ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జీ20 కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
“ ఈ నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవ యుగంలో, సాంకేతికత ఉపాధికి ప్రధాన చోదక శక్తిగా మారింది - కొనసాగుతుంది"
"నైపుణ్యం, రీ-స్కిల్లింగ్ , అప్-స్కిలింగ్ భవిష్యత్తు శ్రామిక శక్తికి మంత్రాలు"
“ప్రపంచంలోనే నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని అత్యధికంగా అందించే దేశాల్లో ఒకటిగా భారత్ సామర్ధ్యం కలిగి ఉంది”
“ప్రతి దేశ ప్రత్యేక ఆర్థిక సామర్థ్యాలు, బలాలు, సవాళ్లను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి; సామాజిక రక్షణకు స్థిరమైన ఫైనాన్సింగ్ కోసం అన్నింటికీ ఒకే-పరిమాణం-సరిపోయే విధానాన్ని అవలంబించడం సరి కాదు.”
21 JUL 2023 9:31AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు
మధ్య ప్రదేశ్ లోని ఇండోర్ లో జరిగిన జీ20 కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రుల
సమావేశంలో వీడియో సందేశం ద్వారా
ప్రసంగించారు.
ఇండోర్ కు ప్రముఖులకు స్వాగతం పలికిన ప్రధాన మంత్రి, చారిత్రాత్మక, చైతన్యవంతమైన ఇండోర్ నగరం దాని గొప్ప పాక సంప్రదాయాలకు గర్వకారణమని, ప్రముఖులు ఈ నగరాన్ని దాని అన్ని రంగులు , రుచులతో ఆస్వాదించగలరని ఆకాంక్షించారు.
ఉపాధి అనేది అత్యంత ముఖ్యమైన ఆర్థిక, సామాజిక కారకాల్లో ఒకటని పేర్కొంటూ, ప్రపంచం ఉపాధి రంగంలో కొన్ని గొప్ప మార్పులకు ముంగిట ఉందని, ఈ వేగవంతమైన పరివర్తనలను పరిష్కరించడానికి ప్రతిస్పందించే , సమర్థవంతమైన వ్యూహాలను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ప్రస్తుత నాల్గవ పారిశ్రామిక విప్లవ యుగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉపాధికి ప్రధాన చోదకశక్తిగా మారిందని, అది ప్రధాన చోదకశక్తిగా నిలుస్తుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
గతంలో ఇటువంటి సాంకేతిక ఆధారిత మార్పు సమయంలో లెక్కలేనన్ని టెక్నాలజీ ఉద్యోగాలను సృష్టించడంలో భారతదేశం ప్రదర్శించిన సామర్థ్యాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా వివరించారు. ఇటువంటి మార్పుల కొత్త ప్రభంజనానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న అనేక స్టార్టప్ లకు ప్రస్తుత సదస్సు ఆతిథ్య నగరం ఇండోర్ కూడా నిలయంగా ఉందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ప్రక్రియల వినియోగంతో శ్రామిక శక్తిలో నైపుణ్యం పెంపొందించాలని, నైపుణ్యం, రీ-స్కిల్లింగ్, అప్ స్కిలింగ్ భవిష్యత్ శ్రామిక శక్తికి మంత్రాలు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశ 'స్కిల్ ఇండియా మిషన్' దీనిని నిజం చేసే ఉదాహరణ అని, అలాగే, 'ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన' ఇప్పటివరకు 12.5 మిలియన్లకు పైగా భారతీయ యువతకు శిక్షణ ఇచ్చిందని, కృత్రిమ మేధ, రోబోటిక్స్, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, డ్రోన్లు వంటి పరిశ్రమల 'ఫోర్ పాయింట్ ఓ' రంగాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించినట్లు ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
