Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates GST Bhawan at Agartala
21 JUL 2023 8:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the ‘GST Bhawan’, a project for CGST, CX and Customs Office, Agartala, Guwahati Zone under CBIC, at Agartala, Tripura.
The GST Bhawan is an Office complex in the Centre of Agartala City. The project is located at one of the most preferred locations in Agartala. The project sits at Mantri Bari Road, Agartala and has quick and easy access to all the taxpayers. It is also located at a distance of about 10 km from newly created Agartala Airport complex. The inauguration of project in Amrit Kaal during the Azadi Ka Amrit Mahotsav showcases the strength of New India.
During the event, Secretary, D/o Revenue, Ministry of Finance, Shri Sanjay Malhotra; Chairman, Central Board for Indirect Taxes and Customs (CBIC), Shri Vivek Johri; Member, CBIC, Shri Sanjay Kumar Agarwal; Member, CBIC, Shri Alok Shukla; Chief Commissioner CGST, CX and Customs, Guwahati Zone, Shri Yogendra Garg; senior officers from CBIC, officers and staff from CGST & Customs, Guwahati zone were present.
Addressing the august gathering, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman congratulated the people of Tripura on inauguration of GST Bhawan. She emphasised the importance of good infrastructure which can be leveraged to serve taxpayers in a better resulting in improved revenue collection. The building will help the common citizens to come and get facilitated in GST related matters. It increases accessibility of officers to the public. This will help the common citizens to come and get facilitated in GST related matters. During the address, the Finance Minister highlighted that post GST, revenue generation for Tripura has been extremely favourable. Before the GST was introduced, Tripura received only Rs 4.21 crore as Central Sales Tax (CST) in FY 2016-17, whereas the state collected Rs 982.50 crore IGST in FY 2022-23 from Inter-State trade. Also, with GST Bhawan, it becomes important to carry out outreach along with State to make people aware of benefits of GST and encourage more people to get enrolled.
Revenue Secretary Shri Sanjay Malhotra said that infrastructure is important but is relatively easier to create. More difficult task is to maintain it over and ensure that it is used effectively.
Chairman, CBIC, Sh. Vivek Johri said that the Government is striving to ensure that good working environment both for officers and the trade. He stated that this is the second GST Bhawan in the North East and that proposals for GST Bhawans in 3 other North East states are at various stages of approval.
Shri Yogendra Garg, Chief Commissioner CGST & Customs, Guwahati, stated that GST Bhawan Agartala would address the need to provide better taxpayer services by CGST Commissionerate as number of taxpayers has grown from 1,734 pre-GST to over 12,500 taxpayers in 6 years of GST. He assured that GST outreach programmes would be conducted both in this new office as also offsite as directed by the finance minister.
The project was completed in time despite two waves of COVID 19 affecting work and within stipulated timelines of agreement. The project estimated at cost of Rs. 28 crore. The plot of 0.71 acre has a built up area of 3,000 Sq. mtrs or 32,300 sq. ft, thus the average cost of construction pegged at Rs. 93,333/- per sq.mts or Rs. 8,668/- Sq feet. The cost of Rs. 8,668 per sq feet is far less than average cost of construction in Agartala despite best possible facilities and best branded fittings. The Office rooms are airy, nicely ventilated and fitted with energy efficient lightings. The CGST Agartala Commissionerate was created and started functioning in a rented building initially located at Lenin Sarani, Jackson Gate Building, Agartala, Tripura since 2017. The Customs Division and Audit Circle were also functioning at other rented buildings at Agartala.
The proposal for CGST Bhawan was approved for construction by CPWD in July 2019. The land measuring 0.71 acre, which was selected for construction of the building, was owned by the Customs Division, Agartala. The building was completed at a cost of around Rs. 28 crore and handed over by CPWD in December 2022. The total area of the building is about 3,000 sq. mt.
There are a total of 8 floors including the ground floor. The campus and the building is decorated with potted plants outside, on the inside and on the roof top. The building houses two flag hoisting poles, one at the ground floor and one at the rooftop. The building possesses a 11 KVA transformer fed by dedicated underground cables and also owns a DG set for handling power failures. There is a ramp leading to the entrance of the building for differently abled persons and a reception at the entrance. There is a dedicated canteen on the ground floor meant for the officers. Also, in the ground floor are located, the Malkhana, a Dormitory and the Seva Kendra. There are 02 (two) lifts provided for catering to the needs of the officers and visitors. The Conference Hall is situated in the 2nd floor. The 1st, 2nd and 3rd floor contains the CGST Commissionerate Office. The Audit Circle and Customs Division are sharing the 4th floor and the Customs Division is housed on full of the 5th floor. The Guest Houses are located in the 6th floor and the Auditorium is located on the 7th floor. The fire-fighting system and early warning system is of the best available quality in Agartala. Almost at every floor there is a ladies toilet and water filter.
