Ministry of Education
PM Shri Narendra Modi to inaugurate Akhil Bhartiya Shiksha Samagam on 3rd anniversary of National Education Policy on 29th July in New Delhi
IIT Hyderabad pioneered courses with Fractal Academics making education truly multidisciplinary in accordance with NEP says Director Prof BS Murthy
Academic Bank of Credit and Multiple entry and exit, in line with NEP, are being implemented for all Integrated Masters’ programmes in University of Hyderabad says Vice Chancellor Prof. B. Jagadeeshwar Rao
Integration of vocational education with general education and skilling in regional languages being done in Telangana says Joint director of Regional directorate of skill development and entrepreneurship
24 JUL 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
The National Education Policy (NEP) was brought out in the year 2020 aiming to transform India into a global knowledge superpower through broad-based, flexible, multidisciplinary education suited to 21st-century needs. Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam which is coinciding with the 3rd anniversary of National Education Policy 2020, on 29th July 2023 at ITPO, Pragati Maidan, New Delhi. The two-day event is being organised by the Ministry of Education and the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship. The Prime Minister will be launching various initiatives on the occasion.
In the run-up to the third anniversary of the NEP to be commemorated later this weekend, the heads of institutes of higher learning and officials of Skill Development institutes shared the achievements and the highlights of the journey of implementation of NEP so far with the media.
The Director of IIT Hyderabad, Prof BS Murthy said that the institute pioneered the introduction of Fractal Academics, i.e. courses having credits ranging from 0.5 to 3, which enables students to have breadth and depth in the subjects of their interest. He said that the curriculum in all UG programs has 10% liberal arts incorporated and the students can also earn credits from outside the institute. Prof Murthy said that in order to encourage entrepreneurship leading to Atmanirbhar Bharat, the IIT- H is supporting innovations by the students through BUILD (Bold & Unique Ideas Leading Development) projects and providing a semester break with 6 credits to students to pursue such innovations. Technology Research Park (TRP) for industries and Technology Incubation Park (TIP) for Startups with 150,000 sqft of space each have been created in IIT Hyderabad to encourage innovation with Industry support, the Director informed.
Speaking about the implementation of NEP in the University of Hyderabad, the Vice Chancellor, Prof. B. Jagdeeshwar Rao said that the scheme of Academic Bank of Credits has begun. Multiple Entry and Exit facility is being implemented for all Integrated Masters’ programmes, 19 programmes in all, he shared. Regulations for pursuing two academic programmes simultaneously have been adopted and the University is offering 14 Diploma courses through Centre for Distance and Virtual Learning Prof Rao informed. In line with the multi-disciplinary approach delineated in NEP, the University of Hyderabad has introduced new courses like -Introduction to Gender Studies, Value Based Education, NGOs and Nation Building etc. he shared.
The Joint Director of the Regional Directorate of Skill Development and Entrepreneurship of Telangana state, Shri Vidyanad stated that as the NEP emphasizes the integration of vocational education into general education the institute is working towards providing students with both academic and practical skills. Sh. Vidyanand informed that under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY 2022-23), Schools, Higher education Institutions, Colleges, Universities, institutions of national repute etc. are being on-boarded as ‘Skill Hubs’, leveraging their existing infrastructure and domain experience to provide quality training under PMKVY. Today, there are close to 1000 Skill Hubs with 1 lakh candidates enrolled in them, he shared. About 2000+ institutions have been allocated targets, including institutions of national repute such as IITs, IIITs, NITs, and central universities. ISM Dhanbad and IIT Guwahati have already started training in Assistant Mine Surveyor, Green House Operator, Self Employed Tailor, Social Media Associate job roles.
