ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
2022 ರ ಬ್ಯಾಚ್ ನ ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸೇವೆ (ಐಎಫ್ಒಎಸ್) ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ (ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳು)
24 JUL 2023 9:35PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ!
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ನೀವು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಕುರಿತು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರು; ಅರಣ್ಯ, ಪರಿಸರದ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಈ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೃದಯದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲದೆ, ಯಾವಾಗಲೂ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಜೀವಮಾನದ ಸ್ಮರಣೀಯ ಘಟನೆಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದೆವು - ಅಧೀನತೆ, ಸೊಬಗು, ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆ ಎಲ್ಲವೂ ಸುತ್ತಲೂ ಇದೆ ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅವುಗಳಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ. ಅವರು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿರಬೇಕು; ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬೇಡಿ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲೇಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಹಪಾಠಿಗಳನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಿ. ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬೇಡಿ . ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಇಡೀ ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುತ್ತೀರಿ.
ಭಾರತದ ಏಳಿಗೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಗಣ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿರಲು ನೀವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು, ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸು, ಅನುಭವ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯ ಏರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಇಂಡಿಯಾ @ 2047 ಸಾಧಿಸಲು ಯೋಧರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಈ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ನಾನು ಕೆಲವು ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ತರಬೇತಿಯು ಬಹಳ ಸಮಗ್ರವಾಗಿದೆ, ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನಾನು ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಸೇರಿದ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ನಿಮಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೀರಿ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಿಮ್ಮದು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಾಡಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿರುವ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಮಾನವಕುಲದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜೀವಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವದೊಂದಿಗೆ ಅಂತಹ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತೀರಿ. ಈ ಅವಕಾಶವು ನಿಮಗೆ ಬಂದಿದೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಈ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಪೋಷಕರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಹಿತೈಷಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಹೇಳಿದರು; ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬೇಡಿ. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಪಡೆದರು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರಾಗುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಪಡೆಯುವ ವೈಭವ, ತೃಪ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದು ಅಪರೂಪದ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಆ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವು ನಿಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾನು 54 ನೇ ಬ್ಯಾಚ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಬ್ಯಾಚ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ದೇಶವಾದ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದ ಭೂತಾನ್ ನಿಂದ ಇಬ್ಬರು ತರಬೇತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದಾಗ, ಇತರ ಸೇವೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನ ತರಬೇತಿದಾರರು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ತರಬೇತಿಯ ಫಲಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಮನೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಇದು ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯವರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನೆರೆಹೊರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ, ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಂತರ 2014 ರಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಪಕ್ಷದ ಬಹುಮತವನ್ನು ತಂದಾಗ, ಅವರು ಸಾರ್ಕ್ ದೇಶಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಭೂತಾನ್ ಜನರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ.
ಪ್ರಕೃತಿ ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಹೊಂದಿರುವಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು 5000 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದು ಆದರೆ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ಪರಿಸರದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ರೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನವೀನರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರುಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು, ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಮನುಷ್ಯ ಮತ್ತು ಅವನ ಪರಿಸರದ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವು ಯಾವಾಗಲೂ ಜೀವನದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಅದು ಕೇವಲ ಅಡಿಪಾಯವಲ್ಲ, ಅದು ಅದರಾಚೆಗೂ ಇದೆ: ಅದು ಜೀವನದ ಅಮೃತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಗ್ರಹದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿಮಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೇವೆಗೂ ಒಂದು ಮುಖವಿದೆ, ಹಲವಾರು ಸೇವೆಗಳಿವೆ, ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಲೀಗ್ ನಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯು ಗ್ರಹದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಹದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಯಾರೂ ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿ, ತುಂಬಾ ಬಿಗಿಯಾದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ; ಅವರು ನಿಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತುಂಬಾ ಕಠಿಣವಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನೀವು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೊರೆದ ಕ್ಷಣ, ಅವರು ನಿಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆವರುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು ಇದರಿಂದ ನೀವು ಇತರರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬೇಡಿ.
