కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి పథకం
24 JUL 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
ఉద్యోగుల భవిష్యనిధి మరియు ఇతర నిబంధనల (ఈపీఎఫ్ అండ్ ఎంపీ ) చట్టం, 1952 కింద రూపొందించబడిన మూడు పథకాల్లో ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి ( ఈపీఎఫ్) పథకం, 1952 ఒకటి. ఈపీఎఫ్ పరిధిలోకి వచ్చే ఉద్యోగులకు సామాజిక భద్రత కల్పించడం లక్ష్యంగా పథకం జరుగుతోంది. ఈపీఎఫ్ పరిధిలోకి వచ్చే సంస్థలో పనిచేస్తూ నెలకు 15,000 రూపాయల వరకు వేతనం పొందుతున్న ప్రతి ఒక్క ఉద్యోగి ఈపీఎఫ్ లో చేరాల్సి ఉంటుంది. ప్రాథమిక వేతనాలు, కరువు భత్యం మరియు రిటైనింగ్ అలవెన్స్ ఏదైనా ఉంటే దానిని కలుపుకుని వేతనంలో 12% మొత్తాన్ని ఈపీఎఫ్ లో జమ చేయాల్సి ఉంటుంది. యజమాని కూడా 12% వేతనాన్నితన వాటాగా జమ చేయాల్సి ఉంటుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం, యజమానులుఉద్యోగులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు సభ్యులుగా ఉండే ట్రస్టీల బోర్డుఉద్యోగుల భవిష్య నిధిని నిర్వహిస్తుంది. నిర్వహించబడుతుంది.
పథకం నిబంధనల ప్రకారం ఈపీఎఫ్ సభ్యత్వం కలిగిన ప్రతి ఉద్యోగి ఉపసంహరణ, వివిధ ప్రయోజనాల కోసం (అంటే నివాస గృహం కొనుగోలు/నిర్మాణం, అనారోగ్యం, విద్య, వివాహం, కోవిడ్-19 మొదలైనవి) అడ్వాన్స్‌ల ప్రయోజనం పొందేందుకు అర్హత కలిగి ఉంటారు. ప్రతి సంవత్సరం అతని/ఆమె తాము చెల్లించిన మొత్తంపై వడ్డీ పొందుతారు.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం వారీగా (ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బదౌన్, ప్రయాగ్‌రాజ్ జిల్లా, మహారాష్ట్రలోని రత్నగిరి మరియు సింధుదుర్గ్ జిల్లాల వివరాలతో సహా) ఉద్యోగుల వివరాలు (యూనివర్సల్ ఖాతా నంబర్‌లు గత ఏడాది వేతన నెల జూలై, 2022 నుంచి జూన్, 2023 వరకు కనీసం ఒక్కసారైనా మొత్తం జమ చేసిన, నిష్క్రమించని ) అనుబంధంలో అందించడం జరిగింది.
ఈపీఎఫ్ పథకం, 1952 లో చేరడానికి వేతన పరిమితి ఎప్పటికప్పుడు సవరించబడుతుంది. 01.09.2014 నుంచి పరిమితి నెలకు రూ.15000/-గా ఉంది.
ఈపీఎఫ్ పథకం 1952లోని పేరా 72(6) ప్రకారం, కొన్ని ఖాతాలు అమలులో లేని ఖాతాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. అయితే, అటువంటి పని చేయని ఖాతాలన్నింటికీ ఖచ్చితమైన హక్కుదారులు ఉంటారు. 31.03.2022 నాటికి అమలులో లేని ఖాతాల్లో మొత్తం రూ. 4962.70 కోట్లు నిల్వలు ఉన్నాయి.
అనుబంధం
లోక్‌సభలో 24.07.2023న డాక్టర్ సంఘమిత్ర మౌర్య, శ్రీ సంజయ్ జాదవ్, శ్రీమతి కేశరీ దేవి పటేల్ ' ఈపీఎఫ్ పథకం'పై నక్షత్రం లేని ప్రశ్న నం. 586కి ఇచ్చిన సమాధానం పార్ట్‌లు (బి) & (సి) లకు సంబంధించిన వివరాలు అనుబంధంలో పొందుపరచబడ్డాయి.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం వారీగా (ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బదౌన్ , ప్రయాగ్‌రాజ్ జిల్లాలు, మహారాష్ట్రలోని రత్నగిరి మరియు సింధుదుర్గ్ జిల్లాల వివరాలతో సహా) ఈపీఎఫ్ లో రెగ్యులర్ ప్రాతిపదికన విరాళాలు అందజేస్తున్న ఉద్యోగుల వివరాలు ( గత ఏడాది వేతన నెల జూలై, 2022 నుంచి జూన్, 2023 వరకు కనీసం ఒక్కసారైనా మొత్తం జమ చేసిన యూనివర్సల్ ఖాతా నంబర్‌లు)
క్ర.సం. నం.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
ఉద్యోగులు
1
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
20240
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
1500966
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
11642
4
అస్సాం
361954
5
బీహార్
1163720
6
చండీగఢ్
594835
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
656683
8
దాద్రా , నగర్ హవేలి
165025
9
డామన్ మరియు డయ్యూ
109811
10
ఢిల్లీ
4007063
11
గోవా
250279
12
గుజరాత్
4187709
13
హర్యానా
3617407
14
హిమాచల్ ప్రదేశ్
435518
15
జమ్మూ, కాశ్మీర్
194754
16
జార్ఖండ్
690022
17
కర్ణాటక
7537917
18
కేరళ
1249560
19
లడఖ్
2356
20
లక్షదీవులు
40
21
మధ్యప్రదేశ్
1453179
22
మహారాష్ట్ర
13431905
రత్నగిరి (37782) & సింధుదుర్గ్ (8422)
23
మణిపూర్
16924
24
మేఘాలయ
41049
25
మిజోరం
4234
26
నాగాలాండ్
11224
27
ఒడిశా
1091497
28
పుదుచ్చేరి
132719
29
పంజాబ్
851871
30
రాజస్థాన్
1725304
31
సిక్కిం
30711
32
తమిళనాడు
6530368
33
తెలంగాణ
3966619
34
త్రిపుర
33572
35
ఉత్తర ప్రదేశ్
3145415
బదౌన్(4287), ప్రయాగ్‌రాజ్(76790)
36
ఉత్తరాఖండ్
734969
37
పశ్చిమ బెంగాల్
3264085
మొత్తం
63223146
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ. లోక్‌సభలో రామేశ్వర్‌ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందజేశారు.