NEP 2020 paves the way for developing and grooming our youth for such a responsibility, preparing them for emerging job roles of the future. The policy emphasizes developing the foundational and higher cognitive capacities of each individual such as critical thinking and problem solving. Therefore, there is a need for the leadership of academia, policy experts, and industry experts to come together for brainstorming and devising implementation strategy. Accordingly, the two day event in New Delhi will include sixteen sessions spread over 2 days from 29th to 30th July, discussions will be held on Access to Quality Education and Governance, Equitable and Inclusive Education, Issues of Socio-Economically Disadvantaged Group (SEDG), National Institute Ranking Framework (NIRF), Indian knowledge System, Creating Synergy between education and Skilling Future of Work, Internationalisation of Education, among others.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో జులై 29న జాతీయ విద్యావిధానం 3వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగంను ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఎన్ఈపీకి అనుగుణంగా విద్యను మల్టీడిసిప్లినరీగా మార్చే ఫ్రాక్టల్ అకడమిక్స్‌తో ఐఐటీ హైదరాబాద్ కోర్సులను ప్రారంభించిందని తెలిపిన ఐఐటీ హైదరాబాద్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ బీఎస్ మూర్తి
హైదరాబాద్ విశ్వవిద్యాలయంలో అన్ని ఇంటిగ్రేటెడ్ మాస్టర్స్ ప్రోగ్రామ్ లకు అకడమిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్, మల్టిపుల్ ఎంట్రీ అండ్ ఎగ్జిట్, జాతీయ విద్యా విధానం 2020 కి అనుగుణంగా అమలు చేస్తున్నట్లు తెలపిన ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ బి.జగదీశ్వర్ రావు
వృత్తి విద్యను సాధారణ విద్యతో అనుసంధానం చేయడం, ప్రాంతీయ భాషల్లో నైపుణ్యం సాధించడం తెలంగాణలో జరుగుతోందని తెలిపిన స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ రీజినల్ డైరెక్టోరేట్ జాయింట్ డైరెక్టర్
24 JUL 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు తగినట్లు విస్తృత ఆధారిత, సరళమైన, మల్టీ డిసిప్లినరీ విద్య ద్వారా భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ నాలెడ్జ్ సూపర్ పవర్‌ గా మార్చాలనే లక్ష్యంతో 2020 సంవత్సరంలో జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఈపీ) తీసుకు రావడం జరిగింది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 జూలై 29న న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ లోని ఐటిపిఓలో జాతీయ విద్యా విధానం 2020, మూడవ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని అఖిల భారతీయ శిక్షా సమాగాన్ని ప్రారంభిస్తారు. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, స్కిల్ డెవలప్మెంట్ అండ్ ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రెండు రోజుల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని పలు కార్యక్రమాలను ప్రారంభించనున్నారు.
ఈ వారంలో ఎన్ఈపీ మూడో వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుంటున్న తరుణంలో ఉన్నత విద్యా సంస్థల అధిపతులు, నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థల అధికారులు, ఎన్ఈపీ అమలు ప్రయాణంలో సాధించిన విజయాలు, ముఖ్యాంశాలను మీడియాతో పంచుకున్నారు.
ఐఐటీ హైదరాబాద్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ బీఎస్ మూర్తి మాట్లాడుతూ, ఫ్రాక్టల్ అకడమిక్స్ అంటే 0.5 నుంచి 3 వరకు క్రెడిట్స్ ఉన్న కోర్సులను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా విద్యార్థులు తమకు ఆసక్తి ఉన్న విషయాల్లో లోతైన అవగాహనను కలిగి ఉంటారని ఆయన అన్నారు. అన్ని యుజి ప్రోగ్రామ్‌లలో పాఠ్యప్రణాళిక 10% లిబరల్ ఆర్ట్స్‌ను కలిగి ఉంటుంది. విద్యార్థులు సంస్థ వెలుపల నుండి కూడా క్రెడిట్‌లను పొందవచ్చు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు దారితీసే ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ ను ప్రోత్సహించేందుకు ఐఐటీ-హెచ్ బిల్డ్ (బోల్డ్ అండ్ యూనిక్ ఐడియాస్ లీడింగ్ డెవలప్ మెంట్) ప్రాజెక్టుల ద్వారా విద్యార్థుల ఆవిష్కరణలకు మద్దతు ఇస్తోందని, అలాంటి ఆవిష్కరణలను కొనసాగించడానికి విద్యార్థులకు 6 క్రెడిట్ లతో సెమిస్టర్ విరామం ఇస్తోందని ప్రొఫెసర్ మూర్తి తెలిపారు. పరిశ్రమల కోసం టెక్నాలజీ రీసెర్చ్ పార్క్ (టీఆర్పీ), స్టార్టప్ల కోసం టెక్నాలజీ ఇంక్యుబేషన్ పార్క్ (టీఐపీ) పరిశ్రమల మద్దతుతో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు ఐఐటీ హైదరాబాద్లో 1,50,000 చదరపు అడుగుల స్థలంతో ఏర్పాటు చేసినట్లు డైరెక్టర్ తెలిపారు.