ಪ್ರಕೃತಿ ಮಾತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯದ ನಡುವೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮಾನವಕುಲವಾಗಿ ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು ಎಂಬುದನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು; ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಜೇಬು, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾರಾದರೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು, ಇದರರ್ಥ, ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ನೀರು, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಅದನ್ನು ಖರೀದಿಸಬಹುದು. ನಾವು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಇತರರನ್ನು ಮನವೊಲಿಸಬೇಕು.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಘಟನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಸುಮಾರು ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಐಎಫ್ಒಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ನನ್ನ ಬಳಿಗೆ ಬಂದರು, ನಾನು ಅವರ ಬಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟೆ - ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಏಕೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಪ್ರತಿರೋಧವಿದೆ? ಮರಗಳನ್ನು ಕಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಬಳಸಲು ನೀವು ಏಕೆ ಆಕ್ಷೇಪಿಸಬೇಕು?. ಕಾಡು ಎಂದರೇನು? ಎಂದು ನಾನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಲು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಅರಣ್ಯವು ನೆಡುತೋಪು ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ; ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಮರ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಮರವು ಅಲ್ಲಿ ಬೀಳಬೇಕು, ನಂತರ ಬೇರೆ ಏನಾದರೂ ಬೆಳೆಯಬೇಕು. ಈಗ, ನೀವು ಈ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅತಿಕ್ರಮಣ ವೇತನ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಜನರಿಗೆ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊರಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಮಾನವ ಸ್ವಭಾವ, ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಅಥವಾ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರಬೇಕು, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು:
"ಭೂಮಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಹೊಂದಿದೆ; ಆದರೆ ಎಲ್ಲರ ದುರಾಸೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ."
ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ದುರಾಸೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಬೇಕು ಇದರಿಂದ ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ.
ಜನ ಆಂದೋಲನ, ಜನಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿರುತ್ತದೆ, ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿ, ಪ್ರೇರಕರಾಗಿ, ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು, ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿರಬೇಕು.
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಅರಣ್ಯ ಸಂಪತ್ತಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬರುವ ನಿಮ್ಮಂತಹವರಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಭೂಮಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಿಚಾರ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೊಳಗಳು ಒಣಗಿದ್ದವು, ಅವುಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಈಗ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿರುವಾಗ ನೀವು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ನಗರ ಪಟ್ಟಣಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ನಾನು 1989 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದೆ, ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದೆ; ಆಗ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು 1 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಘನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ನಾವು 600 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ವಿದೇಶಿ ಮೀಸಲಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾರತೀಯರಾಗಿರಬೇಕು; ನಾವು ನಮ್ಮ ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವುದು ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ, ಅದು ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ, ಅದು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಚಲಿತನಾಗುತ್ತೇನೆ: ಶಿಸ್ತು ಅಥವಾ ಸಭ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಅಥವಾ ಅರಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕ್ಷಣ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬಳಲುತ್ತವೆ. ನೀವು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಹಿರಿಯರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರ ಮೂಲಕ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಪ್ರಗತಿಪರ ಪಥದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು; ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯವು ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನನ್ನ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬಳಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಅಹಿತಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಖ್ಯಾತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಮೃದುವಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ಷಣ, ನಾವು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಸಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಕೊರತೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ನಾಟಕೀಯವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಚಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಅಧಿಕಾರ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳು ಇಲ್ಲ, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಈಗ ಗೋಚರಿಸುವ ಜನರು ಇಲ್ಲ, ಅವರು ಆಡಳಿತದ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ಆದರೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದಾಗಿ ಬಿಸಿಲಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರು, ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವುದರಿಂದ ಶಾಖವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವವರು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವಾಗಿರುವ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು... ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವ ಬದಲು, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಏಜೆನ್ಸಿಯಿಂದ ಕರೆಸಿದರೆ, ನೀವು ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನಿಮಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ನಾವು ದೃಢವಾದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಜನರು ಬೀದಿಗಿಳಿಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ನೋಡಬಹುದು? ಅದು ಮಾರ್ಗವಲ್ಲ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಆರೋಪ ಹೊತ್ತವರು ಅದರಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಭ್ರಷ್ಟ ಜನರ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ಲಗ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಭ್ರಷ್ಟನಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ - ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ವಂಶಾವಳಿ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಸಮಚಿತ್ತದಿಂದ ಎದುರಿಸಬೇಕು; ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಅದೇ….
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ನನ್ನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಲ್ಲಿ ನಾವು 11 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೆವು; ನಾವು 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯಜಮಾನರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆವು. ಎಲ್ಲಾ ಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುತ್ತೇವೆ. ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಐಎಂಎಫ್, ಭಾರತವು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಹೊಳೆಯುವ, ಜಾಗತಿಕ ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿವೆ. ಅದನ್ನೇ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ರೇಖಾಗಣಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಅಂಕಗಣಿತವಾಗಿರಬಾರದು.