Ministry of Labour & Employment
Employees’ Provident Fund Scheme
24 JUL 2023 4:13PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund (EPF) Scheme, 1952 is one of the three schemes framed under the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions (EPF & MP) Act, 1952. The EPF Scheme, 1952 aims at providing social security to employees employed in an EPF covered establishment. Under the EPF, Scheme, 1952, an employee of any covered establishment drawing monthly wages up to Rs. 15,000 is statutorily required to join the fund and to contribute 12% of wages, which includes basic wages, dearness allowance and retaining allowance, if any. The employer is also required to contribute 12% of the wages. The Employees’ Provident Fund is managed by a Board of Trustees consisting of representatives from
Central Government, employers, employees and State Governments. A member of the EPF Scheme, 1952 is entitled to the benefit of withdrawal and advance for various purposes (viz. for purchase/construction of dwelling house, illness, education, marriage, Covid-19, etc.) from the EPF as per the provisions contained in the said scheme. A member is also entitled for credit of interest on his/her PF accumulations each year.
The State/UT-wise (including details of Badaun and Prayagraj districts of Uttar Pradesh and Ratnagiri and Sindhudurg Districts of Maharashtra) details of employees (Universal Account Numbers contributing atleast once during last one year from Wage month July, 2022 to June, 2023 and not exited) contributing in EPF on regular basis are at Annexure.
The wage ceiling for coverage under the EPF Scheme, 1952 is revised from time to time. Presently, it is Rs.15000/- per month since 01.09.2014.
As per paragraph 72(6) of the EPF Scheme 1952, certain accounts are classified as Inoperative Accounts. All such Inoperative Accounts, however, have definite claimants. As on 31.03.2022, the total amount in Inoperative Accounts is Rs. 4962.70 crore.
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN REPLY TO PARTS (b) & (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 586 TO BE ANSWERED ON 24.07.2023 BY DR. SANGHMITRA MAURYA, SHRI SANJAY JADHAV, SHRIMATI KESHARI DEVI PATEL REGARDING ‘EPF SCHEME’
State/UT-wise (including details of Badaun and Prayagraj districts of Uttar Pradesh and Ratnagiri and Sindhudurg districts of Maharashtra) details of employees (Universal Account Numbers contributing atleast once during last one year from Wage month July, 2022 to June, 2023 and not exited) contributing in EPF on regular basis.
Sl. No.
State/UT
Employees
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
20240
2
ANDHRA PRADESH
1500966
3
ARUNACHAL PRADESH
11642
4
ASSAM
361954
5
BIHAR
1163720
6
CHANDIGARH
594835
7
CHATTISGARH
656683
8
DADRA AND NAGAR HAVELI
165025
9
DAMAN AND DIU
109811
10
DELHI
4007063
11
GOA
250279
12
GUJARAT
4187709
13
HARYANA
3617407
14
HIMACHAL PRADESH
435518
15
JAMMU AND KASHMIR
194754
16
JHARKHAND
690022
17
KARNATAKA
7537917
18
KERALA
1249560
19
LADAKH
2356
20
LAKSHADWEEP
40
21
MADHYA PRADESH
1453179
22
MAHARASHTRA
13431905
Ratnagiri (37782) & Sindhudurg (8422)
23
MANIPUR
16924
24
MEGHALAYA
41049
25
MIZORAM
4234
26
NAGALAND
11224
27
ODISHA
1091497
28
PUDUCHERRY
132719
29
PUNJAB
851871
30
RAJASTHAN
1725304
31
SIKKIM
30711
32
TAMIL NADU
6530368
33
TELANGANA
3966619
34
TRIPURA
33572
35
UTTAR PRADESH
3145415
Badaun(4287) & Prayagraj(76790)
36
UTTARAKHAND
734969
37
WEST BENGAL
3264085
Total
63223146
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.