హైదరాబాద్ విశ్వవిద్యాలయంలో ఎన్ఈపీ అమలు గురించి ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ బి.జగదీశ్వర్ రావు మాట్లాడుతూ అకడమిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్స్ పథకం ప్రారంభమైందన్నారు. అన్ని ఇంటిగ్రేటెడ్ మాస్టర్స్ ప్రోగ్రామ్ లకు మల్టిపుల్ ఎంట్రీ అండ్ ఎగ్జిట్ ఫెసిలిటీని అమలు చేస్తున్నామని, మొత్తం 19 ప్రోగ్రామ్ లు ఉన్నాయని తెలిపారు. ఒకేసారి రెండు అకడమిక్ కోర్సులను అభ్యసించడానికి నిబంధనలు అవలంబించామని, సెంటర్ ఫర్ డిస్టెన్స్ అండ్ వర్చువల్ లెర్నింగ్ ద్వారా 14 డిప్లొమా కోర్సులను అందిస్తున్నట్లు ప్రొఫెసర్ రావు తెలిపారు. ఎన్ఈపీలో వివరించిన మల్టీ డిసిప్లినరీ విధానానికి అనుగుణంగా హైదరాబాద్ విశ్వవిద్యాలయం జెండర్ స్టడీస్ ఇంట్రడక్షన్, విలువ ఆధారిత విద్య, ఎన్జీవోలు, నేషన్ బిల్డింగ్ వంటి కొత్త కోర్సులను ప్రవేశపెట్టిందని పంచుకున్నారు.
తెలంగాణ రాష్ట్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రాంతీయ డైరెక్టరేట్ జాయింట్ డైరెక్టర్ శ్రీ విద్యానాధ్ మాట్లాడుతూ, వృత్తి విద్యను సాధారణ విద్యలో ఏకీకరణకు ఎన్ఈపీ ప్రాధాన్యమిస్తున్నందున విద్యార్థులకు అకడమిక్, ప్రాక్టికల్ నైపుణ్యాలను అందించేందుకు సంస్థ కృషి చేస్తోందన్నారు. ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై 2022-23) కింద పాఠశాలలు, ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, ప్రఖ్యాత సంస్థలు మొదలైనవి ఉన్నాయని శ్రీ విద్యానంద్ తెలియజేశారు. పిఎంకెవివై కింద నాణ్యమైన శిక్షణను అందించడానికి వారి ప్రస్తుత మౌలిక సదుపాయాలు మరియు డొమైన్ అనుభవాన్ని ఉపయోగించుకుంటూ 'స్కిల్ హబ్స్'గా ఆన్ బోర్డ్ చేయబడుతున్నాయి. ప్రస్తుతం 1000 స్కిల్ హబ్ లు ఉన్నాయని, వాటిలో లక్ష మంది అభ్యర్థులు చేరారని తెలిపారు. ఐఐటీలు, ఐఐఐటీలు, ఎన్ఐటీలు, కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు వంటి దేశంలో పేరుగాంచిన సంస్థలతో సహా సుమారు 2000 పైచిలుకు సంస్థలకు లక్ష్యాలను కేటాయించడం జరిగింది. ఐఎస్ఎం ధన్‌బాద్, ఐఐటీ గౌహతి ఇప్పటికే అసిస్టెంట్ మైన్ సర్వేయర్, గ్రీన్ హౌస్ ఆపరేటర్, సెల్ఫ్ ఎంప్లాయిడ్ టైలర్, సోషల్ మీడియా అసోసియేట్ జాబ్ రోల్స్‌లో శిక్షణ ప్రారంభించాయి.
యువత భవిష్యత్తులో ఎలాంటి బాధ్యతలనైనా నిర్వర్తించేలా వారిని సన్నద్ధం చేసేందుకు ఎన్ఈపీ 2020 మార్గం సుగమం చేస్తుంది. రానున్న కాలంలో వచ్చే పలు నూతన ఉద్యోగాలకు వారిని సిద్ధం చేయడంలో ఇది దోహదపడుతుంది. విమర్శనాత్మక ఆలోచన, సమస్యా పరిష్కారం వంటివి వ్యక్తుల పునాదులను, ఉన్నత అభిజ్ఞా సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఈ విధానం ఉపయోగపడుతుంది. అందువల్ల విద్యావేత్తలు, విధాన నిపుణులు, పారిశ్రామిక నిపుణుల నాయకత్వం మేధోమథనం, అమలు వ్యూహాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది. దీనికనుగుణంగా, న్యూఢిల్లీలో ఈ నెల 29 నుంచి రెండు రోజుల పాటు జరిగే కార్యక్రమంలో పదహారు సెషన్లు ఉండనున్నాయి. నాణ్యమైన విద్య, పాలన, సమాన, సమ్మిళిత విద్య, సామాజికంగా, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాల సమస్యలు (ఎస్ఈడీజీ), నేషనల్ ఇన్స్‌టిట్యూట్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ (ఎన్ఐఆర్ఎఫ్), ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్, విద్య, భవిష్యత్ నైపుణ్యాభివృద్ధికి మధ్య సమన్వయాన్ని సృష్టించడం, విద్య అంతర్జాతీయీకరణ తదితర అంశాలపై ఈ సమావేశాల్లో చర్చించనున్నారు.