ನಮ್ಮ ಜನರು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ನಮ್ಮ ಜನರು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಕಲಿತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, 2022 ರಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಆಯಾಮವು ತುಂಬಾ ಇತ್ತು, ನಮ್ಮ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ಜಾಗತಿಕ ವಹಿವಾಟಿನ ಶೇ. 46 ರಷ್ಟಿದೆ. 2022 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಹಿವಾಟು ಅಮೆರಿಕ, ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಗಿಂತ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜನರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ ಸುಮಾರು 11 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ 2,25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು?
ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕಳುಹಿಸುವುದು ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಬಲವಾದ ಡಿಎನ್ಎ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ಜನರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ನಮ್ಮ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿ; ನಾವು 850 ದಶಲಕ್ಷ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು 700 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ತಲಾ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯು ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಹ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ, ಇದು ನಿಮಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರೊಂದಿಗೆ, ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ವ್ಯವಹರಿಸುವಾಗ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರದ ಆ ರೀತಿಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ನೀವು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಅವರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕಣ್ಣು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮಗೆ ದೊರೆತಿರುವ ಈ ಅವಕಾಶ, ಈ ದೇಶದ ಮಾದರಿ ಪ್ರಜೆಗಳಾಗಲು ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಹೊರಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ನಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸೂಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ನೀತಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಜೀವಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನೀವು ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷದ ಜೀವನ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿದ ನಂತರ, ನೀವು ಸ್ವತಃ ಬದಲಾವಣೆಯ ದೇಹವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿರಬಹುದು, ಒಳಗಿನಿಂದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇನೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಓದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು ಬರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ, ಇದಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಇದಕ್ಕೆ ದೈಹಿಕ ಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ಉದ್ದೇಶ ಬೇಕು. ಆ ಉದ್ದೇಶವು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದ ಯಾರಾದರೂ ಚಲಿಸುವ ಕಾರಿನಿಂದ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಎಸೆಯಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಜ್ಜನರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಆ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಕಾರಿನಿಂದ ಹೊರಗೆ ಎಸೆಯುವುದು ಅವರ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ; ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಮ್ಮೆ ನೀವು ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯು ಗ್ರಾಹಕರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಇರುವವರು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆಯೇ? ಅದು ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಳು ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಇಲ್ಲ. ಗಾಳಿಪಟಗಳು, ದೀಪಾವಳಿ ದೀಪಗಳು, ಮೇಣದಬತ್ತಿಗಳು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜೆಯೂ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಇಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶದ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ, ಕಾಡಿನ ಸುತ್ತಲೂ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು. ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಸವಾಲಿನ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಭಾರಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President’s Address to the Indian Forest Service (IFoS) Probationers of 2022 Batch (Excerpts)
24 JUL 2023 9:35PM by PIB Delhi
A very good afternoon, everyone!
I am sure you must have had inspirational advice from the Honorable President of India. Our President is highly gifted; she knows, more than anyone else, the importance of forest, environment and relevance of this service. It will be difficult to measure up to that level. She talks out of heart, she always talks out of conviction and I am sure it must have been a lifetime memorable event for all of you. I can share it with you- whenever I have the occasion to interact with the Honorable President- we both happened to be governors also at one point of time simultaneously- sublimity, elegance, authenticity are all around and all of you must have felt blessed. he must have given you some advice; please never forget that.
I must tell you, a very important tip that will sustain you all your life, always remember your batchmates and always be in touch with them. Never ever forget them, and you will realize as you grow senior in your profession, and as you grow older you will know how energizing it is. Never ever forget to be in live connect with your batchmates, in the process you will be connected to the entire country.
You are joining this elite service in the largest democracy at a time when India's rise is unstoppable. World is looking at India from a different perspective. You are lucky to be in Amrit Kaal, and you from every consideration with age, experience and rise in your service will be warriors for attainment of Bharat at 2047. My congratulations to you, for having made it to this service.
I gather from a few of the probationers, the kind of training that has been imparted is very comprehensive, inclusive, which was narrated by both the probationers with passion, I could see a mission in their address and that is why if you start loving the service to which you belong, you have a passion for performance, dedication for a mission, you will make a difference. Fortunately, yours is a service where you will have the opportunity to serve humanity by making a difference in the lives of those, who are close to forest, in the forest. I am speaking not only of mankind but living beings. You will have such a direct connection with the environment and ground reality. This opportunity has come to you, I am sure you will make the most of it.