CBIC is making significant efforts to develop infrastructure projects for the department and staff all over India.

நிதி அமைச்சகம்
மத்திய நிதி மற்றும் பெருநிறுவன விவகாரங்களுக்கான அமைச்சர் திருமதி. நிர்மலா சீதாராமன் அகர்தலாவில் ஜிஎஸ்டி பவனை திறந்து வைத்தார்
21 JUL 2023 8:06PM by PIB Chennai
மத்திய நிதி மற்றும் பெருநிறுவன விவகாரங்களுக்கான அமைச்சர் திருமதி. நிர்மலா சீதாராமன் திரிபுராவின் அகர்தலாவில் சிபிஐசியின் கீழ் கவுஹாத்தி மண்டலத்தின் அகர்தலாவில் உள்ள சிஜிஎஸ்டி, சிஎக்ஸ் மற்றும் சுங்க அலுவலக திட்டத்துக்கான 'ஜிஎஸ்டி பவன்'ஐ தொடங்கி வைத்தார்.
ஜிஎஸ்டி பவன் என்பது அகர்தலா நகரின் மையத்தில் உள்ள ஒரு அலுவலக வளாகமாகும். இந்த திட்டம் அகர்தலாவில் மிகவும் விரும்பப்படும் இடங்களில் ஒன்றாகும். இத்திட்டம் அகர்தலாவில் அமைச்சர் பாரி சாலையில் அமைந்துள்ளது மற்றும் அனைத்து வரி செலுத்துவோருக்கும் விரைவான மற்றும் எளிதான அணுகலைக் கொண்டுள்ளது. இது புதிதாக உருவாக்கப்பட்ட அகர்தலா விமான நிலைய வளாகத்திலிருந்து சுமார் 10 கி.மீ தூரத்தில் அமைந்துள்ளது. ஆசாதி கா அம்ரித் மஹோத்சவத்தின் போது அம்ரித் கால் திட்டத்தின் தொடக்க விழா புதிய இந்தியாவின் வலிமையைக் காட்டுகிறது.
இந்நிகழ்ச்சியில், நிதி அமைச்சகத்தின் வருவாய்த் துறை செயலர் சஞ்சய் மல்ஹோத்ரா; மத்திய மறைமுக வரிகள் மற்றும் சுங்க வாரியத்தின் (சிபிஐசி) தலைவர் திரு. விவேக் ஜோஹ்ரி; சிபிஐசி உறுப்பினர் சஞ்சய் குமார் அகர்வால்; சி.பி.ஐ.சி., உறுப்பினர், அலோக் சுக்லா; கவுஹாத்தி மண்டலத்தின் சிஜிஎஸ்டி, சிஎக்ஸ் மற்றும் சுங்கத்துறை தலைமை ஆணையர் திரு. யோகேந்திர கார்க்; சிபிஐசியின் மூத்த அதிகாரிகள், கவுஹாத்தி மண்டலத்தின் சிஜிஎஸ்டி மற்றும் சுங்கத்துறை அதிகாரிகள் மற்றும் ஊழியர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
சிறப்பு மிக்க இந்நிகழ்ச்சியில் பேசிய மத்திய நிதியமைச்சர் நிர்மலா சீதாராமன், ஜி.எஸ்.டி., பவன் திறப்பு விழாவுக்கு திரிபுரா மக்களுக்கு வாழ்த்து தெரிவித்துள்ளார். இதன் போது, சிறந்த உள்கட்டமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். இது வரி செலுத்துவோருக்கு சிறந்த முறையில் சேவை செய்ய பயன்படுத்தப்படலாம். இதன் விளைவாக மேம்பட்ட வருவாய் வசூல் கிடைக்கும். ஜி.எஸ்.டி., தொடர்பான விவகாரங்களில், சாமானிய மக்கள் வந்து, வசதி பெற, இந்த பவன் உதவும். இது அதிகாரிகளை பொதுமக்களுடன் அணுகுவதை அதிகரிக்கிறது. இதன் மூலம் ஜி.எஸ்.டி தொடர்பான விவகாரங்களில் சாமானிய மக்கள் எளிதாக செயல்பட முடியும். ஜி.எஸ்.டி.க்கு பிறகு, திரிபுராவுக்கு வருவாய் உருவாக்கம் மிகவும் சாதகமாக உள்ளது என்று நிதியமைச்சர் உரையின் போது எடுத்துரைத்தார். ஜி.எஸ்.டி அறிமுகப்படுத்தப்படுவதற்கு முன்பு, திரிபுரா 2016-17 நிதியாண்டில் மத்திய விற்பனை வரியாக (சி.எஸ்.டி) ரூ .4.21 கோடியை மட்டுமே பெற்றது. அதே நேரத்தில் 2022-23 நிதியாண்டில் மாநிலங்களுக்கு இடையேயான வர்த்தகத்திலிருந்து ரூ .982.50 கோடி ஐ.ஜி.எஸ்.டி. மேலும், ஜி.எஸ்.டி பவன் மூலம், ஜி.எஸ்.டி.யின் நன்மைகள் குறித்து மக்களுக்கு விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தவும், அதிகமான மக்கள் பதிவு செய்ய ஊக்குவிக்கவும் மாநிலத்துடன் இணைந்து பணிகளை மேற்கொள்வது முக்கியம் என்றார்.
