Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre launches Technological Advancements in Crop Insurance to Empowering Farmers and Streamlining Operations in PMFBY
Union Minister unveils manuals for YES-Tech, WINDS portal and insurance intermediary app for enrollment AIDE
21 JUL 2023 8:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare today launched several new technological initiatives under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana to empower farmers and streamlining the operations. With the current launches, the relentless efforts of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare are now visible in the current tender cycle of 2023-25 and farmer enrolment during Kharif 2023, reflecting the commitment towards empowering farmers and safeguarding their livelihoods.
The grand launch event was held in New Delhi wherein Union Agirculture Minister Shri Narendra Singh Tomar and Union Minister for Earth Sciences Shri Kiren Rijiju launched several new initiatives under PMFBY and RWBCIS, such as YES-Tech Manual, WINDS portal and door to door enrollment app AIDE/Sahayak, marking a turning point in India's crop insurance landscape. The event also shed light on the remarkable achievements and transformative steps taken by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare to empower farmers and mitigate risks effectively.
Congratulating the department Shri Narendra Singh Tomar said that today every scheme is accessible to every farmer by using technology and farmers can take benefits.
“With a view to make it more effective, the manual, portal and app have been launched today. We used to think that why the correct weather information is not available, even if the information is received, there was no means to convey it down to the bottom, so efforts were made to make it accessible to every village by using technology,” he said.
Shri Tomar said there should be a rain watch tower in every village, weather stations can be set up at the development block level, so that the government can get precise information about the weather.
With the new tender cycle and ongoing enrolment, the efforts taken by the Ministry have now become visible. These significant achievements are a testament to the government's commitment to safeguarding farmers' livelihoods and promoting sustainable agricultural practices. The launch of YES-TECH manual and WINDS portal is a result of these steps, enabling accurate loss assessment and improved weather data management.
YES-TECH Manual is a comprehensive guide developed after extensive testing and piloting in 100 districts of India. It facilitates the implementation of YES-TECH, a technology-driven yield estimation system, offering methodologies, best practices, and integration insights for accurate yield assessments at the Gram Panchayat level. On the other hand, the WINDS Portal is a centralized platform that hosts, manages, and processes hyper-local weather data collected by Automatic Weather Stations and Rain Gauges at Taluk/Block and Gram Panchayat levels. The portal enhances risk assessment and decision-making in crop insurance, agriculture advisories, and disaster mitigation, supporting the agricultural sector and rural economy.
Minister of Agriculture also announced the delinking of subsidies, which is a groundbreaking step, ensuring that farmers receive their claim payments without waiting for State actions. The Centre will now release its share of subsidies independently, providing much-needed relief and financial security to farmers.
Unveiling the WINDS , Union Minister of Earth Sciences Shri Kiren Rijiju has called for adapting Agriculture to Climate Change with a “responsive and appropriate scientific mechanism.”“Unless we are prepared to face the grave challenges, the consequences can be grave,” said Shri Rijiju, speaking at the launch program of Weather Information Network Data Systems (WINDS) portal and AIDE mobile app and unveiling of Yield Estimation System, based on Technology (YES-TECH) Manual, in New Delhi today, 21 July 2023.
Shri Rijiju said all of us are witness to the impact of climate change on Agriculture. “In our childhood, apple crops grew in Shimla, a few decades later Kinnaur emerged as the apple growing belt and now apple crop is shifting towards the even higher altitude Lahaul-Spiti region,” he said.
Shri Rijiju said, after the Green Revolution, amazing work has been done all-round in the last nine years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and we have emerged as a leading nation in the Agriculture sector. Shri Rijiju said changes being made in the Agriculture sector through science and technology are very important. The importance of all these is even more in the era of climate change.“Our scientists are doing very good work, it should be ensured that 100% utilization of their research should be done in all fields in the country,” he said.
Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja, Director General of India Meteorological Department, Dr. Mrityunjay Mohapatra and CEO of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and Joint Secretary of Ministry of Agriculture, Shri Ritesh Chauhan also addressed the gathering.
One of the biggest accomplishments is the substantial cost-saving of 11,000 crores, reflecting the effectiveness of new initiatives. These savings provide the government with more resources to invest in farmers' welfare, ensuring a brighter future for the agricultural community. Moreover, the reduction in premiums, once as high as 17%-18%, now brought down to 8-9%, showcases the government's dedication to ensuring farmer-friendly policies.
The perception of excessive profits by insurance companies has been debunked, thanks to the models recommended by the Centre and adopted by the States, ensuring a more transparent and equitable system. Premium reductions are not limited to major states but are witnessed across all implementing states, with some now taking full responsibility for farmer premiums, further easing the financial burden on farmers.
The AIDE app's introduction on Android platform aims to revolutionize the enrolment process, bringing it directly to the doorstep of farmers. This door-to-door enrolment ensures a seamless and transparent process, making crop insurance more accessible and convenient for farmers.
In conclusion, the PMFBY's launch event stands as a testament to the government's unwavering commitment to farmer welfare and agricultural growth. The strides taken in technological interventions, cost-saving measures, and enhanced accessibility reaffirm the scheme's goal of safeguarding farmers' interests and building a resilient agricultural sector in India.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலன் அமைச்சகம்
விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளித்தல் மற்றும் பிரதமரின் பயிர் காப்பீட்டுத் திட்டத்தின் செயல்பாடுகளை நெறிப்படுத்த பயிர்க் காப்பீட்டில் தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்களை மத்திய அரசு தொடங்கியது
எஸ்-டெக், விண்ட்ஸ் தளம் மற்றும் காப்பீட்டு இடைத்தரகர் பயன்பாட்டிற்கான AIDE செயலியை மத்திய அமைச்சர் வெளியிட்டார்
21 JUL 2023 8:50PM by PIB Chennai
விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதற்கும் செயல்பாடுகளை நெறிப்படுத்துவதற்கும் பிரதமரின் ஃபசல் பீமா யோஜனாவின் கீழ் பல புதிய தொழில்நுட்ப முயற்சிகளை வேளாண்மை மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் இன்று அறிமுகப்படுத்தியது. தற்போதைய அறிமுகங்களுடன், வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகத்தின் இடைவிடாத முயற்சிகள் இப்போது 2023-25 ஆம் ஆண்டின் தற்போதைய டெண்டர் சுழற்சியிலும், காரிஃப் 2023 இல் விவசாயிகள் சேர்க்கையிலும் காணப்படுகின்றன. இது விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளித்தல் மற்றும் அவர்களின் வாழ்வாதாரங்களைப் பாதுகாப்பதற்கான உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலிக்கிறது.
மத்திய வேளாண் துறை அமைச்சர் திரு. நரேந்திர சிங் தோமர் மற்றும் மத்திய புவி அறிவியல் அமைச்சர் திரு. கிரண் ரிஜிஜு ஆகியோர் எஸ்-டெக் கையேடு, விண்ட் தளம் மற்றும் வீடு வீடாக பதிவு செய்யும் செயலியான ஏஐடிஇ / சகாயக் போன்ற பல புதிய முயற்சிகளை பிரதமரின் ஃபசல் பீமா யோஜனா மற்றும் சீரமைக்கப்பட்ட வானிலை அடிப்படையிலான பயிர் காப்பீட்டுத் திட்டம் ஆகியவற்றின் கீழ் தொடங்கி வைத்தனர். விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளிப்பதற்கும் சிக்கல்களை திறம்பட குறைப்பதற்கும் வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நல அமைச்சகம் எடுத்த குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகள் மற்றும் மாற்றத்திற்கான நடவடிக்கைகள் குறித்தும் இந்த நிகழ்வு எடுத்துக் காட்டியது.
