జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద అన్ని ఆర్సెనిక్, ఫ్లోరైడ్ ప్రభావిత ఆవాసాలలో సురక్షితమైన తాగునీరు
20 JUL 2023 6:09PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం) - హర్ ఘర్ జల్, ఆగస్టు, 2019 నుండి, రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో, ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబం తగిన పరిమాణంలో, సూచించిన నాణ్యతతో, క్రమమైన, దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన త్రాగునీటి సరఫరాను అందించడానికి అమలు చేస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రకటించే సమయానికి, 3.23 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నట్లు నివేదించారు. రాష్ట్రాలు/యూటీలు నివేదించిన ప్రకారం, జేజేఎం కింద 9.33 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించారు. ఈ విధంగా, 2023 జులై 14 నాటికి, దేశంలోని 19.46 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, 12.57 కోట్ల (64.61%) కంటే ఎక్కువ కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నట్లు నివేదించారు. కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌తో అందించబడిన గ్రామీణ కుటుంబాల రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు జత చేయడం జరిగింది. రాష్ట్రాలు/యుటీల ద్వారా నివేదించబడిన గ్రామీణ గృహాలలో కుళాయి నీటి కనెక్షన్ రాష్ట్రం/యుటీ, జిల్లా, గ్రామాల వారీ స్థితి పబ్లిక్ డొమైన్‌లో కూడా ఉంది. జేజేఎం డాష్‌బోర్డ్‌లో ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
1 ఆగస్ట్ 2019 నాటికి 14,020 ఆర్సెనిక్ ప్రభావిత ఆవాసాలు, 7,996 ఫ్లోరైడ్ ప్రభావిత ఆవాసాలు రాష్ట్రాలు/యుటిలు నివేదించాయి. ఈ రోజు నాటికి రాష్ట్రాలు/యుటిలు నివేదించిన ప్రకారం, అటువంటి అన్ని ఆవాసాలలో సురక్షితమైన తాగునీరు అందుబాటులో ఉంది.
ఈ సమాచారాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
గ్రామీణ గృహాలలో కుళాయి నీటి కనెక్షన్ల రాష్ట్ర/యుటీ వారీగా స్థితి:
(సంఖ్య లక్షల్లో )
క్రమసంఖ్య
రాష్ట్రం/యుటీ
గ్రామీణ ఇళ్ల సంఖ్య
15.08.2019 నాటికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్న గ్రామీణ ఇళ్ల సంఖ్య
14.07.2023 నాటికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్న గ్రామీణ ఇళ్ల సంఖ్య
1.
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
0.62
0.29
0.62
2.
ఆంధ్రప్రదేశ్
95.55
30.74
66.92
3.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2.30
0.23
1.93
4.
అస్సాం
68.19
1.11
35.37
5.
బీహార్
166.30
3.16
160.29
6.
ఛత్తీస్గఢ్
50.11
3.20
26.40
7.
దాదర్, నాగర్ హవేలీ,
డయ్యు దమన్
0.85
0.00
0.85
8.
గోవా
2.63
1.99
2.63
9.
గుజరాత్
91.18
65.16
91.18
10.
హర్యానా
30.41
17.66
30.41
11.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
17.09
7.63
17.09
12.
జమ్మూ కాశ్మీర్
18.66
5.75
12.27
13.
ఝార్ఖండ్
61.21
3.45
23.54
14.
కర్ణాటక
101.17
24.51
69.56
15.
కేరళ
70.81
16.64
35.19
16.
లడఖ్
0.42
0.01
0.33
17.
లక్షద్వీప్
0.13
0.00
0.00
18.
మధ్యప్రదేశ్
119.65
13.53
60.95
19.
మహారాష్ట్ర
146.73
48.44
113.51
20.
మణిపూర్
4.52
0.26
3.46
21.
మేఘాలయ
6.52
0.05
3.45
22.
మిజోరాం
1.33
0.09
1.19
23.
నాగాలాండ్
3.69
0.14
2.69
24.