One of the trainees said that the credit goes to parents, teachers, friends and well-wishers; never forget this. It is a great credit, you must always remember it. You cannot imagine the kind of happiness your family members got when you joined the service. Each one of you would have found another profession, another occupation, and chances are you would have made much more money but the kind of glory, the kind of satisfaction which you will get by being public servants of this stature, in our democracy, it is a rare opportunity. That satisfaction and happiness will always gallop you to achieve higher and higher for yourself and for the nation.
I congratulate the 54th batch and we are happy that in this batch we have two of the trainee officers from our neighbouring country, our friendly nation that evokes a lot of interest, Bhutan. While I was Governor, State of West Bengal, I had the occasion to receive officials from other services as well and trainees from Bhutan were a part of it. I am sure they will carry home, not only the fruits of training, also the connect they have with the friends of our country. My best wishes to you. This greatly reflects the kind of friendship we have with our neighbours. As a matter of fact, let me tell you, neighborhood is all important and that is why when the honorable Prime Minister, after three decades of coalition governments brought forth single party majority in 2014, he invited SAARC countries. Carry our greetings to the people in Bhutan.
Nature has always been integral to our civilizational ethos, not many countries can claim the kind of historical legacy which we have. It is more than 5000 years old but all throughout you will find there was greater connect with nature, preservation of environment which was reflected in varied manners. It will be for you all to be innovative and think out of the box on how to recreate that scenario, I am sure you will succeed.
Harmony between man and his environment has always formed the foundation of life. As a matter of fact it is not only foundation, it is beyond that: It is the nectar of life. You are entrusted with the great responsibility of upholding and preserving this harmony for well being of not only our country but of the entire planet.
My young friends if you look around, every service has a facet, there are several services, you are in big league, but your service has direct connect with the planet, every nook and corner of the planet. You are more imminently suited to make your contribution to climate change and that is a very special position you all possess. I am sure, no one likes the Director and other functionaries because they subject you to rigorous training, very tight schedules; they mentor you and mentoring is not easy. Mentoring can sometimes be very severe and rigorous but the moment you leave the institute, you will ever remember them, that they mentored you. They made you perspire so that you can take care of others. Never forget the contribution they have made in your life.
I urge you to dedicate yourselves towards helping maintain the judicious balance between the need for development and conservation of Mother Nature. In the process, you will have several challenges. We must always remember that as mankind we are trustees of natural resources. We are trustees of nature; we cannot recklessly exploit natural resources for personal gains. Our pocket, our financial capacity does not justify the use. Someone may have more money, that does not mean he or she can use petroleum, water, energy because he or she can afford it. We have to inculcate a habit in ourselves and persuade others to have a habit for the optimal utilisation of natural resources.
Let me narrate to you a small incident, an IFoS officer came to me about two decades ago, I took to him a question-why there is so much resistance to forest produce being taken out? Why should you object to trees being cut and the product being used? It makes sense, only to those who are ignorant. He was happy to tell me, that I need to know what a forest is. Forest is not a plantation area; in a forest, a tree has to grow and the tree has to fall there, something else has to grow thereafter. Now, the moment you share this knowledge and counsel the people, who are taking what is known as transgression pay, to take forest produce outside. Secondly, you will have to be highly sensitive to human nature, the habits of the people who live in forest area or live close by, you will have to be highly sensitive and considerate of their needs, I have no doubt you all will achieve it.
The Father of the Nation, Mahatma Gandhi one said:
"The earth has enough for everyone's need; but not for everyone's greed."
The father of the nation has really focused our attention to something vital. We have to distance ourselves from greed so that we have optimal utilisation of natural resources.
I appeal to you to create a Jan Aandolan, Jan awareness, your role will be more important not in exercising your authority, you will have power under the statute, your role is more as a counsellor, as a motivator, as an inspiration and that will go a long way, I have no doubt, you will do it. We all must be cautious, conscious, and proactive as our individual contributions have a larger impact on society.
As you all are aware, India is among top 10 nations of the world in terms of forest wealth. For those of you who come from villages, or semi urban areas, you know that चारागाह land is being reduced every year. Ponds were dry, a good mechanism has been set up in motion now, for their rejuvenation. This, I am hinting, particularly that not only while being on official duty you have potential to contribute, you can spend your energy also when you go to your village, go to your urban town and that will go a long way.
We are a nation that at this time is in a state which my generation never dreamt. I was elected to Parliament in 1989, I was a Union Minister; we had a situation, that our foreign exchange reserve then was 1 billion USD, and Gold in solid form had to be sent to sustain our fiscal credibility. Now we are close to 600 billion USD in foreign reserve. I keep on telling everyone, we as Indians must take pride in our historic achievements. We must always be proud Indians; we must keep interest of our Bharat at number one. Keeping your country's interest at top is not optional, it is not imperative, it is the only way.