வேளாண் துறையைப் பாராட்டிய திரு. நரேந்திர சிங் தோமர் இன்று ஒவ்வொரு திட்டமும் தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி ஒவ்வொரு விவசாயிக்கும் அணுகக்கூடியது மற்றும் விவசாயிகள் பயனடையலாம் என்று கூறினார்.
‘’இதை மேலும் பயனுள்ளதாக மாற்றும் நோக்கில், கையேடு, வலைதளம் மற்றும் பயன்பாடு இன்று அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது. சரியான வானிலை தகவல்கள் ஏன் கிடைக்கவில்லை என்று அரசு நினைத்தது, தகவல் கிடைத்தாலும், அதை அடிமட்டத்திற்கு கொண்டு செல்ல வழி இல்லை, எனவே தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி ஒவ்வொரு கிராமத்திற்கும் அணுகக்கூடியதாக மாற்றுவதற்கான முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டன," என்று அவர் கூறினார்.
ஒவ்வொரு கிராமத்திலும் மழை கண்காணிப்பு கோபுரம் இருக்க வேண்டும், வளர்ச்சி வட்டார அளவில் வானிலை நிலையங்களை அமைக்கலாம், இதனால் வானிலை குறித்த துல்லியமான தகவல்களை அரசு பெற முடியும் என்று திரு. தோமர் கூறினார்.
புதிய ஒப்பந்த சுழற்சி மற்றும் நடந்து வரும் சேர்க்கையுடன், அமைச்சகம் எடுத்த முயற்சிகள் இப்போது தெளிவாகத் தெரிகிறது. விவசாயிகளின் வாழ்வாதாரங்களைப் பாதுகாப்பதற்கும் நிலையான விவசாய நடைமுறைகளை ஊக்குவிப்பதற்கும் அரசின் உறுதிப்பாட்டிற்கு இந்த குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகள் ஒரு சான்றாகும். எஸ்-டெக் கையேடு மற்றும் விண்ட்ஸ் வலைதளத்தின் வெளியீடு இந்த நடவடிக்கைகளின் விளைவாகும். இது துல்லியமான இழப்பு மதிப்பீடு மற்றும் மேம்பட்ட வானிலை தரவு மேலாண்மையை செயல்படுத்துகிறது.
எஸ்-டெக் கையேடு என்பது இந்தியாவின் 100 மாவட்டங்களில் விரிவான சோதனை மற்றும் சோதனைக்குப் பிறகு உருவாக்கப்பட்ட ஒரு விரிவான வழிகாட்டியாகும். இது கிராம பஞ்சாயத்து மட்டத்தில் துல்லியமான மகசூல் மதிப்பீடுகளுக்கான வழிமுறைகள், சிறந்த நடைமுறைகள் மற்றும் ஒருங்கிணைப்பு நுண்ணறிவுகளை வழங்கும் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படும் மகசூல் மதிப்பீட்டு முறையான எஸ்-டெக் செயல்படுத்த உதவுகிறது. மறுபுறம், விண்ட்ஸ் வலைதளம் ஒரு மையப்படுத்தப்பட்ட தளமாகும். இது தாலுகா / வட்டார மற்றும் கிராம பஞ்சாயத்து மட்டங்களில் தானியங்கி வானிலை நிலையங்கள் மற்றும் மழைமானிகளால் சேகரிக்கப்பட்ட கூடுதல்-உள்ளூர் வானிலை தரவை அளிக்கிறது, நிர்வகிக்கிறது மற்றும் செயலாக்குகிறது. இந்த வலைதளம் பயிர் காப்பீடு, வேளாண் ஆலோசனைகள் மற்றும் பேரழிவு தணிப்பு ஆகியவற்றில் இடர் மதிப்பீடு மற்றும் முடிவுகளை மேம்படுத்துகிறது, இது விவசாயத் துறை மற்றும் கிராமப்புற பொருளாதாரத்தை ஆதரிக்கிறது.