ఒడిశా
88.67
3.11
55.01
25.
పుదుచ్చేరి
1.15
0.94
1.15
26.
పంజాబ్
34.26
16.79
34.26
27.
రాజస్థాన్
108.02
11.74
44.11
28.
సిక్కిం
1.32
0.70
1.14
29.
తమిళనాడు
125.53
21.76
87.77
30.
తెలంగాణ
53.98
15.68
53.98
31.
త్రిపుర
7.43
0.25
4.80
32.
ఉత్తర ప్రదేశ్
266.48
5.16
138.39
33.
ఉత్తరాఖండ్
14.94
1.30
11.71
34.
పశ్చిమ బెంగాల్

Ministry of Jal Shakti
Safe Drinking Water Provided In All Arsenic And Fluoride Affected Habitations Under Jal Jeevan Mission
20 JUL 2023 6:09PM by PIB Delhi
Government of India is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) – Har Ghar Jal, since August, 2019, in partnership with States, to make provision of potable tap water supply in adequate quantity, of prescribed quality and on regular & long-term basis to every rural household.
At the time of announcement of Jal Jeevan Mission, 3.23 Crore rural households were reported to have tap water connections. As reported by States/UTs, more than 9.33 crore additional rural households have been provided with tap water connections under JJM. Thus, as on 14/07/2023, out of 19.46 Crore rural households in the country, more than 12.57 Crore (64.61%) households are reported to have tap water supply in their homes. State-wise details of rural households provided with tap water connection is annexed. The State/UT, district & village-wise status of tap water connection in rural households, as reported by States/ UTs, is also in public domain and available on JJM dashboard at:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
14,020 Arsenic-affected habitations and 7,996 Fluoride affected habitations were reported by states/UTs as on 1st August 2019. As reported by States/UTs as on date, safe drinking water has been made available in all such habitations.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.
****
AS
Annex
State/ UT-wise status of tap water connections in rural households
(No. in lakhs)
S. No.
State/ UT
No. of Rural HHs
Rural HHs with tap water connection as on 15.08.2019
Rural HHs with tap water connection as on 14.07.2023
1.
A & N Islands
0.62
0.29
0.62
2.
Andhra Pradesh
95.55
30.74
66.92
3.
Arunachal Pradesh
2.30
0.23
1.93
4.
Assam
68.19
1.11
35.37
5.
Bihar
166.30
3.16
160.29
6.
Chhattisgarh
50.11
3.20
26.40
7.
D&NH and D&D
0.85
0.00
0.85
8.
Goa
2.63
1.99
2.63
9.
Gujarat
91.18
65.16
91.18
10.
Haryana
30.41
17.66
30.41
11.
Himachal Pradesh
17.09
7.63
17.09
12.
Jammu & Kashmir
18.66
5.75
12.27
13.
Jharkhand
61.21
3.45
23.54
14.
Karnataka
101.17
24.51
69.56
15.
Kerala
70.81
16.64
35.19
16.
Ladakh
0.42
0.01
0.33
17.
Lakshadweep
0.13
0.00
0.00
18.
Madhya Pradesh
119.65
13.53
60.95
19.
Maharashtra
146.73
48.44
113.51
20.
Manipur
4.52
0.26
3.46
21.
Meghalaya
6.52
0.05
3.45
22.
Mizoram
1.33
0.09
1.19
23.
Nagaland
3.69
0.14
2.69
24.
Odisha
88.67
3.11
55.01
25.
Puducherry
1.15
0.94
1.15
26.
Punjab
34.26
16.79
34.26
27.
Rajasthan
108.02
11.74
44.11
28.
Sikkim
1.32
0.70
1.14
29.
Tamil Nadu
125.53
21.76
87.77
30.
Telangana
53.98
15.68
53.98
31.
Tripura
7.43
0.25
4.80
32.
Uttar Pradesh
266.48
5.16
138.39
33.
Uttarakhand
14.94
1.30
11.71
34.
West Bengal
184.45
2.15
63.09
Total
1946.34
323.63
1255.25
Source: JJM-IMIS