి. ఈ నమూనా గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్, జార్ఖండ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ నుండి 400 మందికి పైగా గ్రామ ప్రధానులు నవంబర్ 2016 వరకు గ్రామాన్ని సందర్శించారు. అలాగే జలవనరులు, నదీ అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన మంత్రిత్వ శాఖ మరియు త్రాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన కొంతమంది సీనియర్ అధికారులు కూడా ఉన్నారు.
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసిజి)కి భారత ప్రభుత్వం విడుదల చేసిన నిధులు, బడ్జెట్ కేటాయింపులు మరియు ఎన్‌ఎంసిజి ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, క్లీన్ గంగా కోసం రాష్ట్ర మిషన్లు మరియు ఇతర ఏజెన్సీలకు 2014-15 ఆర్ధిక సంవత్సరం నుండి 30 జూన్ 2023 వరకు ప్రాజెక్ట్‌ల అమలు కోసం విడుదల/ఖర్చు చేసిన నిధులు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
ఆర్థిక సంవత్సరం
ఎన్‌ఎంసిజికి భారత ప్రభుత్వం విడుదల చేసిన నిధులు
ఎన్‌ఎంసిజికి ద్వారా విడుదల/వ్యయం
2014-15
326.00
170.99
2015-16
1,632.00
602.60
2016-17
1,675.00
1,062.81
2017-18
1,423.12
1,625.01
2018-19
2,307.50
2,626.54
2019-20
1,553.40
2,673.09
2020-21
1,300.00
1,339.97
2021-22
1,900.00
1,900.00
2022-23
2,220.00
2,258.98
2023-24*
1,180.00
605.71
మొత్తం
15,517.02
14,865.70
(* 30 జూన్ 2023 వరకు) (^ బడ్జెట్ అంచనా)
2022లో 5 ప్రధాన గంగా రాష్ట్రాలలో సిపిసిబి చేసిన నీటి నాణ్యత అంచనా ఆధారంగా నది ఆరోగ్యానికి సూచిక అయిన కరిగిన ఆక్సిజన్ మధ్యస్థ విలువ నోటిఫైడ్ ప్రాథమిక స్నానపు నీటి నాణ్యత ప్రమాణాల ఆమోదయోగ్యమైన పరిమితుల్లో ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది మరియు దాదాపు మొత్తం గంగా నదిలో నది పర్యావరణ వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడం సంతృప్తికరంగా ఉందని గమనించిన నీటి నాణ్యత సూచిస్తుంది. బయోకెమికల్ ఆక్సిజన్ డిమాండ్ (బిఓడి) యొక్క మధ్యస్థ విలువ లొకేషన్‌లు/విస్తీర్ణంలో ఉపాంత అధికం (బిఓడి: 3.3 నుండి 4.6 ఎంజి/ఎల్) మినహా ఆమోదయోగ్యమైన పరిమితుల్లో కనుగొనబడింది. (i) కన్నౌజ్ యూ/ఎస్‌ నుండి కాలా కంకర్, ప్రతాప్‌గఢ్ మరియు డి/ఎస్ మీర్జాపూర్ నుండి తారీఘాట్, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ఘాజీపూర్ (యు/ఎస్ వారణాసి, విశ్వ సుందరి వంతెన మినహా) మరియు (ii) పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని శీతలతల, పాల్టా వద్ద విస్తరించి ఉంది.
ఇంకా నీటి నాణ్యత పరామితికి చెందిన మధ్యస్థ డేటా అంచనా ప్రకారం బహుళ రంగాల జోక్యాల ఫలితంగా 2014 మరియు 2022 సంవత్సరాలలో కరిగిన ఆక్సిజన్ (డిఓ), బయోకెమికల్ ఆక్సిజన్ డిమాండ్ (బిఓడి) మరియు ఫేకల్ కోలిఫారమ్‌లు (ఎఫ్‌సి), డిఓ మీడియన్ 32 స్థానాల్లో మెరుగుపడింది. అలాగే బిఓడి మీడియన్ 41 స్థానాల్లో మెరుగుపడింది మరియు ఎఫ్‌సి మధ్యస్థం వరుసగా 27 స్థానాల్లో మెరుగుపడింది.
ఈ సమాచారాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Jal Shakti
POLLUTION OF RIVER GANGES
24 JUL 2023 6:22PM by PIB Delhi
National Mission for Clean Ganga (NMCG) considers the village Seechewal in Punjab’s Jalandhar district as one of its model villages. Under this model, grey water management from households in the rural areas using connected ponds systems, use of treated water for irrigation, plantation of trees on river banks etc are promoted. To make people aware about this model, more than 400 Gram Pradhans’ from Uttarakhand, Uttar Pradesh, Jharkhand and West Bengal had visited the village till November 2016, along with some senior officials of the Ministry of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation and Ministry of Drinking Water and Sanitation.
The details of budgetary provisions, funds released by Government of India to National Mission for Clean Ganga (NMCG) and funds release/expended by NMCG to State Governments, State Missions for Clean Ganga and other agencies for implementation of projects under the programme from FY 2014-15 up to 30 June 2023 are as under:-
F.Y.
Funds released by Government of India to NMCG
Released/ Expenditure by NMCG
2014-15
326.00
170.99
2015-16
1,632.00
602.60
2016-17
1,675.00
1,062.81
2017-18
1,423.12
1,625.01
2018-19
2,307.50
2,626.54
2019-20
1,553.40
2,673.09
2020-21
1,300.00
1,339.97
2021-22
1,900.00
1,900.00
2022-23
2,220.00
2,258.98
2023-24*
1,180.00
605.71
Total
15,517.02
14,865.70
(* till 30 June 2023) (^ Budget Estimate)
Based on the water quality assessment by CPCB in 5 Ganga main stem states in 2022, the observed water quality indicates that median value of Dissolved Oxygen which is an indicator of river health has been found to be within acceptable limits of notified primary bathing water quality criteria and satisfactory to support the ecosystem of river for almost entire stretch of river Ganga. The median value of Biochemical Oxygen Demand (BOD) has been found within the acceptable limits except marginal exceedance (BOD: 3.3 to 4.6 mg/L) in locations/stretches viz. stretch from (i) Kannauj U/s to Kala Kankar, Pratapgarh & D/s Mirzapur to Tarighat, Ghazipur (except U/s Varanasi, Vishwa Sundari Bridge) in Uttar Pradesh and (ii) at Shitalatala, Palta in West Bengal.
Further, as a result of multi sectoral interventions as per comparison of median data of water quality parameter viz. Dissolved Oxygen (DO), Biochemical Oxygen Demand (BOD) and Faecal Coliforms (FC) of year 2014 and 2022, DO median has improved at 32 locations, BOD median has improved at 41 locations and FC median has improved at 27 locations respectively.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Rajya Sabha today.