Let me deviate slightly: no country, no system could flourish or blossom without discipline or decorum. The moment discipline and decorum are compromised, our institutions suffer severely. If you work in an organization, if you can't generate discipline via your seniors and people who work with you, you cannot be on a progressive trajectory. As Chairman, Rajya Sabha, I must share it with you; I am working in a manner using everything under my command to ensure the temple of democracy, in the largest democracy, has decorum and discipline. To enforce decorum and discipline, sometimes we have to take recourse to unpalatable situations, but we must never hesitate because decorum and discipline are connected with our growth, with our reputation, with our prosperity. The moment we take a lenient view, we do not serve well to society. I therefore appeal to you, to have zero tolerance for lack of decorum and lack of discipline. If you do that, it will bring change dramatically.
You would have seen in recent times, as a result of several steps taken by the government, the power corridors have been sanitized. There are no power brokers, there are no middlemen, we don't have people now visible, who can extra-legally leverage government decision-making on governance aspects. It is a big achievement. But we all need to reflect, on our nationalism. Those who are suffering heat, because of corruption, those who are facing heat because the law is set in motion… How can youngsters like you who are future of our nation withstand a situation… that rather than taking recourse to rule of law, if you are summoned by an agency, if you are under investigation, you get a notice, we have a robust judicial system and a robust dispute resolution mechanism, how can we see people taking to streets? That is not the way. We cannot allow those accused of corruption to get away with it. I am happy to tell you that in the last few years nearly all escape routes of these corrupt people have been plugged. If a person is corrupt, we cannot have a different view- if he or she held a position earlier, the lineage they have. Corruption has to be dealt with in an even-handed manner; that is what is happening in the country at this moment.
Friends, you will be happy to know that our country is on the rise beyond the dreams of my generation. A decade back we were the 11th largest global economy, in September 2022; we became the 5th largest global economy. In the process we over took our erstwhile colonial masters. By all indications, by the turn of the decade, we will be third largest global economy. The world bodies have indicated, IMF in particular, that India is a shining, global-favourite destination of investment and opportunity. That is what we are witnessing. In such a scenario, your contribution will have to be geometric not arithmetic.
Our people have come of age, our people have learnt very fast. If we talk of digital transfers, in 2022, the digital transaction dimension was so much, that our transfer constituted 46% of global transactions. Our transaction in 2022 was four times more than that of US, UK, France and Germany. That is on account of the resilience of our people, they learn skills very fast, otherwise, how come we can send more than 2,25,000 crore rupees to about 11 crore farmers thrice a year?
Being equipped and sending is one part, but the recipient has to have the capacity, which is there. We people, in our country have a strong DNA for genius. Our people have made impact all over the globe. Look at our internet usage for last year; we had 850 million Smartphones, we have 700 million plus internet users, per capita data consumption of our country was more than that of China and USA taken together.
You in the process will also come to know, something which you may not have known so far. When you deal with people living in forest areas, with different cultures, different habits, different backgrounds, you will be exposed to that kind of cultural wealth which you may never have imagined and how they use produce to make artifacts, items, how they sustain themselves will be eye opener for all of you.
Friends, this opportunity which you have got, you are required to work every day while in office or outside, to be role model citizens of this country. The work you are doing is amply reflected in our Constitutional prescriptions. You will find in Directive Principles of State Policy, care and concern have to be there for environment and ecology. You will also notice this in the Fundamental Duties. I wish you great success in your career, I wish you a happy life, healthy life.
After getting into service, you would have seen for yourself, a body of change, you would have seen yourself, from within there is a sense of responsibility, there is a sense to serve the nation at large. I would therefore leave with you two thoughts.
One, carefully read Fundamental Duties and try to ensure that everyone comes to learn about them, it doesn't require investment, it doesn't require physical effort, it requires just intent. That intent will have a revolutionary impact. Let me give you a small illustration, before PM started the Swachh Bharat Abhiyan, anyone who had been abroad had never thrown a banana skin out of a running car, but that very gentleman, when he comes to India, finds it his fundamental duty to throw that banana skin immediately out of the car. It has changed now; a big change has taken place. So once you will focus on fundamental duties, then serving the society will be very effective.
Second, economic nationalism is a concept which is being ignored by the consumer, by those who are in business, trade and industry. Just imagine, does this country need furniture from outside? It doesn't. But billions of dollars go outside because furniture is imported. Why? Because it is slightly cheaper. Can we compromise our economic nationalism for fiscal gain? No. Kites, Diwali Diyas, candles all those things which are imported. Once every Indian national strengthens his quotient of economic nationalism, our country will be financially far more superior than it is today.
I am sure you will be ambassadors of this country in forest, people living around forest. You will be contributing massively to make sure that we do not have that kind of climate which is challenging beyond our bearing. Wish you good luck and a great journey in the service of Bharat.
Thank You.