வருவாய் செயலாளர் திரு. சஞ்சய் மல்ஹோத்ரா, உள்கட்டமைப்பு முக்கியமானது. அதை உருவாக்குவது ஒப்பீட்டளவில் எளிதானது என்று கூறினார். அதை பராமரிப்பதும், திறம்பட பயன்படுத்தப்படுவதை உறுதி செய்வதும் மிகவும் கடினமான பணியாகும் என்று தெரிவித்தார்.
சி.பி.ஐ.சி., தலைவர் விவேக் ஜோஹ்ரி பேசுகையில், ''அதிகாரிகள் மற்றும் வர்த்தகம் ஆகிய இரண்டிற்கும், நல்ல பணிச்சூழலை உறுதி செய்ய, அரசு பாடுபட்டு வருகிறது,'' என்றார். வடகிழக்கில் இது இரண்டாவது ஜிஎஸ்டி பவன் என்றும், மேலும் 3 வடகிழக்கு மாநிலங்களில் ஜிஎஸ்டி பவன்களுக்கான முன்மொழிவுகள் ஒப்புதலின் பல்வேறு நிலைகளில் உள்ளன என்றும் அவர் கூறினார்.
கவுஹாத்தியின் சிஜிஎஸ்டி மற்றும் அகர்தலா ஜிஎஸ்டி பவனின் ஜிஎஸ்டியின் சுங்கத் துறை தலைமை ஆணையர் திரு. யோகேந்திர கார்க், 6 ஆண்டுகளில் வரி செலுத்துவோரின் எண்ணிக்கை ஜிஎஸ்டிக்கு முந்தைய 1,734 லிருந்து 12,500 க்கும் மேற்பட்ட வரி செலுத்துவோராக உயர்ந்துள்ளதால், சிஜிஎஸ்டி ஆணையரகத்தால் சிறந்த வரி செலுத்துவோர் சேவைகளை வழங்க வேண்டிய அவசியத்தை நிவர்த்தி செய்யும் என்று கூறினார். நிதி அமைச்சரின் அறிவுறுத்தலின்படி இந்த புதிய அலுவலகத்திலும் அதற்கு வெளியிலும் ஜி.எஸ்.டி சென்றடையும் திட்டங்கள் நடத்தப்படும் என்று அவர் உறுதியளித்தார்.
கோவிட் 19-ன் இரண்டு அலைகள் பணிகளை பாதித்த போதிலும், ஒப்பந்தத்தின் குறிப்பிட்ட காலக்கெடுவுக்குள் இத்திட்டம் முடிக்கப்பட்டது. 28 கோடி ரூபாய் மதிப்பீட்டில் இந்த திட்டம் செயல்படுத்தப்பட உள்ளது. 0.71 ஏக்கர் நிலப்பரப்பில் 3,000 சதுர மீட்டர் அல்லது 32,300 சதுர அடி கட்டுமானப் பரப்பளவு உள்ளது. எனவே கட்டுமானத்தின் சராசரி செலவு ஒரு சதுர மீட்டருக்கு ரூ.93,333/- அல்லது ரூ.8,668/- ஆக நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது. சிறந்த வசதிகள் மற்றும் சிறந்த பிராண்டட் பொருத்துதல்கள் இருந்தபோதிலும், அகர்தலாவில் ஒரு சதுர அடிக்கு ரூ .8,668 கட்டுமான செலவு சராசரி கட்டுமான செலவை விட மிகக் குறைவாகும். அலுவலக அறைகள் காற்றோட்டமானவை, நல்ல காற்றோட்டமானவை மற்றும் ஆற்றல் திறன் கொண்ட விளக்குகள் பொருத்தப்பட்டுள்ளன. சிஜிஎஸ்டி அகர்தலா ஆணையரகம் உருவாக்கப்பட்டு 2017 முதல் திரிபுராவின் அகர்தலாவில் உள்ள ஜாக்சன் கேட் கட்டிடத்தின் லெனின் சரணியில் அமைந்துள்ள வாடகை கட்டிடத்தில் செயல்படத் தொடங்கியது. சுங்கப் பிரிவு மற்றும் தணிக்கை வட்டம் ஆகியவை அகர்தலாவில் உள்ள பிற வாடகை கட்டிடங்களிலும் செயல்பட்டு வந்தன.