வேளாண் அமைச்சர் மானியங்களை நீக்குவதாகவும் அறிவித்தார். இது ஒரு அற்புதமான நடவடிக்கையாகும். இது விவசாயிகள் தங்கள் உரிமைகோரல் கொடுப்பனவுகளை அரசின் நடவடிக்கைகளுக்காக காத்திருக்காமல் பெறுவதை உறுதி செய்கிறது. விவசாயிகளுக்கு மிகவும் தேவையான நிவாரணம் மற்றும் நிதி பாதுகாப்பை வழங்கும் வகையில், மத்திய அரசு தனது பங்கான மானியங்களை இனி தன்னிச்சையாக வழங்கும்.
விண்ட்ஸ் வலைதளத்தை திறந்து வைத்து பேசிய புவி அறிவியல் அமைச்சர் ‘’மத்திய புவி அறிவியல் அமைச்சர் திரு. கிரண் ரிஜிஜு, "பதிலளிக்கும் மற்றும் பொருத்தமான அறிவியல் பொறிமுறையுடன்" பருவநிலை மாற்றத்திற்கு ஏற்ப விவசாயத்தை மாற்றியமைக்க அழைப்பு விடுத்துள்ளார்.’’ என்றார். திரு. ரிஜிஜு இன்று, 21 ஜூலை 2023 அன்று புதுதில்லியில் வானிலை தகவல் நெட்வொர்க் டேட்டா சிஸ்டம்ஸ் (விண்ட்ஸ்) வலைதளம் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தை அடிப்படையாகக் கொண்ட மகசூல் மதிப்பீட்டு முறையை (எஸ்-டெக்) அடிப்படையாக கொண்ட ஏஐடிஇ செயலி பயன்பாட்டின் தொடக்க நிகழ்ச்சியில் கடுமையான சவால்களை எதிர்கொள்ள நாம் தயாராக இல்லாவிட்டால், விளைவுகள் கடுமையானதாக இருக்கும்" என்று பேசினார்.
திரு. கிரண் ரிஜிஜு பருவநிலை மாற்றத்தால் விவசாயத்தில் ஏற்படும் பாதிப்புகளுக்கு நாம் அனைவரும் சாட்சியாக இருக்கிறோம் என்றார்." எங்கள் குழந்தை பருவத்தில், ஆப்பிள் பயிர்கள் சிம்லாவில் வளர்ந்தன. சில தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு கின்னார் ஆப்பிள் வளரும் பகுதியாக உருவெடுத்தது. தற்போது ஆப்பிள் பயிர் இன்னும் உயரமான லாஹவுல்-ஸ்பிதி பகுதியை நோக்கி நகர்கிறது," என்று அவர் கூறினார்.
பசுமைப் புரட்சிக்குப் பிறகு, பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தலைமையின் கீழ் கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில் அற்புதமான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு, விவசாயத் துறையில் இந்தியா ஒரு முன்னணி நாடாக உருவெடுத்துள்ளது என்று திரு. ரிஜிஜு கூறினார். அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தின் மூலம் வேளாண் துறையில் மேற்கொள்ளப்படும் மாற்றங்கள் மிகவும் முக்கியமானவை என்று திரு. ரிஜிஜு கூறினார். பருவநிலை மாற்ற சகாப்தத்தில் இவை அனைத்தின் முக்கியத்துவமும் இன்னும் அதிகம். நமது விஞ்ஞானிகள் மிகச் சிறப்பாக பணியாற்றி வருகின்றனர். அவர்களின் ஆராய்ச்சியை நாட்டின் அனைத்து துறைகளிலும் 100% பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்ய வேண்டும்" என்று அவர் கூறினார்.
மத்திய வேளாண் செயலாளர் திரு. மனோஜ் அஹுஜா, இந்திய வானிலை ஆய்வுத் துறை இயக்குநர் ஜெனரல் டாக்டர். மிருத்யுஞ்சய் மொஹாபத்ரா மற்றும் பிரதமரின் ஃபசல் பீமா யோஜனா (பி.எம்.எஃப்.பி.ஒய்) தலைமை நிர்வாக அதிகாரி மற்றும் வேளாண் அமைச்சகத்தின் இணை செயலாளர் திரு. ரித்தேஷ் சவுகான் ஆகியோர் கூட்டத்தில் உரையாற்றினர்.
11,000 கோடி கணிசமான செலவு சேமிப்பு, புதிய முயற்சிகளின் செயல்திறனைப் பிரதிபலிக்கிறது என்பது மிகப்பெரிய சாதனைகளில் ஒன்றாகும். இந்த சேமிப்புகள் விவசாயிகளின் நலனுக்காக முதலீடு செய்ய அரசுக்கு கூடுதல் ஆதார வளங்களை வழங்குகின்றன. இது விவசாய சமூகத்தின் ஒளிமயமான எதிர்காலத்தை உறுதி செய்கின்றன. மேலும், ஒரு காலத்தில் 17%-18% ஆக இருந்த பிரீமியம், இப்போது 8-9% ஆகக் குறைக்கப்பட்டுள்ளது. இது விவசாயிகளுக்கு சாதகமான கொள்கைகளை உறுதி செய்வதில் அரசின் அர்ப்பணிப்பைக் காட்டுகிறது.
காப்பீட்டு நிறுவனங்களின் அதிகப்படியான லாபங்கள் குறித்த கருத்து, மத்திய அரசால் பரிந்துரைக்கப்பட்ட மற்றும் மாநிலங்களால் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட மாதிரிகளுக்கு நன்றி, மிகவும் வெளிப்படையான மற்றும் சமமான முறையை உறுதி செய்கிறது. பிரீமியம் குறைப்புகள் பெரிய மாநிலங்களுக்கு குறைக்கப்படவில்லை. ஆனால் செயல்படுத்தும் அனைத்து மாநிலங்களிலும் காணப்படுகின்றன. சிலர் இப்போது விவசாயிகளின் பிரீமியங்களுக்கு முழு பொறுப்பையும் ஏற்றுக்கொள்கிறார்கள், இது விவசாயிகள் மீதான நிதி சுமையை மேலும் குறைக்கிறது.
ஆண்ட்ராய்டு இயங்குதளத்தில் ஏஐடிஇ செயலியின் அறிமுகம் பதிவு செயல்முறையில் புரட்சியை ஏற்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இது விவசாயிகளின் வீட்டு வாசலுக்கு நேரடியாக கொண்டு வரப்படுகிறது. வீடு வீடாகச் சென்று பதிவு செய்வதன் மூலம், தடையில்லா மற்றும் வெளிப்படையான செயல்முறை உறுதி செய்யப்பட்டு, பயிர் காப்பீடு விவசாயிகளுக்கு மிகவும் அணுகக்கூடியதாகவும் வசதியாகவும் அமைகிறது.
இறுதியாக, பி.எம்.எஃப்.பி.ஒய் தொடக்க நிகழ்வு விவசாயிகளின் நலன் மற்றும் விவசாய வளர்ச்சியில் அரசின் அசைக்க முடியாத உறுதிப்பாட்டிற்கு ஒரு சான்றாக நிற்கிறது. தொழில்நுட்ப தலையீடுகள், செலவு சேமிப்பு நடவடிக்கைகள் மற்றும் மேம்பட்ட அணுகல் ஆகியவற்றில் எடுக்கப்பட்ட முன்னேற்றங்கள் விவசாயிகளின் நலன்களைப் பாதுகாப்பது மற்றும் இந்தியாவில் நெகிழ்வான விவசாயத் துறையைக் கட்டமைப்பது என்ற திட்டத்தின் இலக்கை மீண்டும் உறுதிப்படுத்துகின்றன.