వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహం
21 JUL 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమ విభాగం (డీఏ&ఎఫ్‌డబ్ల్యూ), రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (ఆర్‌కేవీవై) కింద, 'ఆవిష్కరణలు & వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థల అభివృద్ధి' కార్యక్రమాన్ని 2018-19 నుంచి అమలు చేస్తోంది. ఆర్థిక సాయం అందించడం ద్వారా నూతన ఆవిష్కరణలు, వ్యవసాయ వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం, దేశంలో ఇంక్యుబేషన్ వ్యవస్థను పెంపొందించడం దీని లక్ష్యం. అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహం సహా ఈ కార్యక్రమం అమలు కోసం దేశవ్యాప్తంగా 5 నాలెడ్జ్ పార్టనర్లు (కేపీలు), 24 ఆర్‌కేవీవై వ్యవసాయ-వ్యాపార ఇంక్యుబేటర్లను (ఆర్‌-ఏబీఐలు) ఈ విభాగం ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ కార్యక్రమం కింద దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటైన నాలెడ్జ్ పార్ట్‌నర్లు, ఆర్‌కేవీవై వ్యవసాయ-వ్యాపార ఇంక్యుబేటర్ల వద్ద అంకుర సంస్థలు శిక్షణ పొందాయి, ఎదిగాయి. ఉత్పత్తులు, సేవలు, వ్యాపార వేదికలు మొదలైనవాటిని మార్కెట్‌లోకి తీసుకెళ్లడానికి, వ్యాపార దక్షత సాధించడానికి, ఉత్పత్తులు & కార్యకలాపాలను పెంచుకోవడానికి ఈ అంకుర సంస్థలకు సాంకేతికత, ఆర్థిక సాయం అందించడం జరుగుతుంది.
కేపీలు, ఆర్‌-ఏబీఐలు ఈ అంకుర సంస్థల ఉత్పత్తులు & సాంకేతిక ధృవీకరణ, గుర్తింపు కోసం దేశంలోని వివిధ సంస్థలతో అంకుర సంస్థలను అనుసంధానిస్తూ ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థల సమావేశాలు, ప్రదర్శనలు, వెబినార్లు, కార్యశాలలు సహా వివిధ జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలను భారత ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోంది. తద్వారా, వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహం కోసం వివిధ వర్గాలతో వాటిని అనుసంధానించే వేదికగా నిలుస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమం కింద, ఆలోచన దశలో రూ.5 లక్షల వరకు, సంస్థ ఎదిగే దశలో రూ.25 లక్షల వరకు ఆర్థిక సాయం అందించడం జరుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమం కింద ఇప్పటి వరకు 1176 వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థలకు రూ.75.25 కోట్ల ఆర్థిక సాయం అందింది.
వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థలు స్థాపించేలా యువ పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడానికి 2023-24 నుంచి ఐదేళ్ల వరకు రూ.500 కోట్లతో 'యాక్సిలరేటర్ ఫండ్' ఏర్పాటు ప్రతిపాదనను భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. దేశంలోని వ్యవసాయ వ్యవస్థను ఆధునీకరించే సాంకేతికతలను తీసుకువచ్చే అంకుర సంస్థలను పెంచేందుకు ఈ నిధి ఉపయోగపడుతుంది.
యాక్సిలరేటర్ ఫండ్ కార్యక్రమం కింద 2023-24లో వివిధ కార్యకలాపాలు చేపడతారు. సంస్థాగత యంత్రాంగం & కార్యాచరణ మార్గదర్శకాల రూపకల్పన, వ్యవసాయం & అనుబంధ రంగాల్లో సమస్యల గుర్తింపు, అధిక ప్రభావం & వినూత్న పరిష్కారాలు కలిగిన వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థల ఎంపిక, ఎంచుకున్న వ్యవసాయ-అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించడం & సామర్థ్యం పెంపు కోసం సాంకేతిక, ఆర్థిక సాయం అందించడం వంటివి ఆ కార్యకలాపాల్లో కొన్ని.
కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Encouragement to Agri-Startups in Rural Areas
21 JUL 2023 4:06PM by PIB Delhi
The Government of India, Department of Agriculture & Farmers' Welfare (DA&FW) is implementing “Innovation and Agri-Entrepreneurship Development” programme under Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) from 2018-19 with an objective to promote innovation and agri-entrepreneurship by providing financial support and nurturing an incubation ecosystem in the country. This Department has appointed five Knowledge Partners (KPs) and twenty-four RKVY Agribusiness Incubators (R-ABIs) from across the country for incubation of startups and implementation of this programme.
Start-ups are trained and incubated at various Knowledge Partners (KPs) and RKVY Agribusiness Incubators (R-ABIs) appointed under the programme across the country. Technical and financial assistance is provided to startups to launch their products, services, business platforms, etc into the market and facilitate them to scale up their products and operations to attain business viability.
Besides, KPs and R-ABIs are promoting these startups by linking them with various institutions and organizations for their product & technology validation, certification, etc. Government of India organizes various national level programmes including agri-startup conclave, agri fair and exhibitions, webinars, workshops to serve as a platform for the promotion of agri startups by linking them with various stakeholders.
Under the programme, a financial support up to Rs. 5.00 lakh is provided at the idea/pre seed stage and up to Rs. 25 lakh at the seed stage. So far, a total of 1176 agri startups have been supported under the programme with financial assistance of Rs. 75.25 crores.
Besides, Government of India has approved a proposal to set up an “Accelerator Fund” of Rs. 500 crore for five years commencing from 2023-24 to encourage the young entrepreneurs to setup agri-startups. Accelerator fund will help to scale up the successful startups with innovative technologies having the potential of modernizing the agriculture ecosystem of the country. This initiative will also help to the farmers by having value addition to the agricultural produces, better supply chain and market linkages etc and to boost agricultural economy in the rural areas of the country.
Under the Accelerator Fund programme, certain activities are planned like development of institutional mechanism and operational guidelines, identification of problem statements in agriculture & allied sectors, selection of agri-startups having high impact & innovative solutions, technical and financial support to encourage selected agri-startups and capacity building, etc during 2023-24.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Rajya Sabha today.