కోవిడ్ సమయంలో భారతదేశ ఫ్రంట్ లైన్ హెల్త్ వర్కర్ల నైపుణ్యాలు , అంకితభావాన్ని ప్రధాన మంత్రి ప్రముఖంగా గుర్తు చేశారు. ఇది భారతదేశ సేవా , కరుణ సంస్కృతిని ప్రతిబింబిస్తుందని అన్నారు. ప్రపంచంలోనే నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని అందించే అతిపెద్ద దేశంగా భారత్ అవతరించే అవకాశం ఉందని, భవిష్యత్తులో ప్రపంచవ్యాప్తంగా మొబైల్ శ్రామిక శక్తి సాకారమవుతుందని ఆయన అన్నారు. నిజమైన అర్థంలో నైపుణ్యాల అభివృద్ధి , భాగస్వామ్యాన్ని గ్లోబలైజ్ చేయడంలో జి 20 పాత్ర కీలకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. నైపుణ్యాలు, అర్హతల ఆవశ్యకతల ద్వారా వృత్తులను అంతర్జాతీయంగా సూచించడానికి సభ్య దేశాలు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. దీనికి అంతర్జాతీయ సహకారం, సమన్వయం, వలసలు, మొబిలిటీ భాగస్వామ్యాల కొత్త నమూనాలు అవసరమని ఆయన అన్నారు. మెరుగైన నైపుణ్యం, శ్రామిక శక్తి ప్రణాళిక ,లాభదాయక ఉపాధి కోసం సాక్ష్యం ఆధారిత విధానాలను రూపొందించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలకు అధికారం ఇచ్చే ప్రారంభానికి యజమానులు , కార్మికులకు సంబంధించిన గణాంకాలు, సమాచారం, డేటాను పంచుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
మహమ్మారి సమయంలో స్థితిస్థాపకతకు మూలస్తంభంగా అవతరించిన గిగ్ ప్లాట్ఫామ్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కొత్త వర్గాల కార్మికుల పరిణామమే పరివర్తనాత్మక మార్పు అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఇది సౌకర్యవంతమైన పని ఏర్పాట్లను అందిస్తుందని, ఆదాయ వనరులను కూడా భర్తీ చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ముఖ్యంగా యువతకు లాభదాయకమైన ఉపాధిని కల్పించే అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని, అదే సమయంలో మహిళల సామాజిక ఆర్థిక సాధికారతకు మార్పు సాధనంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.
దాని సామర్థ్యాన్ని గుర్తించి, ఈ నవతరం కార్మికుల కోసం నూతన తరం విధానాలు, జోక్యాలను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు. క్రమం తప్పకుండా పనిచేయడానికి అవకాశాలను సృష్టించడానికి స్థిరమైన పరిష్కారాలను కనుగొనాలని , సామాజిక భద్రత, ఆరోగ్యం, భద్రతను నిర్ధారించడానికి కొత్త నమూనాలతో రావాలని ఆయన సూచించారు. దాదాపు 280 మిలియన్ల రిజిస్ట్రేషన్లను చూసిన భారతదేశ ' ఇ- శ్రమ్ పోర్టల్' గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. కార్మికుల లక్ష్య జోక్యాల కోసం దీనిని ఉపయోగిస్తున్నారని, పని స్వభావం అంతర్జాతీయంగా మారినందున దేశాలు ఇలాంటి పరిష్కారాలను అవలంబించాలని ఆయన అన్నారు.
2030 ఎజెండాలో ప్రజలకు సామాజిక రక్షణ కల్పించడం ఒక కీలక అంశమే అయినప్పటికీ, అంతర్జాతీయ సంస్థలు అవలంబిస్తున్న ప్రస్తుత ఫ్రేమ్ వర్క్ కొన్ని సంకుచిత మార్గాల్లో నిర్మించబడిన ప్రయోజనాలను మాత్రమే పరిగణనలోకి తీసుకుంటుందని, ఇతర రూపాల్లో అందించే అనేక ప్రయోజనాలు ఈ ఫ్రేమ్ వర్క్ పరిధిలోకి రావని ప్రధాన మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. భారతదేశంలో సామాజిక రక్షణ కవరేజీ కి సంబంధించిన సరైన పరిస్థితిని అర్థం చేసుకోవడానికి, సార్వత్రిక ప్రజారోగ్యం, ఆహార భద్రత, బీమా, పెన్షన్ కార్యక్రమాలు వంటి ప్రయోజనాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు.
ప్రతి దేశ ప్రత్యేక ఆర్థిక సామర్థ్యాలు, బలాలు , సవాళ్లను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు, ఎందుకంటే సామాజిక రక్షణకు స్థిరమైన ఫైనాన్సింగ్ కోసం అందరికీ ఒకే- పరిమాణం-సరి పోతుందనే విధానం సరి కాదని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, ఈ సమావేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కార్మికులందరి సంక్షేమం కోసం బలమైన సందేశాన్ని పంపుతుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ రంగంలో అత్యంత అత్యవసరమైన కొన్ని సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ప్రముఖులందరూ చేస్తున్న కృషిని ఆయన అభినందించారు.

Prime Minister's Office
PM addresses G20 Labour and Employment Ministers’ Meet
“In this era of Fourth Industrial Revolution, technology has become and will remain the core driver for employment”
“Skilling, re-skilling and up-skilling are the mantras for the future workforce”
“India has the potential to become one of the largest providers of skilled workforce in the world”
“We must consider each country's unique economic capacities, strengths and challenges. Adopting a one-size-fits-all approach is not suitable for sustainable financing of social protection”
21 JUL 2023 9:31AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Labour and Employment Ministers Meet in Indore, Madhya Pradesh via video message today.
Welcoming the dignitaries to Indore, the Prime Minister said that the historic and vibrant city takes pride in its rich culinary traditions and hoped that the dignitaries get to enjoy the city in all its colours and flavours.
Underlining that employment is one of the most important economic and social factors, the Prime Minister said that the world is at the threshold of some of the greatest changes in the employment sector and stressed the need to prepare responsive and effective strategies to address these rapid transitions. In this era of the Fourth Industrial Revolution, the Prime Minister said, technology has become and will remain the core driver for employment. He highlighted India’s capability in creating countless technology jobs during the last such technology-led transformation and also touched upon the host city Indore which is home to many startups leading the new wave of such transformations.
The Prime Minister emphasized skilling the workforce with the use of advanced technologies and processes and said that skilling, re-skilling and up-skilling are the mantras for the future workforce. He gave examples of India’s ‘Skill India Mission’ making this a reality, and ‘Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana’ which has trained more than 12.5 million of India’s youth so far. “Special focus is being laid on Industry ‘Four Point O’ sectors like Artificial Intelligence, Robotics, Internet of Things, and Drones”, the Prime Minister added.
The Prime Minister highlighted the skills and dedication of India’s frontline health workers during Covid and said that it reflects India’s culture of service and compassion. He said that India has the potential to become one of the largest providers of skilled workforce in the world and a globally mobile workforce is going to be a reality in the future. He emphasized G20’s role in globalizing the development and sharing of skills in the true sense. The Prime Minister commended the efforts of member nations to initiate the international referencing of occupations by skills and qualifications requirements. He said that it requires new models of international cooperation and coordination, and migration and mobility partnerships. He suggested sharing statistics, information and data regarding employers and workers for a start which will empower countries across the globe to formulate evidence-based policies for better skilling, workforce planning, and gainful employment.
The Prime Minister pointed out that transformative change is the evolution of new categories of workers in the gig and platform economy that has emerged as the pillar of resilience during the pandemic. He added that it offers flexible working arrangements and also complements income sources. He said that it has immense potential of generating gainful employment, especially for the youth while also becoming a transformative tool for socio economic empowerment of women. Shri Modi emphasized the need to realize its potential and design new-age policies and interventions for these new-age workers. He suggested finding sustainable solutions to create opportunities for regular work and coming up with new models to ensure social security, health and safety. The Prime Minister threw light on India’s ‘eShram portal’ that has seen almost 280 million registrations and is being leveraged for targeted interventions for these workers. He further added that countries should adopt similar solutions as the nature of work has become transnational.
The Prime Minister pointed out that even though providing social protection to people is a key aspect of the 2030 Agenda, the current framework adopted by international organizations only accounts for benefits that are structured in certain narrow ways while several benefits provided in other forms are not covered under this framework. Shri Modi underlined that in order to grasp the correct picture of social protection coverage in India, benefits like universal public health, food security, insurance and pension programs must be accounted for. He suggested considering the unique economic capacities, strengths and challenges of every country as the one-size-fits-all approach is not suitable for sustainable financing of social protection.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that this meeting will send out a strong message for the welfare of all workers worldwide. He appreciated the efforts being made by all dignitaries in addressing some of the most urgent issues in this field.