சி.ஜி.எஸ்.டி பவன் கட்டுவதற்கான முன்மொழிவு ஜூலை 2019-ல் சி.பி.டபிள்யூ.டியால் கட்டப்பட்டது. கட்டிடம் கட்ட தேர்வு செய்யப்பட்ட 0.71 ஏக்கர் நிலம் அகர்தலாவில் உள்ள சுங்கத் துறைக்கு சொந்தமானது. இந்த கட்டிடம் சுமார் ரூ .28 கோடி செலவில் கட்டி முடிக்கப்பட்டு 2022 டிசம்பரில் சி.பி.டபிள்யூ.டியால் ஒப்படைக்கப்பட்டது. இந்த கட்டிடத்தின் மொத்த பரப்பளவு சுமார் 3,000 சதுர மீட்டர் ஆகும்.
இந்த கட்டடத்தில் தரைத்தளம் உட்பட மொத்தம் 8 தளங்கள் உள்ளன. வளாகம் மற்றும் கட்டிடம் வெளிப்புறம், உட்புறம் மற்றும் மேற்கூரை பானை செடிகளால் அலங்கரிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்த கட்டடத்தில் தரைத்தளத்திலும், மேற்கூரையில் ஒரு கம்பத்திலும் என இரண்டு கொடி கம்பங்கள் உள்ளன. இந்த கட்டிடத்தில் தனிப்பட்ட நிலத்தடி கேபிள்களால் நிரப்பப்பட்ட 11 கே.வி.ஏ டிரான்ஸ்பார்மர் உள்ளது. மேலும் மின் தடைகளைக் கையாள்வதற்கான டி.ஜி செட் உள்ளது. மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான கட்டிடத்தின் நுழைவாயிலுக்குச் செல்லும் சாய்வுதளமும், நுழைவாயிலில் வரவேற்பும் உள்ளது. தரைத்தளத்தில் அதிகாரிகளுக்கு என தனியாக கேன்டீன் உள்ளது. மேலும், தரைத்தளத்தில், மல்கானா (காவல்துறையால் கைப்பற்றப்பட்ட சொத்தை சேமிப்பதற்கான நியமிக்கப்பட்ட இடம்), தங்குமிடம் மற்றும் சேவை மையங்கள் ஆகியவை அமைந்துள்ளன. அலுவலர்கள் மற்றும் பார்வையாளர்களின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்வதற்காக 2 (இரண்டு) லிப்ட்கள் உள்ளன. கூட்டங்கள் நடத்துவதற்கான அரங்கு 2வது மாடியில் அமைந்துள்ளது. 1, 2 மற்றும் 3வது மாடியில் சிஜிஎஸ்டி ஆணையரக அலுவலகம் உள்ளது. கணக்காய்வு வட்டமும் சுங்கப் பிரிவும் 4 வது மாடியையும், சுங்கப் பிரிவு 5 வது மாடியையும் பகிர்ந்து கொள்கின்றன. விருந்தினர் மாளிகைகள் 6 வது மாடியிலும், கலையரங்கம் 7 வது மாடியிலும் அமைந்துள்ளது. அகர்தலாவில் தீயணைப்பு அமைப்பு மற்றும் முன் எச்சரிக்கை அமைப்பு சிறந்த தரத்தில் உள்ளது. ஏறக்குறைய ஒவ்வொரு தளத்திலும் பெண்கள் கழிவறை மற்றும் சுத்திகரித்த தண்ணீர் உள்ளது.
நாடு முழுவதும் துறை மற்றும் ஊழியர்களுக்கான உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களை உருவாக்க சிபிஐசி குறிப்பிடத்தக்க முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறது.